Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bình Thủy: Điểm sáng từ một tấm lòng
Ngày đăng: 08/10/2018

Ứng “tiền túi” giúp người có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT. Đó là hình thức giúp đỡ của một nữ cán bộ Mặt trận ở khu vực 4, phường Bình Thủy (quận Bình Thủy) đã thực hiện hơn 2 năm qua. Người mà chúng tôi muốn nói đến là bà Phạm Thị Ngọc Ánh, mà bà con nhân dân khu vực thường nhắc với cái tên gần gũi “bà Ánh Mặt trận”.

“Đối với đồng chí Ánh thì có thể nhận xét ngắn gọn qua mấy chữ: Là một cán bộ gương mẫu, tận tâm, tận tình, hết lòng, hết sức phục vụ cho nhân dân”. Đó là lời của ông Trần Công Bình – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Bình Thủy (quận Bình Thủy) khi nhận xét về người nữ cán bộ Mặt trận ở khu vực 4, phường Bình Thủy.

Gặp gỡ và trò chuyện cùng gia đình chị Võ Thị Bích Anh ở khu vực 4, phường Bình Thủy mới cảm nhận được niềm vui và sự xúc động của gia đình chị trước những hành động cao quý của nữ cán bộ mặt trận khu vực 4 Phạm Thị Ngọc Ánh. Chị Bích Anh chia sẻ: Thu nhập gia đình có 7 nhân khẩu, chỉ trông chờ vào đồng lương phụ hồ của chồng chị. Thế nhưng vợ chồng chị lại mắc nhiều căn bệnh, mỗi tuần phải bỏ ra vài trăm ngàn đi khám bệnh. Cùng với đó, phải lo chuyện cơm áo, gạo tiền từng ngày nên không có khả năng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Biết được hoàn cảnh của gia đình chị Anh gặp nhiều khó khăn, 2 năm nay bà Ánh ứng trước “tiền túi” của mình trên 3 triệu đồng để mua BHYT cho gia đình chị. Chị Bích Anh tâm sự: Chị Ánh mua BHYT cho hết gia đình chị là trên 3 triệu đồng, khi nào có tiền thì chị mới trả, có nhiều trả nhiều, có ít trả ít, chừng nào có tiền thì gặp chị Ánh trả, không có thì thôi, chứ chị Ánh không có đòi. Chị cũng biết ơn, nhờ có chị Ánh hỗ trợ như vậy, gia đình chị mới có bảo hiểm, chồng con yên tâm đi làm ăn.

Đó là một trong nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vừa được bà Ánh ứng “tiền túi” của mình mua BHYT trong năm nay. Những năm qua, bà luôn cùng với Ủy ban MTTQ phường, các thành viên trong ban công tác mặt trận khu vực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân khu vực thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, những quy định của địa phương gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nổi bật, là công tác vận động tuyên truyền để bà con nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT theo hộ gia đình. Thế nhưng, vì khu vực 4 vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện mua BHYT theo hộ. Đây cũng chính là nỗi lo và nhiệm vụ quan trọng góp phần cùng với địa phương thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội được giao. Đứng trước yêu cầu của nhiệm vụ và lòng tương thân, tương ái giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn mình có điều kiện tham gia BHYT, bà Ánh cho biết thêm: “Khi tôi đến vận động bà con nhân dân tham gia BHYT, nhiều gia đình tâm tình với tôi, cuộc sống hằng ngày không tròn, không đủ, còn phải lo chi phí cho con cái học tập thì tiền đâu để mua BHYT theo hộ. Trong lao động cũng vậy, người ta không yên tâm vì tối ngày cứ lo ốm đau không có tiền để trị bệnh. Từ đó, tôi xuất 10 triệu từ tiền tôi để dành trong công tác xã hội và để hỗ trợ cho những hộ khó khăn. Và từ đầu năm đến nay tôi đã hỗ trợ 19 hộ với 71 nhân khẩu”.

Cùng với hoàn cảnh của chị Bích Anh, bà Sử Thị Nghĩa, 63 tuổi ở khu vực 4, phường Bình Thủy, cũng vừa được bà Ánh ứng trước 1 triệu 730 ngàn đồng để mua 3 thẻ BHYT cho gia đình. Bà nói trong niềm vui: “Gia đình tôi mua được thẻ BHYT cũng nhờ cô Ánh đứng ra trả tiền trước, chúng tôi trả dần cho cô Ánh chứ không phải đưa một lần. Ba mẹ con tôi, mỗi tháng trả cho cô Ánh là 300 ngàn đồng, góp chừng nào hết thì thôi. Nhờ cô Ánh giúp đỡ như như vậy nên gia đình tôi mới có được thẻ BHYT”.

Bà Ánh cho biết cách làm của mình: “Hộ nào mua BHYT thì sẽ trả dần, hộ 3 người thì có thể trả tôi 200-300 ngàn đồng/tháng. Còn hộ có 6-7 người thì sẽ trả 400-500 ngàn đồng/tháng, tùy theo khả năng của gia đình. Các hộ sẽ trả dần dần đến khi hết thì thôi. Đồng thời, tôi lấy đồng vốn ban đầu và số tiền của chị em trả tốt, tôi nhập vào và hỗ trợ tiếp cho những hộ khác”.

Hiện tại, khu vực 4 đã đạt và vượt chỉ tiêu về BHYT được giao. Trong đó, 100% cán bộ và gia đình đảng viên, đảng viên giữ mối liên hệ nơi cư trú, 100% cán bộ hội viên, đoàn viên các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội khu vực đều tham gia BHYT và trên 84% nhân dân khu vực tham gia BHYT theo hộ gia đình. Ông Trần Công Bình – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Bình Thủy (quận Bình Thủy) cho biết thêm: “Đối với các hộ dân khó khăn trên địa bàn thì đồng chí Ánh có những sáng tạo, nhiều cách làm để giúp đỡ cho nhân dân vượt qua khó khăn. Đặc biệt là, trong công tác vận động mua BHYT của người dân, đồng chí đã tìm cách để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT tự nguyện. Đối với những hộ gia đình khó khăn thì đồng chí cũng đã bỏ tiền túi ra để hỗ trợ cho người dân mua bằng cách là đồng chí ứng tiền trước, sau đó thì người dân sẽ trả dần hàng tháng, để tạo điều kiện làm sao người dân tham gia BHYT được”.

Với cách làm trên, bà Ánh không chỉ tạo điều cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sở hữu được thẻ BHYT, giảm bớt gánh nặng mà còn góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân tham gia BHYT trên địa bàn, giúp phường Bình Thủy giữ vững danh hiệu “Phường văn minh đô thị”.


Hoàng Phương


Các tin khác:
Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay lớn – Quê hương nghĩa tình”  (15/02/2019)
Đôi bạn già cùng giữ nét đẹp truyền thống  (15/02/2019)
Tín hiệu vui từ Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”  (14/02/2019)
Làm giàu từ cây mãng cầu  (13/02/2019)
Động lực từ 2 phó giáo sư trẻ tuổi  (13/02/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

bf74196f-dba1-4f11-871b-7eaf504335ab

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: