Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, mua bán và giết mổ heo
Ngày đăng: 14/03/2019

Lượt xem:


Bệnh dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh tại các tỉnh, thành phía Bắc. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 13 địa phương xuất hiện ổ bệnh dịch tả heo Châu Phi gồm: Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên và Điện Biên với trên 11.300 con heo buộc phải tiêu hủy. Nhằm chủ động ngăn chặn cũng như phòng ngừa dịch bệnh, hiện ngành thú y thành phố Cần Thơ đã và đang tăng cường kiểm soát đối với hoạt động vận chuyển, mua bán và giết mổ heo với quyết tâm không để vi rút bệnh dịch tả heo Châu Phi có điều kiện xâm nhập vào địa bàn.
Nhân viên thú y Trạm Kiểm dịch động vật cầu Cần Thơ tiêu độc, khử trùng cho xe heo quá cảnh qua địa bàn

Chỉ trong vài phút tại Trạm Kiểm dịch động vật cầu Cần Thơ, nằm trên địa bàn phường Ba Láng, quận Cái Răng, có một xe tải chở heo ghé vào làm thủ tục phúc kiểm để vận chuyển heo về tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh trong khu vực. Tại đây, các xe heo nói trên được các nhân viên thú y kiểm tra rất cẩn thận; đồng thời, tiến hành phun xịt tiêu độc, khử trùng đúng theo quy định. Anh Huỳnh Văn Khang – một lái heo ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau chia sẻ “Trong tình hình như hiện nay, heo mua phải có giấy tiêm phòng dịch bệnh, giấy xuất tỉnh của ngành thú y tại nơi mua và giấy phúc kiểm của ngành thú y các tỉnh mà xe heo đi qua. Có như vậy, khi về tới Cà Mau mới được nhập tỉnh và cho vào lò giết mổ. Vì vậy, việc xuất trình các loại giấy tờ liên quan cũng như giấy phúc kiểm của các cán bộ thú y tại Trạm Kiểm dịch Cần Thơ như vầy là rất cần thiết”.

Trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 2 Trạm kiểm dịch động vật: tại Quốc lộ 1A thuộc phường Ba Láng, quận Cái Răng và tại Quốc lộ 91 thuộc địa bàn phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt. Với vị trí cửa ngõ như trên, thời gian qua, ngành thú y thành phố đã kiểm soát khá chặt chẽ tình hình xuất, nhập cũng như quá cảnh heo qua địa bàn thành phố. Ước tính, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 con heo được xuất trình các thủ tục quá cảnh qua địa bàn và khoảng 300 con được nhập vào tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Và tất cả đều được các cán bộ ngành thú y thực hiện kiểm dịch và tiêu độc, khử trùng đúng quy định. Anh Lâm Triều Duy Khương – Trưởng Trạm kiểm dịch động vật Cầu Cần Thơ cho biết “Khi xe chở heo quá cảnh hoặc nhập vào tiêu thụ tại địa bàn thành phố Cần Thơ, phải được kiểm tra nghiêm ngặt và chặt chẽ. Trước hết là kiểm tra các loại giấy tờ xem có đúng và đủ theo quy định hay không. Sau đó là kiểm tra lâm sàng, nếu heo khỏe mạnh thì đóng dấu phúc kiểm cho đi, hoặc dấu nhập tỉnh để cho vào lò mổ. Còn nếu phát hiện heo có dấu hiệu khả nghi sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và báo về Chi cục để xin ý kiến xử lý”.

Bên cạnh 2 Trạm kiểm dịch cố định hoạt động 24/24h, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Cần Thơ còn bố trí Đội kiểm soát dịch lưu động thường xuyên có mặt trên các tuyến đường nhằm kịp thời phát hiện cũng như xử phạt các trường hợp vận chuyển hoặc mua bán heo và sản phẩm thịt heo chưa qua kiểm dịch. Trong thời gian qua đã có những trường hợp xe chở heo không có giấy xuất tỉnh, hoặc sử dụng lại giấy xuất tỉnh cũ bị lập biên bản xử phạt và buộc quay về nơi xuất phát đúng theo quy định nhằm góp phần ngăn chặn cũng như phòng, chống dịch bệnh lây lan.

Song song với tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, xuất, nhập và quá cảnh heo qua địa bàn, hoạt động giết mổ heo tại lò mổ cùng việc mua bán sản phẩm thịt heo tại các chợ cũng được ngành chức năng thành phố thực hiện nghiêm theo quy định.

Theo ngành thú y thành phố Cần Thơ, trên địa bàn thành phố có 26 lò giết mổ tập trung, trong đó có 17 lò giết mổ heo. Tất cả các lò giết mổ nói trên đều có lực lượng thú y túc trực 24/24h để kiểm soát dịch bệnh lâm sàng đối với gia súc, gia cầm nói chung và heo nói riêng khi nhập lò. Anh Trần Thanh Phong – Đội trưởng Đội Kiểm soát giết mổ tại Lò mổ Thanh Bình, nằm trên địa bàn phường Ba Láng, quận Cái Răng cho biết: “Lực lượng thú y chúng tôi thay phiên nhau túc trực 22/24h tại lò để kiểm tra quá trình nhập lò cũng như khám lâm sàng cho heo. Khoảng 10h sáng là đã có heo nhập lò. Và đến chiều, số lượng heo nhập lò càng nhiều. Heo phải được nhập lò ít nhất 6 tiếng và khám lâm sàng rất kỹ trước khi giết mổ. Ở đây có chuồng cách ly. Nếu khám lâm sàng phát hiện heo có dấu hiệu khả nghi sẽ đưa vào khu vực cách ly theo đúng quy định”.

Lực lượng Thú y kiểm tra hoạt động giết mổ heo tại Lò mổ Thanh Bình, phường Ba Láng, quận Cái Răng

Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động vận chuyển và giết mổ heo tại các lò mổ, ngành thú y thành phố còn thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra mua bán sản phẩm thịt heo tại các chợ, đặc biệt là các chợ nằm trên địa bàn trung tâm các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Tại đây, cán bộ thú y cẩn thận kiểm tra từng sản phẩm thịt nhằm đảm bảo các sản phẩm thịt bán ra cho người tiêu dùng phải an toàn không mang vi rút của bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng như các loại bệnh khác.

 

 

     


Đồng Khởi


fa4ddea8-d079-4950-95c9-4556356d59f3

Tiêu đề bài viết: Tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, mua bán và giết mổ heo. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Đồng Khởi.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang