Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hiệu quả từ mô hình cấp, phát hộ khẩu tận nhà cho nhân dân
Ngày đăng: 28/06/2017

Tổ chức cấp, phát hộ khẩu tận nhà cho nhân dân là mô hình Dân vận khéo về trật tự xã hội được Đội cảnh sát quản lý hành chính - Công an quận Bình Thủy thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Qua 3 tháng triển khai đã giúp 17 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn được cấp phát hộ khẩu.
Đại úy Phạm Hồng Quân, Đội Trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an quận Bình Thủy trao sổ hộ khẩu tận nhà cho chị Sơn thị phượng, khu vực 6, phường Bình Thủy.

Đến ngôi nhà nhỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và ông Lê Phước Hoàng ở khu vực 6, phường Bình Thủy mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà bấy lâu nay gia đình gặp phải. Ông Lê Phước Hoàng bị bệnh tai biến hơn 9 năm nay nhưng không mua được bảo hiểm y tế vì ông không có sổ hộ khẩu, không thẻ căn cước công dân nên khi thực hiện các hồ sơ, thủ tục đăng ký mua bảo hiểm gặp rất nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan chia sẻ: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng tôi phải đi làm ăn xa qua nhiều năm nên địa phương cắt hộ khẩu, sau khi trở về đi làm thủ tục xin cấp lại hộ khẩu thì việc xác minh tại điểm đi làm trước đây gặp khó khăn do thay đổi về địa giới và chính quyền địa phương qua nhiều năm. Gia đình tôi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, chồng tôi thì không đi lại được nên cứ để ngày qua ngày. Đến nay tôi vẫn chưa có hộ khẩu.

Là hộ nghèo ở khu vực 6, phường Bình Thủy nhưng gia đình chị Sơn Thị Phượng và anh Nguyễn Văn Bé Năm không có sổ hộ nghèo nên nhiều năm qua anh chị không được hưởng các chế độ chính sách dành cho hộ nghèo. Chị Phượng bộc bạch: Đời sống kinh tế khó khăn, chạy lo miếng ăn ngày 2 bữa đã vất vả lắm, mà để lo các thủ tục giấy tờ thì cũng cần phải có chi phí và thời gian, hơn 20 năm chung sống nhưng giấy đăng ký kết hôn của anh, chị còn không có nói chi đến sổ hộ khẩu gia đình. Vợ chồng anh chị lại không biết chữ nên khó khăn chồng chất khó khăn.

Trước những hoàn cảnh khó khăn của nhiều hộ gia đình trên địa bàn, đội Cảnh sát quản lý hành chính - Công an quận Bình Thủy đã triển khai thực hiện mô hình cấp, phát hộ khẩu tận nhà cho nhân dân. Đặc biệt dành cho các đối tượng hộ gia đình chính sách; người già yếu, neo đơn; người bệnh tật, đi lại khó khăn. Sau thời gian rà soát, lập danh sách người dân có nhu cầu giải quyết đăng ký thường trú. Đội cảnh sát quản lý hành chính phân công cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng lực lượng cảnh sát khu vực có trách nhiệm liên hệ với hộ dân, đến tận nhà hướng dẫn, đồng thời trực tiếp thực hiện các thủ tục cần thiết cho nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cán bộ, chiến sĩ cũng gặp không ít khó khăn. Đại úy Nguyễn Trí Thức, cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính - Công an quận Bình Thủy cho biết: Khó khăn nhất của các cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện các thủ tục là việc xác minh đối với các trường hợp người dân đi làm ăn ở địa phương khác đã qua nhiều năm, có nhiều địa phương không còn lưu giữ giấy tờ nên không đủ cơ sở pháp lý để thực hiện các thủ tục.

Nhờ được sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo công an quận Bình Thủy nên những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết. Qua 3 tháng triển khai làm việc vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật, các cán bộ, chiến sĩ đã giải quyết cho 17 hộ gia đình có được sổ hộ khẩu thường trú. Đây không chỉ là niềm vui, mơ ước của các hộ dân trên địa bàn mà còn tạo lòng tin, uy tín của ngành.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, khu vực 6, phường Bình Thủy phấn khởi nói: Tôi cám ơn các cán bộ, chiến sĩ công an đã nhiệt tình giúp đỡ. Bây giờ, điều mơ ước bấy lâu nay của vợ chồng tôi đã thành hiện thực, có hộ khẩu, chồng tôi mua được bảo hiểm y tế, chi phí thuốc men hàng tháng cũng đỡ phần nào chật vật cho đời sống kinh tế gia đình. Tôi mừng lắm. Còn chị Sơn Thị Phượng, hộ nghèo ở khu vực 6 cũng không giấu được niềm vui: Nhờ có các anh em chiến sĩ công an của quận Bình Thủy giúp đỡ mà gia đình tôi mới có sổ hộ khẩu. Vợ chồng không biết chữ gặp nhiều vất vả và nỗi lo trong cuộc sống. Giờ đây, tôi mới thật sự cảm thấy an tâm.

Lãnh đạo Công an quận Bình Thủy chỉ đạo các cán bộ, chiến sĩ công an Đội cảnh sát quản lý hành chính phối hợp với cảnh sát khu vực các phường rà soát danh sách hộ dân thuộc đối tượng được hỗ trợ để có kế hoạch tiếp tục xuống tận nhà dân, giúp bà con thực hiện hồ sơ xin cấp hộ khẩu. Đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho nhân dân địa phương. Đó là phát biểu của Đại úy Phạm Hồng Quân - Đội Trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội -Công an quận Bình Thủy.

Hiệu quả của mô hình dân vận khéo về “cấp, phát hộ khẩu tận nhà cho nhân dân do Đội Cảnh sát Quản lý hành chính - Công an quận Bình Thủy thực hiện một lần nữa đã khẳng định vai trò quan trọng của công an nhân dân. Phát huy công tác cải cách hành chính gắn với việc thực hiện theo lời dạy của Bác và các phong trào thi đua “Công an nhân dân hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.  

 


Thanh Xuân


Các tin khác:
Vì học sinh thân yêu  (22/06/2018)
Làm theo gương Bác, sống tốt đời đẹp đạo  (20/06/2018)
Lợi nhuận trên 100 triệu đồng/tháng từ mô hình kinh tế hộ gia đình  (14/06/2018)
Thường Thạnh khởi sắc  (15/05/2018)
Bình Thủy: Từng bước phát triển sản phẩm rau an toàn tại địa phương  (26/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

e108a53e-dcd6-4c78-90dd-c46af85ffed2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: