Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Tổ chức Hội nghị phân tích Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)
Ngày đăng: 13/04/2018

Xếp hạng 10/63 tỉnh, thành phố, chỉ số PCI của thành phố Cần Thơ tăng 1 bậc so với năm 2016 và tăng 4 bậc so với năm 2015. Thành phố được xếp trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt trên cả nước.

Chiều ngày 12/4, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị phân tích Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 để phân tích, đánh giá nguyên nhân và bàn giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố trong thời gian tới.

Năm 2017, thành phố Cần Thơ đứng vào tốp 10 trong bảng xếp hạng PCI của cả nước, tăng 1 bậc so với năm 2016 và tăng 4 bậc so với năm 2015. Tổng số điểm tổng hợp là 65,09 điểm, được xếp trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt.

Cụ thể, thành phố có 7/10 chỉ số thành phần được cải thiện so với năm 2016, gồm: (1) Tiếp cận đất đai, tăng 0.44 điểm; (2) Tính minh bạch, tăng 0,3 điểm; (3) Chi phí không chính thức, tăng 0,11 điểm; (4) Cạnh tranh bình đẳng, tăng 0,67 điểm; (5) Tính năng động của chính quyền, tăng 1,43 điểm; (6) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tăng 1,08 điểm; (7) Đào tạo lao động, tăng 0,24 điểm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, trong các chỉ số thành phần được cải thiện, nổi bậc là chỉ số “Tính năng động của thành phố” và “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”, cho thấy các chương trình, kế hoạch, chỉ thị của lãnh đạo thành phố về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cũng có những chỉ số thành phần bị giảm nhẹ, như: Chỉ số gia nhập thị trường (-0,79 điểm); Chi phí thời gian (-0,47điểm) và Thiết chế pháp lý (-0,05 điểm).

Đối với chỉ số gia nhập thị trường, Cần Thơ nằm trong tốp 2 cả nước về đăng ký giấy phép kinh doanh, bình quân thời gian đăng ký kinh doanh khoảng 4 ngày. Tuy nhiên, số ngày thay đổi đăng ký kinh doanh là 4 ngày, vẫn mất nhiều thời gian hơn so với các địa phương khác. Ngoài ra, tỷ lệ doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh qua các phương thức mới như đăng ký trực tuyến, qua bưu điện chỉ chiếm 11%, xếp thứ 35/63 tỉnh thành. Ứng dụng CNTT trong đăng ký dinh doanh được đánh giá khá tốt, đứng trong tốp 10 cả nước.

Trong 7 chỉ số thành phần tăng điểm, thì chỉ số tiếp cận đất đai là chỉ số nổi bật nhất, Cần Thơ đứng vào tốp 5 thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh nhất cả nước. Cần Thơ cũng được đánh giá là một trong những địa phương có rất ít doanh nghiệp cần phải có “mối quan hệ” để có được các tài liệu của thành phố. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận tài liệu quy hoạch và tài liệu pháp lý của doanh nghiệp rất khó, gần như đứng cuối cả nước. Có đến 46% doanh nghiệp cho rằng đã dành hơn 10% quỹ thời gian để tìm hiểu và thực hiện các quy định pháp luật, đứng hàng 63/63.

Ông Lam cũng thông tin thêm, Cần Thơ đứng vào tốp 5 địa phương đã vận dụng pháp luật linh hoạt nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, lại đứng gần như cuối cả nước (2/63) khi các chủ trương đúng của lãnh đạo thành phố chưa được thực hiện tốt ở cấp huyện thị. Chính vì vậy, trong thời gian tới, thành phố cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố – Trương Quang Hoài Nam cho biết, chỉ số PCI của thành phố Cần Thơ tăng lên một bậc so với năm 2016 và vượt lên nằm trong tốp 10 các tỉnh, thành phố có chỉ số PCI tốt nhất. Tuy nhiên, thành phố vẫn đứng hàng thứ 5/13 trong khu vực ĐBSCL, vì vậy đòi hỏi phải có sự phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới để xứng đáng là thành phố “đầu tàu”, “động lực” của khu vực ĐBSCL.

Ông Nam cho rằng, mặc dù thời gian qua các sở ngành và địa phương được khen có nhiều tiến bộ trong quá trình giải quyết công việc, nhưng so với nhu cầu của doanh nghiệp và yêu cầu của lãnh đạo thì đôi lúc vẫn còn chậm; cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, ứng dụng thương mại điện tử, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn yếu, điều đó ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Vì vậy Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở ngành và địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hành động của UBND thành phố về việc thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ gắn với việc nâng cao chỉ số PCI của thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp triển khai, thực hiện có hiệu quả việc nâng cao hơn nữa chỉ số tiếp cận đất đai, chi phí, thời gian và tính minh bạch trong bộ chỉ số tổng hợp về PCI.

Cục thuế thành phố duy trì tổ chức đối thoại, hỗ trợ kịp thời các chính sách thuế mới, chính sách thuế sửa đổi, bổ sung bằng nhiều hình thức cho người nộp thuế.

Sở Công Thương rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về quản lý hàng hóa xuất, nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành. Tổ chức phát triển thương mại điện tử cũng như dịch vụ logistic. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Sở Tư pháp phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cải thiện quy chế pháp lý, kịp thời công khai các TTHC. Các sở, ngành, quận, huyện cần phát huy mô hình một cửa, một cửa liên thông, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính...tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp.


KKN


Các tin khác:
Sẵn sàng vận hành thử nghiệm Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ  (15/10/2018)
Cần Thơ: Thông qua dự án Phố đi bộ Bến Ninh Kiều  (15/10/2018)
Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018  (12/10/2018)
Bế mạc sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ Cần Thơ năm 2018  (05/10/2018)
Cần Thơ: Họp báo định kỳ quý III năm 2018  (05/10/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

43df103e-af86-4466-88bc-aebef22c981a

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: