Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đăng ký hộ tịch lưu động, người dân phấn khởi
Ngày đăng: 06/07/2017

Để tạo thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký các thủ tục hộ tịch, Chính phủ và Bộ Tư pháp có quy định hướng dẫn đăng ký hộ tịch lưu động. Huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã triển khai hoạt động này và được người dân đồng tình ủng hộ.
Một buổi đăng ký hộ tịch lưu động do UBND thị trấn Thới Lai tổ chức.

Trước đây, do gia cảnh khó khăn, nên chị Phan Thị Mỹ Hòa (ngụ ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) vẫn chưa làm thủ tục đăng ký khai sinh. Biết được thông tin địa phương có tổ chức buổi đăng ký hộ tịch lưu động, chị Hòa sắp xếp thời gian đến đăng ký. Chị Hòa bộc bạch: "Tôi bị khuyết tật ở chân, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vì thế, hơn 40 năm qua, tôi chưa làm giấy đăng ký khai sinh. Nay, địa phương tổ chức cho đăng ký lưu động tại Nhà thông tin ấp, tôi tranh thủ đến đăng ký". Tương tự, bà Trần Thị Mỹ Lệ (ngụ ấp Thới Phong A, thị trấn Thới Lai), có nhu cầu đăng ký khai sinh quá hạn, nhưng bị khuyết tật một chân và cũng do không rành quy trình, thủ tục nên hơn 50 năm qua, bà vẫn chưa đăng ký. Bà Lệ cho biết: "Khi biết có đoàn cán bộ đến tận nơi làm giấy khai sinh, tui mừng lắm!".

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp (TT15) có quy định các trường hợp đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động, gồm: Trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không còn ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không có điều kiện đi đăng ký khai sinh cho trẻ thì UBND cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động. Trường hợp người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xã hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng ký khai tử được thì UBND cấp xã tiến hành đăng ký khai tử lưu động. Trường hợp hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì UBND cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động…

Bà Võ Thị Ngọc Sương, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Thới Lai, cho biết: "Thời gian qua, chúng tôi đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch đăng ký hộ tịch lưu động. Theo đó, xã Xuân Thắng và thị trấn Thới Lai được chọn thực hiện thí điểm. 2 đơn vị này xây dựng kế hoạch cụ thể, rà soát, thống kê, lập danh sách từng trường hợp cụ thể trên địa bàn; chủ động đề xuất, giúp UBND chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện đăng ký hộ tịch lưu động, đảm bảo thuận lợi cho người dân".

Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Thới Lai đã giải quyết 32 trường hợp cấp hộ tịch lưu động, chủ yếu được thực hiện ở thị trấn Thới Lai. Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai) cho biết: "Tôi rất đồng tình với địa phương trong việc tổ chức thực hiện việc đăng ký hộ tịch lưu động. Bà con không phải mất thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí".

Việc đăng ký hộ tịch lưu động được người dân rất đồng tình ủng hộ. Song trong quá trình thực hiện, địa phương cũng gặp một số khó khăn. Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thới Lai, cho biết: "Thời gian tổ chức đăng ký hộ tịch lưu động còn hạn hẹp nên chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Bên cạnh đó, lãnh đạo và công chức Tư pháp – Hộ tịch còn kiêm nhiệm nhiều công việc chuyên môn nên không có nhiều thời gian để tổ chức các buổi lưu động thường xuyên. Ngoài ra, một số người dân còn xem nhẹ việc đăng ký hộ tịch lưu động, như: khai man năm sinh của cha, mẹ; có trường hợp đã đăng ký khai sinh rồi, nhưng làm thất lạc và cho rằng mình chưa đăng ký khai sinh lần nào...".

Bằng những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức Tư pháp – Hộ tịch, thời gian tới, huyện Thới Lai tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn và nhân rộng việc đăng ký hộ tịch lưu động ở các địa phương còn lại, tạo điều kiện thuận lợi để người dân có được các giấy tờ nhân thân, dễ dàng tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính có liên quan.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Vì học sinh thân yêu  (22/06/2018)
Làm theo gương Bác, sống tốt đời đẹp đạo  (20/06/2018)
Lợi nhuận trên 100 triệu đồng/tháng từ mô hình kinh tế hộ gia đình  (14/06/2018)
Thường Thạnh khởi sắc  (15/05/2018)
Bình Thủy: Từng bước phát triển sản phẩm rau an toàn tại địa phương  (26/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

e74fd0fd-e46e-456f-8830-25be03d31f50

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: