Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển
Ngày đăng: 08/08/2018

Năm 2018, TP Cần Thơ thực hiện chủ đề “Kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị thành phố tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân”. Thành phố đã có nhiều chuyển động trong phát triển, vừa phát huy nội lực, vừa thu hút các nguồn lực từ bên ngoài vào Cần Thơ. Cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, chính quyền thành phố luôn sẵn sàng chào đón và phục vụ cho nhà đầu tư, xây dựng những chính sách cụ thể cho các nhà đầu tư và các đối tác chiến lược của thành phố.

TP Cần Thơ được Trung ương xác định là đô thị hạt nhân, trung tâm động lực vùng ĐBSCL. Trong những năm qua, thành phố tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng đồng bộ, tích cực, đã từng bước củng cố được nội lực của nền kinh tế tăng trưởng theo chiều sâu, đảm bảo chất lượng tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Cả hệ thống chính trị nỗ lực xây dựng môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch và thuận lợi thu hút sự tham gia đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh từ các thành phần kinh tế trên địa bàn.

Ngày 10-8, Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề: “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”; trong số 54 dự án TP Cần Thơ mời gọi đầu tư tại Hội nghị, hiện có 44 dự án đã có nhà đầu tư quan tâm, và trong số 44 dự án này có 22 dự án các nhà đầu tư sẵn sàng triển khai ngay nếu như các thủ tục pháp lý đáp ứng.

Với những tiềm lực phát triển hiện tại, Cần Thơ đang nỗ lực hướng tâm phát triển trở thành đô thị hạt nhân của vùng. Các hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố cũng đi vào trọng tâm. Năm 2018, TP Cần Thơ chú trọng tập trung xúc tiến đầu tư, thương mại vào các quốc gia trọng điểm như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ và EU,... Với đối tác Nhật Bản: Thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác trong chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam như: Chế biến nông thủy sản, máy nông nghiệp, điện tử và tiết kiệm năng lượng. Với Hàn Quốc: tập trung mời gọi các lĩnh vực điện tử, năng lượng và thiết bị công nghiệp, chế biến nông thủy sản... Riêng với Mỹ và EU: tăng cường tiếp cận các công ty tài chính, tư vấn quốc tế và các tập đoàn đa quốc gia, hướng tới các ngành dịch vụ chất lượng cao, dịch vụ tài chính, y tế, giáo dục, phát triển năng lượng, cơ sở hạ tầng...

Chính quyền thành phố cũng cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án từ thủ tục pháp lý thành lập đến đi vào hoạt động. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố cũng cam kết là bạn đồng hành của doanh nghiệp. Ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ, khẳng định: “Cần Thơ có số lượng ngân hàng hoạt động có quy mô lớn trong 10 tỉnh, thành phố toàn quốc, khả năng của các tổ chức tín dụng hoạt động ngang bằng với các thành phố trực thuộc Trung ương. Trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018, ngày 10-8-2018, các ngân hàng đều rất ủng hộ và cam kết hỗ trợ vốn tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố”.

Hành trình thay đổi diện mạo

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng thời gian qua chủ yếu dựa trên các trụ cột sau:

+Sản xuất công nghiệp tập trung vào phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh, tăng hàm lượng khoa học công nghệ và tỷ trọng nội địa hóa trong sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường và hội nhập quốc tế; quy mô sản xuất công nghiệp của thành phố giữ vị trí thứ hai của vùng.

+Phát triển ngành dịch vụ đa dạng với nhiều loại hình, có giá trị gia tăng lớn; hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển dịch vụ vận tải kho vận, đường thủy, hàng không và dịch vụ khoa học công nghệ. Phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, tăng thêm năng lực bán buôn, bán lẻ hàng hóa trên địa bàn và bước đầu thể hiện vai trò tổng đại lý, trung tâm phân phối hàng hóa cho toàn vùng ĐBSCL.

+Ngành nông nghiệp - thủy sản phát triển theo hướng sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, theo tiêu chuẩn GAP và hình thành vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa tập trung, chất lượng cao.

+Thành phố cũng xác định hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh trong vùng ĐBSCL và các tỉnh, thành trong cả nước là động lực trong phát triển, tạo điều kiện phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, tận dụng được lợi thế so sánh của từng địa phương. Đồng thời tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển ngoài ngân sách và phát huy hiệu quả ngày càng cao, từng bước nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thành phố đồng bộ, hiện đại theo tiêu chí đô thị loại I; giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế từng bước phát huy là vai trò trung tâm của vùngĐBSCL...

Lan tỏa và kết nối

Thành phố Cần Thơ được nhận định là địa phương năng động, nhiều tiềm năng phát triển và đang được các nhà đầu tư đánh giá cao. Đặc biệt, Cần Thơ đã xây dựng được hệ thống giao thông kết nối thuận lợi đến các tỉnh, thành trong cả nước và các tỉnh trong vùng ĐBSCL. Thành phố có lợi thế về dịch vụ và được Chính phủ chọn đặt Trung tâm logistics của vùng ĐBSCL. Đây là cơ hội lớn để thành phố trở thành trung tâm dịch vụ của vùng.

Cùng đó, theo quy hoạch của Trung ương, Cảng Cần Thơ nằm trong cụm cảng biển số 6 (cảng tổng hợp và quốc tế; gồm có cảng Hoàng Diệu và Cái Cui và 1 trung tâm logistics). Thời gian qua, Cảng Cần Thơ phục vụ cho các khách hàng, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp vận tải hàng hóa và kho bãi. Các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Cần Thơ, Hậu Giang… xuất nhập khẩu hàng hóa đều thông qua Cảng Cần Thơ. Hằng năm, lượng hàng hóa qua cảng trên dưới 2 triệu tấn, con số này có thể tăng nhanh khi luồng cho tàu biển vào sông Hậu được khơi thông. Bởi điểm vướng hiện nay trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cảng trên địa bàn thành phố là do luồng vào sông Hậu bị bồi lắng (luồng Định An), kênh Quan Chánh Bố dù đã thông luồng, nhưng hiện tại tàu đầy tải 10 ngàn tấn và tàu vơi tải 20 tấn vẫn chưa thể ra vào các cảng. Luồng chưa thông, khó khăn trong xuất khẩu đường biển, doanh nghiệp chịu thêm chi phí vận chuyển hàng hóa đường bộ để đến các cảng ở TP Hồ Chí Minh; đồng thời cũng làm hạn chế năng lực phát triển dịch vụ logistics tại các cảng. Giải quyết tốt vấn đề luồng vào Cảng Cần Thơ sẽ "thúc" trung tâm Logistics vùng phát triển.

Chính quyền Cần Thơ cũng xác định sẽ phát huy tối đa nguồn lực hiện có để phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Tuy nhiên, để phát huy là trung tâm vùng ĐBSCL, ngoài nỗ lực nội tại thì TP Cần Thơ cần một số cơ chế hỗ trợ từ Trung ương.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Tất bật chuẩn bị cho Hội sách thành phố Cần Thơ lần III năm 2019  (22/03/2019)
Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng  (22/03/2019)
Công tác tổ chức Hội sách Cần thơ lần thứ III năm 2019: Hoàn thành 105/120 công việc chính  (21/03/2019)
Đưa Đồng bằng sông Cửu Long thành điểm đến hàng đầu châu Á  (19/03/2019)
Ngày 25/3: khai mạc Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ III năm 2019  (18/03/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

f0219941-1906-4828-b5e3-d898b9df2729

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: