Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Mô hình nuôi dê nhốt chuồng: Thêm động lực cho nông dân vươn lên thoát nghèo
Ngày đăng: 01/08/2018

Nhằm giúp hội viên, nông dân xóa đói, giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân xã Giai Xuân, huyện Phong Điền đã thực hiện việc xã hội hoá và triển khai mô hình nuôi dê nhốt chuồng. Hiện tại mô hình đang phát triển, qua đó giúp bà con nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Mô hình nuôi dê nhốt chuồng mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Mô hình nuôi dê từ nguồn vốn xã hội hoá được Hội Nông dân xã Giai Xuân triển khai thực hiện từ đầu năm 2018. Nhận thấy nuôi dê có nhiều ưu thế như: dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao,... nên Hội xã chọn mô hình nuôi dê nhằm mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông Hà Tấn TòngChủ tịch Hội Nông dân xã Giai Xuân, huyện Phong Điền cho biết: "Hội Nông dân xã đã vận động từ các mạnh thường quân được 50 triệu đồng để mua 45 con dê giống và tổ chức trao cho 15 gia đình nghèo nhưng có ý chí vươn lên của xã, mỗi hộ sẽ được nhận 3 con, 2 con cái và 1 con đực".

Anh Nguyễn Thanh Sơn, ở ấp Bình Xuân, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền là một trong những hộ được hỗ trợ nuôi dê, anh Sơn tâm sự: "Được nhận nuôi dê tôi mừng lắm! Nhờ chính quyền thương, tôi cũng ham nuôi lắm mà hồi đó không có tiền mua, thật lòng cám ơn chính quyền địa phương. Dê rất dễ nuôi, cái gì nó ăn cũng được nhưng mình cần học hỏi thêm những người nuôi trước, tôi sẽ cố gắng chăm sóc đàn dê phát triển nhiều hơn nữa".

Gia đình anh Sơn có 5 người, nhưng thu nhập hàng tháng của cả gia đình chỉ khoảng 2 triệu đồng từ việc làm thuê, nên đối với anh, những con dê giống vừa nhận được sẽ thắp lên niềm tin cho gia đình anh về tương lai mới, tươi sáng hơn.

Cũng như gia đình anh Sơn, trong căn nhà nhỏ vừa được trao tặng, anh Huỳnh Văn Khải, ấp Thới An A, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền phấn khởi khi được nhận dê giống: "Tôi mừng dữ lắm mừng! Biết được nhận dê là bữa sau tôi làm chuồng liền. Nuôi dê này từ từ gia đình tôi sẽ khá giả lên tại vì nuôi dê là lấy công làm lời, không tốn chi phí gì hết".

Với giá thị trường hiện nay, 1kg dê thịt có giá trên 100 ngàn đồng. Theo các hộ nuôi dê, từ khi dê ra đời đến khi xuất chuồng chỉ mất khoảng từ 6-7 tháng. Để mô hình nuôi dê ngày càng phát triển cũng như hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho người dân, ông Hà Tấn TòngChủ tịch Hội Nông dân xã Giai Xuân, cho biết: "Hội Nông dân xã cũng phối hợp với trường Đại học Cần Thơ tìm nơi tiêu thụ dê cho nông dân, đồng thời liên hệ với ngành thú y của xã hướng dẫn bà con chăm sóc dê. Khi dê đẻ lứa thứ 2, Hội Nông dân xã sẽ xin lại 3 con dê con và trao cho những hộ khó khăn khác để nhân rộng mô hình".

Từ thành công bước đầu của nhiều hộ nuôi dê nhốt chuồng ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền cho thấy, mô hình đã và đang giúp nhiều nông dân ở đây có động lực làm ăn, mang lại hiệu quả kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình nuôi dê nhốt chuồng sẽ được nhân rộng để tạo ra hướng phát triển kinh tế mới, giúp đời sống bà con tại địa phương thêm ổn định.


Thái Hằng


Các tin khác:
Độc đáo nuôi heo rừng trong chuồng  (14/03/2019)
Xây dựng thương hiệu gạo sạch My Hậu  (11/03/2019)
Học sinh Trường THPT Phan Văn Trị và những sáng tạo phục vụ cuộc sống  (05/03/2019)
Ông Lương Công Tiên: Cán bộ tuyên giáo gương mẫu  (22/02/2019)
Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay lớn – Quê hương nghĩa tình”  (15/02/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

92c4ae4f-0299-4efd-ab24-a81a54c3291d

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: