Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hiệu quả từ mô hình nuôi dê luân chuyển
Ngày đăng: 12/06/2017

Vận động mạnh thường quân đóng góp tiền phát triển mô hình "nuôi dê luân chuyển" để giúp đỡ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Thới An Đông, quận Bình Thủy giúp các hộ nghèo. Qua 7 năm triển khai, mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường Thới An Đông đã giúp nhiều hộ nghèo có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
Ông Nguyễn Văn Kén đang chăm sóc đàn dê của gia đình.

Nhờ mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường, nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên trong cuộc sống, có trong tay tài sản hàng chục triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Kén, khu vực Thới Ninh, khoe với chúng tôi: "Mô hình "nuôi dê luân chuyển" đã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo phát triển kinh tế. Những hộ nghèo chỉ bỏ công cắt cỏ, chăm sóc đàn dê là có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm". Ông Kén kể, tháng 5-2016, ông được xét giao - nhận 10 con dê giống (5 con sinh sản và 5 con dê tơ) về nuôi. Qua 1 năm chăm sóc, 5 con dê sinh sản đẻ được 9 dê con. Các con dê tơ trước đây cũng đang trong giai đoạn mang thai, chuẩn bị sinh sản. Sau khi gầy dựng được đàn dê giống cho gia đình, tháng 5-2017, ông Kén đã bàn giao 6 con dê (3 con sinh sản và 3 con dê tơ) cho Hội CTĐ phường để luân chuyển cho hộ nghèo khác chăm sóc. Ông Kén cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên thấu hiểu được khó khăn của các hộ nghèo. Hiện tại, tôi còn nuôi 4 con dê của Hội CTĐ phường. Dự kiến, đến cuối năm 2017, tôi sẽ bàn giao 4 con dê còn lại để Hội CTĐ phường luân chuyển sang các hộ khác nuôi tiếp".

Anh Nguyễn Việt Phi, ở khu vực Thới Ninh cũng là một trong những hộ gia đình tham gia mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường Thới An Đông. Đến nay, 6 con dê giống của anh Phi nhận nuôi từ Hội CTĐ phường đã phát triển khỏe mạnh, trọng lượng trung bình khoảng 30 - 40 kg/con. Anh Phi vui mừng nói: "Hiện tại, trong 6 con dê giống đã có 3 con dê chuẩn bị phối giống. Nếu đàn dê phát triển thuận lợi, 1 năm nữa tôi sẽ có 6 con dê con để nuôi". Gia đình anh Phi thuộc diện hộ nghèo, đi làm thuê để sinh sống. Để có thêm thu nhập, 3 năm gần đây, anh Phi thuê 4 công đất trồng rau sinh sống. Anh Phi chia sẻ: "Dù vợ chồng tôi chi tiêu tiết kiệm, nhưng gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. Tháng 5- 2017, tôi được Hội CTĐ phường hỗ trợ 6 con dê giống. Tôi xem đó là tài sản của gia đình và quyết tâm phát triển để nhân rộng đàn dê. Sau 2 lứa dê sinh sản, tôi sẽ trao lại 6 con dê giống ban đầu cho những hoàn cảnh khó khăn khác...".

Với ý chí và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, anh Phi đang tập trung phát triển mô hình nuôi dê kết hợp với trồng rẫy, sử dụng phân hữu cơ, trong đó có phân dê để bón cho rau, cải... Không riêng trường hợp ông Kén và anh Phi, nhờ mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường Thới An Đông, nhiều hộ nghèo đã có số vốn hàng chục triệu đồng, ổn định cuộc sống. Anh Tô Vũ Đằng, ở khu vực Thới Thuận, cho biết: "Năm 2014, tôi được Hội CTĐ phường hỗ trợ 6 con dê cái về chăm sóc. Sau 2 năm chăm sóc, tôi gây dựng được đàn dê 13 con. Sau đó, tôi luân chuyển cho những hộ khó khăn khác chăm sóc". Năm 2016, anh Đằng bán 7 con dê thịt, 6 con dê sinh sản được 50 triệu đồng...

Bà Võ Hoàng Uyên Thảo, Chủ tịch Hội CTĐ phường Thới An Đông, cho biết: "Mô hình "nuôi dê luân chuyển" do 1 mạnh thường quân hỗ trợ, được Hội CTĐ phường thực hiện khoảng 7 năm. Trong thời gian này, mô hình đã giúp đỡ 15 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn phát triển mô hình nuôi dê. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống...".


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Vì học sinh thân yêu  (22/06/2018)
Làm theo gương Bác, sống tốt đời đẹp đạo  (20/06/2018)
Lợi nhuận trên 100 triệu đồng/tháng từ mô hình kinh tế hộ gia đình  (14/06/2018)
Thường Thạnh khởi sắc  (15/05/2018)
Bình Thủy: Từng bước phát triển sản phẩm rau an toàn tại địa phương  (26/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

cb3c2c1f-0a2c-4289-a2bc-787606e7bcdc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: