Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hội thảo “Sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam trong giai đoạn mới” giúp doanh nghiệp nhận diện tình hình thị trường trong thời đại mới
Ngày đăng: 02/11/2018

Lượt xem:


Chiều ngày 2/11, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra Hội thảo “Sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam trong giai đoạn mới” do Thời báo Kinh tế Việt Nam, Hiệp hội lương thực Việt Nam phối hợp tổ chức.
Các chuyên gia giải đáp tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn của 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các Viện, các chuyên gia hàng đầu của ngành lương thực cùng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp nhận diện tình hình thị trường, những thuận lợi cũng như khó khăn và thách thức về sản xuất và thương mại lúa gạo trong giai đoạn mới, xây dựng chiến lược và định hướng phát triển bền vững. Hội thảo có 2 phiên thảo luận chính. Cụ thể, tại phiên 1 về xu hướng chuyển động của thị trường tiêu thụ lúa gạo, các đại biểu đã trao đổi xoay quanh các vấn đề về những tác động sau Nghị định 107/2018/NĐ-CP quy định quyền và điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, thị trường gạo trước xu hướng tự do hóa thương mại hoàn toàn, những thay đổi trong ứng xử của các quốc gia về xuất nhập khẩu gạo trong thời gian tới.

Tại phiên 2 về sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, các đại biểu tập trung trao đổi về diễn biến tác động từ biến đổi khí hậu và giải pháp ứng phó, ứng dụng khoa học công nghệ tăng năng suất, chất lượng trong sản xuất, đầu tư sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trong chuỗi giá trị gạo Việt Nam…

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống chia sẻ rằng TP Cần Thơ đang tập trung xây dựng vùng lúa chất lượng cao liên kết theo cánh đồng lớn, phấn đấu đến năm 2020, diện tích đất lúa trên 81.000 hecta. Song song đó, thành phố đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân và các hợp tác xã trồng lúa, tập trung nâng cao năng lực, xây dựng mô hình sản xuất lúa, đưa tỉ lệ sản xuất lúa chất lượng cao đạt trên 90% vào năm 2020. Qua đó, người nông dân tham gia cánh đồng lớn, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với giá cao, góp phần tăng thêm lợi nhuận; đồng thời trồng lúa theo mô hình liên kết giúp cho việc sản xuất bền vững, bảo vệ môi trường, an toàn sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Thống đánh giá cao sáng kiến và vai trò của Hội thảo “Sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam trong giai đoạn mới” và mong rằng Hội thảo sẽ mang ý nghĩa to lớn với doanh nghiệp và các chủ thể tham gia vào chuỗi sản xuất và xuất khẩu lúa gạo. Ông Thống tin rằng Hội thảo là cầu nối hiệu quả tạo thêm kênh xúc tiến thương mại và thông tin quan trọng để các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu gạo, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy nội lực doanh nghiệp, phát triển bền vững đóng góp vào sự phát triển của địa phương cũng như của cả khu vực.


Kim Xuyến - Phương Thảo


Các tin khác:
Cần Thơ đón gần 400.000 lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024  (16/02/2024)
Khen thưởng học sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024  (05/02/2024)
Cần Thơ: Họp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024  (30/01/2024)
Khai mạc Giải Xe đạp thể thao TP Cần Thơ mở rộng “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024”  (28/01/2024)
Văn phòng UBND thành phố thực hiện tốt công tác tham mưu, tổng hợp, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội  (27/01/2024)

f3ae53ea-0d69-4206-acb2-6693be347c9d

Tiêu đề bài viết: Hội thảo “Sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam trong giai đoạn mới” giúp doanh nghiệp nhận diện tình hình thị trường trong thời đại mới. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến - Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang