Trên cơ sở khai thác tiềm năng sẵn có từ nền sản xuất nông nghiệp, Cần Thơ và Ðồng Nai đang phát huy du lịch nông nghiệp. Tuy nhiên có nhiều khó khăn và thách thức trong phát triển loại hình du lịch này ở mỗi địa phương, nên hai tỉnh, thành đã liên kết để chia sẻ kinh nghiệm, cùng tháo gỡ khó khăn, hướng đến phát triển du lịch xanh bền vững.
Xây dựng sản phẩm du lịch là một trong những hoạt động được nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch chú trọng để tạo nên sức hút khác biệt với du khách. Trong đó, việc đưa văn hóa bản địa và các loại hình nghệ thuật truyền thống vào du lịch ngày càng được quan tâm để tạo được dấu ấn riêng.
Chiều ngày 16/11, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị Liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Tham dự hội nghị có ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, doanh nghiệp của các tỉnh, thành ĐBSCL.
Vài năm trở lại đây, nhiều điểm đến du lịch canh nông được hình thành, thu hút khá đông khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Mô hình này không chỉ tạo nên làn gió mới trong phát triển du lịch tại địa phương mà còn góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân. Với lợi thế, tiềm năng nông nghiệp lớn cộng với những thành quả từ công cuộc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương đã trở thành “cú hích” để nông dân Cần Thơ mạnh dạn khai thác, phát triển loại hình du lịch này.
Sản phẩm du lịch là một trong những điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách. Tại Cần Thơ, việc xây dựng các sản phẩm du lịch đang được các cơ sở làm du lịch chú trọng, nhằm tạo ra những sản phẩm mang bản sắc riêng, đóng góp vào sự phát triển chung của du lịch thành phố. Trong đó, những sản phẩm từ những ngày hội ẩm thực đang trở thành xu hướng được các doanh nghiệp lựa chọn để đầu tư.
Mấy ngày gần đây, sự xuất hiện của chiếc nón lá khổng lồ được tạo nên từ hàng trăm chiếc nón lá được viết thư pháp khiến người dân và du khách thích thú.
Trong Ðiều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, được xác định là điểm du lịch sinh thái cộng đồng sông nước trong không gian du lịch phía Tây của thành phố. Cù lao Tân Lộc vốn giàu tiềm năng du lịch, nhưng chưa được phát huy trong nhiều năm qua; vì vậy thành phố có Ðề án Phát triển du lịch Tân Lộc.
Ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Làng du lịch sinh thái Ông Đề (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền), cho biết: Lễ hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ăn ngon xưa và nay sẽ diễn ra tại làng du lịch, từ ngày 22-10 đến 27-10.
Ngày 13-10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ phối hợp UBND quận Thốt Nốt tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Ðề án Phát triển du lịch phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt (đề án). Hội nghị nhằm đánh giá thực trạng và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.
Liên kết và xúc tiến quảng bá là một trong những giải pháp được tập trung để thúc đẩy sự phát triển du lịch. Tại Cần Thơ, hoạt động này luôn được quan tâm với nhiều giải pháp lan tỏa hình ảnh và thương hiệu du lịch thành phố.