Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Ngày đăng: 29/06/2017

Thời gian qua, quận Bình Thủy luôn quan tâm, chú trọng công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em một cách toàn diện nhất. Trong đó, việc tổ chức Diễn đàn trẻ em hàng năm là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Qua đó, thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình và xã hội về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đồng thời, là cơ hội để trẻ em bày tỏ chính kiến của bản thân trước những thực trạng xảy ra trong cuộc sống.
Lãnh đạo Phòng Lao động thương binh và xã hội tặng quà cho các em tại Diễn đàn

Trong năm 2017, UBND quận Bình Thủy đã tổ chức Diễn đàn trẻ em với Chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Trong không khí cởi mở của Diễn đàn, các em đã mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến của mình xoay quanh các vấn đề như: bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với trẻ em; thực trạng về bạo lực học đường và bóc lột sức lao động trẻ em. Đây là những vấn đề mà các em học sinh được nghe, được thấy thực tế tại các địa phương, trường học nơi các em sinh sống, học tập và vui chơi…

Anh Trương Minh Đức, Bí thư Quận Đoàn Bình Thủy, thành viên diễn giả trực tiếp giải đáp những thắc mắc của các em tại Diễn đàn, cho biết “Tại Diễn đàn, các em đã mạnh dạn trao đổi, nói lên tiếng nói của mình để các cô, chú lãnh đạo các ban, ngành, các địa phương có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà các em quan tâm. Từ đó, gia đình, các cấp, các ngành và xã hội có trách nhiệm xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh. Trước những câu hỏi các em đặt ra, các thành viên diễn giả quận đã lắng nghe, giải đáp đầy đủ, cụ thể từng vấn đề khác nhau mà các em thắc mắc, đồng thời ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của các em để có những hành động, chương trình cụ thể, thiết thực hơn nữa nhằm chăm sóc, bảo vệ trẻ em một cách hiệu quả nhất và giúp các em được sống trong môi trường lành mạnh, phát triển toàn diện”.

Cũng tại Diễn đàn, các em đặt ra các câu hỏi và đưa ra những thông điệp để thể hiện tiếng nói của mình, đối thoại trực tiếp với các diễn giả là lãnh đạo ủy ban quận, lãnh đạo các phòng, ban thuộc quận về các vấn đề liên quan đến trẻ em như: làm thế nào để tránh tệ nạn bạo lực gia đình; giải pháp ngăn chặn việc ngược đãi, bạo hành trẻ em đang nóng trên các trang mạng hiện nay; làm thế nào để trẻ em tránh được những hành vi xâm hại; các em mong muốn cần có nhiều sân chơi, bổ ích lành mạnh...

Qua các câu hỏi của các em đặt ra, các thành viên diễn giả đã lắng nghe, giải đáp đầy đủ, cụ thể từng vấn đề để các em tiếp thu và có thêm kỹ năng sống cho bản thân một cách tốt nhất. Cụ thể là câu hỏi của em Lâm Thị Thiên Nhi, học sinh Trường Trung học cơ sở Long Tuyền về "Nạn bạo lực học đường hiện nay xảy ra ngày càng nhiều càng tăng, thì các cấp các ngành có giải pháp gì để xử lý triệt để hiện trạng này". Từ giải đáp của diễn giả, em Thiên Nhi, chia sẻ “Khi được diễn giả giải đáp em thấy rất hài lòng. Bởi em nghĩ, mọi vấn đề tình huống xảy ra, một phần cũng do ý thức tự bảo vệ của các em, ý thức được việc nên làm, không nên làm và một phần cũng do sự dạy dỗ, chỉ bảo của cha mẹ, anh chị và các cô chú giúp chúng em ngăn chặn được những việc đó”.

Bên cạnh giao lưu giữa trẻ em với diễn giả. Trong Diễn đàn, các em còn được tham gia Cuộc thi "Đố vui có thưởng". Cuộc thi "Đố vui có thưởng" cũng là một trong những phương pháp tuyên truyền đến các em, gia đình và xã hội về các Luật trẻ em, kiến thức về Đoàn thanh niên cộng sản, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh... cuộc thi là một sân chơi bổ ích nhằm giúp trẻ em phát triển toàn diện, không những nâng cao kiến thức xã hội mà còn tạo được sự nhanh nhẹn, ứng xử nhạy bén, linh động. Em Huỳnh Nguyễn Thúy Vy, học sinh Trường Tiểu học An Thới 2, chia sẻ ‘Tại diễn đàn, các cô chú, anh chị còn tạo cơ hội cho chúng em được giao lưu, vui chơi giải trí bằng những câu hỏi đố vui có thưởng. Từ những câu hỏi giúp em có thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống. Em đã trả lời được các câu hỏi về lĩnh vự lịch sử và nhận được những phần quà, em thấy rất phấn khởi”.

Em Trần Ngọc Nghi, học sinh Trường THCS An Thới, chia sẻ thêm “Con thấy rất vui khi được tham gia Diễn đàn này. Bởi vì Diễn đàn này rất có ích cho trẻ em. Tuy là những câu hỏi đặt ra, kiến thức của bản thân con không trả lời được nhưng được giải đáp thì con hiểu được thêm ý nghĩa của những câu hỏi ấy”.

Có thể nhận định rằng, sự lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư tình cảm, nguyện vọng của trẻ em từ "Diễn đàn trẻ em" đã thực sự mang lại những kết quả tốt đẹp, sự phản hồi tích cực từ lãnh đạo các cấp, các ngành, thầy cô giáo, phụ huynh đến các em học sinh, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho trẻ em, với thông điệp "Hãy bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên, bằng tình yêu thương của gia đình và xã hội"./.


Lê Thúy


Các tin khác:
Vì học sinh thân yêu  (22/06/2018)
Làm theo gương Bác, sống tốt đời đẹp đạo  (20/06/2018)
Lợi nhuận trên 100 triệu đồng/tháng từ mô hình kinh tế hộ gia đình  (14/06/2018)
Thường Thạnh khởi sắc  (15/05/2018)
Bình Thủy: Từng bước phát triển sản phẩm rau an toàn tại địa phương  (26/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

991e4967-0bf2-46c4-b032-433751e22670

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: