Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Mô hình Nuôi cá kiểng mang lại hiệu quả kinh tế cao
Ngày đăng: 16/04/2018

Do là địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hàng năm bị thu hẹp dần, để thích ứng với xu thế này, nhiều hộ nông dân của phường Long Tuyền, quận Bình Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị. Người đi tiên phong điển hình thành công trong phát triển kinh tế gia đình theo hướng này phải kể đến anh Nguyễn Văn Bảy, ở khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Anh Nguyễn Văn Bảy, khu vực Bình Phó B, Phường Long Tuyền cho biết, trước đây với nghề làm vườn, thu nhập rất bấp bênh, từ cơ duyên tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá kiểng do Trạm Khuyến nông quận tổ chức, anh bắt tay vào việc xây hồ và tìm hiểu thêm về một số đối tượng cá cảnh để chuẩn bị nuôi. Thế là, từ năm 2010 anh nuôi các loại cá kiểng dễ chăm sóc như: Cá bảy màu Thái, cá da beo, cá dĩa,…Ban đầu, anh xây 6 hồ nuôi, diện tích mỗi hồ là 9m2, năm đầu tiên anh thu được khoảng 20 triệu đồng.

Khi mới bắt tay vào nghề, anh Bảy gặp không ít khó khăn từ việc chọn giống cá, đặc điểm thích ứng môi trường, dinh dưỡng, sinh trưởng của cá theo từng giai đoạn, ôxy trong nước, cho đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Khó khăn là thế nhưng anh không chùn bước mà tự tìm tòi thêm ở sách, báo, internet và học hỏi được kinh nghiệm từ những mô hình nuôi cá kiểng ở các tỉnh lân cận cùng với sự hỗ trợ từ Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân địa phương, nên mô hình nuôi cá kiểng của anh đã mang lại hiệu quả tích cực.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường tiêu thụ cá kiểng ngày càng tăng, anh quyết định đầu tư xây dựng khu vực hồ nuôi với quy mô tăng dần từ 6 đến 9 hồ nuôi với diện tích từ 9m2 vuông lên 18m2/hồ, cùng nhiều chủng loại cá kiểng khác nhau như: cá chép coi, hạt đỉnh hồng… Cứ thế, anh tiếp tục sản xuất và hàng năm sản lượng cá kiểng anh xuất bán ra thị trường tiêu thụ trung bình 40 ngàn con. Ngoài ra, anh còn thành công trong việc nhân giống và ương nuôi cá tai tượng da beo, không chỉ cung cấp trên địa bàn TP Cần Thơ mà còn sang các tỉnh: Hậu Giang, Đồng Nai, Tiền Giang…

Anh Nguyễn Văn Bảy cho biết thêm, hệ thống nuôi cá kiểng được anh áp dụng là nuôi thâm canh, sử dụng nguồn nước sông. Để có sản lượng cá kiểng ổn định phục vụ cho thị trường và đảm bảo thu nhập, ngoài kinh nghiệm nuôi thực tế, anh còn tham gia vào tổ hợp tác nuôi cá kiểng tại địa phương và tham gia các chuyên đề tập huấn về nuôi cá kiểng, cập nhật thêm thông tin về nghề nuôi và thị trường tiêu thụ. Hiện nay, lợi nhuận từ nghề nuôi cá kiểng của anh hàng năm sau khi trừ chi phí đạt trên 160 triệu đồng.

Ông Võ Thanh Hoàng, Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Bình Thủy, cho biết: Thấy được mô hình nuôi cá kiểng hiệu quả của anh Nguyễn Văn Bảy, năm 2016, Trạm Khuyến nông quận đã vận động anh cùng một số hộ nuôi cá trên địa bàn thành lập Tổ hợp tác Nuôi cá kiểng, có 7 thành viên do anh Bảy làm Tổ trưởng. Nhờ có sự hỗ trợ từ anh Bảy mà hoạt động của Tổ Hợp tác đã dần đi vào ổn định. Hiện nay, anh vẫn tiếp tục cộng tác với Trạm Khuyến nông quận và các thành viên trong Tổ Hợp tác nghiên cứu cho sinh sản tại chỗ cá dĩa để đa dạng đối tượng cá cảnh cung cấp cho thị trường. Đồng thời, tận dụng ao hồ, nuôi thêm lươn giống, chạch lấu.

Có thể nói chuyển đổi sản xuất nông nghiệp bằng nghề nuôi cá kiểng trên địa bàn phường Long Tuyền, quận Bình Thủy là một hướng đi phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị theo chủ trương của thành phố. Gương điển hình từ mô hình nuôi cá kiểng của anh Bảy là một nhân tố quan trọng, làm hạt nhân nhân rộng mô hình trong những năm tiếp theo.

 


Thanh Xuân


Các tin khác:
Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay lớn – Quê hương nghĩa tình”  (15/02/2019)
Đôi bạn già cùng giữ nét đẹp truyền thống  (15/02/2019)
Tín hiệu vui từ Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”  (14/02/2019)
Làm giàu từ cây mãng cầu  (13/02/2019)
Động lực từ 2 phó giáo sư trẻ tuổi  (13/02/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

bf5d2f80-322b-403a-81db-2a29241ee637

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: