Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thường trực Thành ủy Cần Thơ làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức về việc phát triển liên kết vùng ĐBSCL
Ngày đăng: 07/06/2018

Chiều 6/6/2018, ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (Tổ chức GIZ) và Văn phòng Chính phủ về một số nội dung liên quan đến việc liên kết vùng tại TP.Cần Thơ với các tỉnh ĐBSCL.
Thường trực Thành ủy tiếp đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức và Văn phòng Chính phủ

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, đặc biệt là từ khi có Quyết định số 2220/QĐ-TTg ngày 17/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 593/QĐ-TTg ngày 06/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020. Từ đó, TP.Cần Thơ và các tỉnh An Giang – Kiên Giang – Cà Mau đã ký kết thỏa thuận phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh, thành vùng trọng điểm ĐBSCL giai đoạn 2016-2020. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cho biết, trong quá trình liên kết, hợp tác luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các địa phương và sự chủ động của các sở, ngành trong xây dựng kế hoạch tổ chức ký kết hợp tác, tạo được mối quan hệ, sự gắn kết ngày càng chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin, kinh nghiệm quản lý và công tác chuyên ngành giữa thành phố Cần Thơ và các tỉnh. Tuy nhiên, công tác liên kết, hợp tác thời gian qua còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực tế; việc triển khai các nội dung liên kết chỉ mới diễn ra ở mức ban hành kế hoạch, tổ chức hội thảo, hội nghị, ít triển khai trong thực tiễn; việc xác định các nội dung còn mang tính dàn trải trên nhiều lĩnh vực, chưa đánh giá hết tiềm năng, lợi thế cũng như nhu cầu và khả năng đáp ứng yêu cầu của mỗi địa phương để có giải pháp mang tính nguyên tắc “có qua có lại” để từ đó triển khai trong thực tiễn. Trong thực tế, nhiều công trình, dự án mang tính chất vùng, đặt trên một hoặc nhiều địa phương vẫn do ngân sách Trung ương đầu tư, các địa phương chỉ có thể kiến nghị Trung ương quan tâm, sớm triển khai thực hiện nên rất bị động; đối với các công trình, dự án có thể sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, phần lớn các địa phương đều tính toán việc đầu tư sao cho có lợi cho địa phương mình, chưa coi trọng vấn đề hỗ trợ cho các địa phương khác, song song đó nguồn vốn ngân sách địa phương hạn chế cũng góp phần làm chậm trễ việc triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác. Đặc biệt, mối liên kết song phương, nhằm hỗ trợ nhau phát huy hết tiềm năng lợi thế và khắc phục những hạn chế của từng địa phương chưa được triển khai trong thực tế…

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, thời gian qua, việc liên kết vùng mặc dù có đầy đủ cơ sở pháp lý, nhưng khó khăn lớn nhất là thiếu đầu tàu chỉ đạo điều hành, do đó cần phải có sự tham gia của Chính phủ thì sự liên kết vùng mới mang lại hiệu quả.

Thay mặt đoàn công tác, Tiến sĩ Tim Mc Grath, Trưởng nhóm cố vấn chính sách Tổ chức GIZ, bày tỏ lòng cảm ơn về những đóng góp, chia sẻ ý kiến của lãnh đạo Thành ủy và sở, ngành TP.Cần Thơ. Trên cơ sở những thông tin này, đoàn sẽ có những định hướng trong việc thực hiện các chương trình, dự án trong tương lai. Tổ chức GIZ cũng mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với các tỉnh, thành ĐBSCL thực hiện các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt sẽ xem xét các địa phương cần quan tâm hỗ trợ về mặt kỹ thuật gì từ Tổ chức GIZ để phát huy tốt mối liên kết vùng trong thời gian tới.


Tấn Vĩnh


Các tin khác:
Chuẩn bị tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ  (22/03/2019)
Lãnh đạo thành phố khảo sát nhà ở xã hội  (19/03/2019)
Lãnh đạo thành phố khảo sát quy hoạch dự án khu dân cư tại quận Thốt Nốt  (07/03/2019)
Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ tiếp và làm việc với Đoàn Đại sứ Mozambique tại Việt Nam  (06/03/2019)
Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ tiếp và làm việc với Nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam  (01/03/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

553dd176-7c00-4883-b6b6-472b9d074012

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: