Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bình Thủy phát triển Mô hình Trồng hoa trong nhà màn
Ngày đăng: 17/05/2017

Hiệu quả mang lại sau thời gian đưa vào thử nghiệm nhà màn nylong để trồng và sản xuất hoa chậu quanh năm là ít sâu bệnh, sản phẩm phát triển đồng đều, đạt chất lượng về màu sắc và gia tăng năng suất.
Ông Huỳnh Văn Bằng (thứ nhất, bên phải) đang chăm sóc hoa trong nhà màn nylong.

Trong 2 năm (2016-2017), quận Bình Thủy triển khai dự án khoa học, công nghệ với đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất hoa chậu tại làng hoa kiểng Phó Thọ, Bà Bộ, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ”. Với mô hình này, quận hỗ trợ đầu tư nhà màn thí nghiệm để phục vụ trồng hoa quanh năm cho một xã viên chuyên trồng hoa chậu của làng hoa kiểng. Các loại hoa được đưa vào nhà màn nylong trồng thử nghiệm như Dạ yên thảo, cúc các loại, vạn thọ và một số cây kiểng lá. Ưu điểm của việc trồng hoa trong nhà màn là bảo vệ được cây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đối với việc sản xuất hoa quanh năm, nông dân có thể chủ động về chế độ dinh dưỡng cho cây từ hệ thống tưới nước nhỏ giọt; hạn chế được rủi ro sâu, bệnh, giúp gia tăng năng suất cây trồng; đồng thời, nhà nông có thể dự tính được sản lượng và thời điểm thu hoạch.

Ông Huỳnh Văn Bằng, thành viên hợp tác xã Hoa kiểng Phó Thọ, phường Long Tuyền là nông hộ được hỗ trợ nhà màn thí nghiệm theo dự án. Tổng kinh phí làm nhà màn là 120 triệu đồng trên diện tích 120 m2. Theo ông Bằng, được trồng trong nhà màn nylong, hoa kiểng ít gặp sâu bệnh, phát triển đồng đều, đạt chất lượng về màu sắc và gia tăng năng suất. Trồng hoa trong nhà màn, tỉ lệ chất lượng hoa đẹp chiếm đến 90% so với trồng ngoài trời. Mỗi tháng, sau khi trừ chi phí Ông cũng có lãi từ 5 đến 6 triệu đồng.

Theo bà Lê Thị Thúy Kiều, Chủ nhiệm dự án, chia sẻ: Khi thiết kế nhà lưới cũng cần chú ý tránh hướng gió lùa, xung quanh chỉ cần làm lưới, tạo sự thống thoáng cho cây dễ phát triển. Đồng thời, không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhà kính. Việc sử dụng cây cấy mô trồng trong nhà lưới sẽ tốt hơn, thời gian chỉ từ 30 đến 45 ngày là thu hoạch và nông dân có thể áp dụng thêm những giống hoa mới, tận dụng không gian trồng nhiều tầng sẽ làm tăng thêm giá trị kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều nông dân còn e ngại khi áp dụng trồng hoa trong nhà màn vì chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao. Do đó, nông dân rất cần tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư nhà màn nhằm nhân rộng mô hình này.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Trưởng phòng kinh tế quận Bình Thủy cho biết: Sắp tới, ngành chức năng sẽ phối hợp tổ chức hội thảo đầu bờ về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa trong nhà màn cho các thành viên của làng hoa kiểng để có định hướng hỗ trợ nông dân trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân quận nhà.  


Thanh Xuân


Các tin khác:
Bình Thủy: Từng bước phát triển sản phẩm rau an toàn tại địa phương  (26/04/2018)
Mong muốn làm nhiều việc tốt, có lợi cho dân  (18/04/2018)
Phát huy sáng kiến cải tiến mô hình học cụ trong công tác huấn luyện  (17/04/2018)
Mô hình Nuôi cá kiểng mang lại hiệu quả kinh tế cao  (16/04/2018)
Hiệu quả từ trồng màu chuyên canh dưới ruộng  (10/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

c5152fb8-7f4c-4f75-b707-349ab942f747

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: