Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bình Thủy: CLB liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả
Ngày đăng: 05/06/2017

Với mục tiêu tạo cơ hội cho Người cao tuổi được cải thiện đời sống, tăng cường vai trò và sự đóng góp của họ trong cải thiện sức khỏe, thu nhập và phát triển ở địa phương mà Câu lạc bộ ( CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi quận Bình Thủy đã được thành lập.

Hiện tại, Hội Người cao tuổi quận Bình Thủy đã duy trì được 13 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại 8 phường trên địa bàn, thu hút 961 hội viên tham gia sinh hoạt. Nét nổi bật của các CLB trong thời gian qua là việc đề cao vai trò hoạt động tự giúp nhau, từ số tiền được các hội viên đóng góp trên 1 tỷ 790 triệu đồng, đầu năm đến nay đã hỗ trợ cho 221 hộ hội viên vay lãi suất thấp để làm kinh tế gia đình, với tổng số tiền phát vay 1 tỷ 651 triệu đồng. Thông qua nguồn vốn tự giúp nhau mà nhiều hội viên có được cuộc sống ổn định. Hiện tại, trên địa bàn không còn hội viên người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo.

Theo Ông Đường Hữu kiệt, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Bình Thủy: Thời gian qua, hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã khẳng định được tầm quan trọng của sự tương trợ lẫn nhau. Thông qua CLB, đời sống của nhiều thành viên được ổn định, vui vẻ và có ích hơn. Đặc biệt, phường An Thới là một trong những địa phương thực hiện đạt hiệu quả cao mô hình hoạt động này.

Cùng với các địa phương khác, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của Hội Người cao tuổi phường An Thới, quận Bình Thủy được thành lập năm 2013. Qua 4 năm hoạt động, hội đã duy trì và phát triển được 6 CLB, với 238 hội viên tham gia. Ông Phạm Bá Quát, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường An Thới cho biết: Điểm đặc biệt của CLB là các thành viên tham gia không chỉ là hội viên người cao tuổi mà còn thu hút hội viên đến từ các hội, đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên. Đến với CLB, các thành viên sẽ được chăm sóc sức khỏe; tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, các thủ thuật trong sản xuất, kinh doanh; giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa các CLB và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, giúp đỡ người dân bằng nhiều hình thức như làm cỏ, làm đất, thu hoạch mùa màng, giúp các thành viên bị đau ốm, hoạn nạn; phối hợp với các cấp ủy, chính quyền tại địa phương đảm nhận việc thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh, canh tác trên vùng đất bỏ hoang lấy kinh phí đóng góp vào quỹ CLB.

Mô hình hoạt động của CLB là tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng ở cấp cơ sở. Thành viên tham gia có tính liên thế hệ với đầy đủ các thành phần, độ tuổi, giới tính. Hoạt động cùng hướng đến mục tiêu tăng cường sự bình đẳng và khuyến khích sự tham gia của chính quyền địa phương, cộng đồng. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi, người cần được hỗ trợ đặc biệt nhằm phát triển bền vững, tự tạo thu nhập nâng cao điều kiện kinh tế, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống,…dựa trên cơ sở tự quản lý, tự giúp nhau theo sự điều hành chung của Ban chủ nhiệm.

Hiện tại, CLB liên thế hệ tự giúp nhau, phường An Thới đã thành lập được 4 tổ hội gồm tổ thể dục dưỡng sinh, tổ chăm sóc cây xanh, tổ văn nghệ truyền thống và tổ hùn vốn tiết kiệm  

Bà Trần Thị Tươi, Ủy viên CLB - Tổ trưởng tổ hùn vốn tiết kiệm của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, phường An Thới cho biết: Tùy theo điều kiện của mỗi thành viên đóng góp từ 400.000 đến 4.000.000 đồng xây dựng nguồn quỹ. Từ nguồn quỹ này, hàng năm, CLB hỗ trợ từ 20-22 hội viên được vay lãi suất thấp để làm kinh tế gia đình và 100% lãi thu được từ hoạt động cho vay được để lại hỗ trợ các hoạt động của CLB như dùng để thăm hỏi thành viên ốm đau, hoàn cảnh khó khăn hay ma chay. Đến nay, tổng nguồn quỹ gốc của CLB đã lên đến trên 116 triệu đồng.   

Ngoài việc hỗ trợ vốn vay, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cũng đã phát huy hiệu quả. Cụ thể là hoạt động của tổ thể dục dưỡng sinh được duy trì trong 4 năm qua, thu hút trên 60 thành viên tham gia tập luyện mỗi sáng. Cô Phạm Thị Ngà, thành viên CLB chia sẻ: “Từ khi tham gia vào tổ thể dục dưỡng sinh của CLB tôi cảm thấy sức khỏe của mình được tốt hơn, tiinh thần tôi cũng đã phấn chấn hơn vì ngoài rèn luyện cho sức khỏe dẻo dai, tôi còn có điều kiện chia sẻ vui, buồn trong cuộc sống với những người bạn là các thành viên trong tổ”.

Đời sống kinh tế và tinh thần ổn định đã giúp các hội viên an tâm khi tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Điển hình như Ông Phạm Văn Hòa, Tổ trưởng tổ chăm sóc cây xanh của CLB, được người dân địa phương biết đến vì Ông là người chuyên chăm sóc cây xanh và giữ gìn vệ sinh môi trường trên tuyến đường Nguyễn Việt Dũng, thuộc khu vực 3, phường An Thới. Khi được hỏi về việc làm của mình ông Hòa vui vẻ nói: “Tưới nước cho cây và quét dọn, thu gom lá cây khô xem như tập thể dục vậy mà. Cây cối xanh mát, đường xá sạch đẹp tôi thấy vui vì mình đã làm việc có ích và hành động của mình cũng sẽ là tấm gương cho con cháu noi theo, sống phải là người công dân có ích cho xã hội”.

Khó khăn hiện nay của các CLB là nguồn kinh phí hạn chế. Vì vậy, Ban chủ nhiệm của CLB tăng cường vận động các mạnh thường quân và tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về kinh phí để CLB có thể phát huy theo đúng chức năng hoạt động của mình.


Thanh Xuân


Các tin khác:
Mong muốn làm nhiều việc tốt, có lợi cho dân  (18/04/2018)
Phát huy sáng kiến cải tiến mô hình học cụ trong công tác huấn luyện  (17/04/2018)
Mô hình Nuôi cá kiểng mang lại hiệu quả kinh tế cao  (16/04/2018)
Hiệu quả từ trồng màu chuyên canh dưới ruộng  (10/04/2018)
Khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp nhau nâng cao đời sống  (10/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

ac3abbc9-4f36-4dc9-a591-8fc17f7e5fdd

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: