Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Điển hình cho công tác luân chuyển
Ngày đăng: 16/06/2017

Luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý là một chủ trương rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng nhằm đào tạo, bồi dưỡng toàn diện và sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ; tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, có triển vọng, cán bộ trong quy hoạch được rèn luyện trong thực tiễn; tạo nguồn cán bộ lâu dài cho đất nước; khắc phục tình trạng cục bộ, khép kín trong từng ngành, từng địa phương.
Đồng chí Phan Thị Mỹ Ái, ĐUV - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Thới, huyện Phong Điền tại phòng làm việc

Thời gian qua, Huyện ủy Phong Điền đã thực hiện rất tốt nội dung này, mang lại nhiều kết quả phấn khởi: đội ngũ cán bộ tiếp tục có bước trưởng thành và tiến bộ, là lực lượng nòng cốt cùng với nhân dân thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng chí Phan Thị Mỹ Ái, nguyên Phó Trưởng Đài truyền thanh huyện Phong Điền, là một trong những nhân tố tích cực, phát huy kết quả của công tác luân chuyển cán bộ. Gần 4 năm công tác ở cơ sở, kể từ năm 2013, đồng chí Mỹ Ái nhận quyết định luân chuyển về xã Tân Thới giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, và hiện nay là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã (ĐUV)- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Thới. Đồng chí Mỹ Ái, luôn tận tâm, tận lực, tâm huyết với mọi nhiệm vụ được giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, nhiều kết quả nổi bật ở mỗi vị trí công tác được đảm trách.

Cọ sát thực tiễn…

Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh: “Nước lấy Dân làm gốc”, đồng chí Phan Thị Mỹ Ái luôn thống nhất trong tư tưởng và hành động, mọi nhiệm vụ đều hướng đến phục vụ nhân dân. “Là cán bộ luân chuyển về công tác cơ sở, tôi nghĩ ngay đến việcbám sát địa bàn dân cư, rành mạch địa hình và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân nơi đây, xem bà con mong muốn gì ở cán bộ nhà nước chúng tôi”, đồng chí Phan Thị Mỹ Ái chia sẻ.Chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng từ khi về công tác tại xã Tân Thới, đồng chí đã thành thục đường đi đến các ấp trên địa bàn xã.

Trên những lối mòn nơi thôn ấp, bước chân của người cán bộ đi cơ sở cứ bám sát địa bàn. “Thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng chính sách xã hội, hàng tháng đồng chí Mỹ Ái nhiệt tình cùng với thành viên trong hội đồng, trực tiếp xuống địa bàn dân cư, để hướng dẫn dân làm hồ sơ hưởng chế độ kịp thời, đúng quy định”, bà Quách Thị Nhiều, Công chức văn hóa xã hội xã Tân Thới cho biết. Kết quả trong 3 năm phụ trách Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, đồng chí Ái đã giải quyết hơn 300 hồ sơ (thờ cúng liệt sĩ, bảo trợ xã hội, chế độ dân công hỏa tuyến,..); vận động quà tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trong các dịp lễ, tết hàng tỷ đồng; hàng năm các chỉ tiêu văn hóa - xã hội cơ bản hoàn thành; các phong trào văn hóa văn nghệ của xã đạt kết quả cao (Giải nhất Hội thi Tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em năm 2015; Giải xuất sắc toàn đoàn Hội thi Tiếng hát mùa xuân năm 2016), giữ vững danh hiệu ấp, xã văn hóa,…

Chính những nổ lực hết mình, sự tận tâm tận tụy với quần chúng nhân dân, đồng chí Mỹ Ái được tín nhiệm đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Thới nhiệm kỳ 2015-2020; đại biểu Hội đồng nhân dân xã Tân Thới nhiệm kỳ 2016-2021, cũng trong nhiệm kỳ này, đồng chí Mỹ Ái đắc cử Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã. Là Thường trực của cơ quan dân cử, đồng chí Mỹ Ái càng phát huy hơn vai trò của mình, là tiếng nói, là cầu nối xuyên suốt cho nguyện vọng chính đáng của cử tri đến cơ quan nhà nước, góp phần xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Với tinh thần gần dân, sát dân, trọng dân và học dân nên hàng loạt phong trào được nhân dân ủng hộ, đóng góp tổng giá trị hàng trăm triệu đồng, nổi bật như phong trào xây dựng tuyến cảnh quang sáng, xanh, sạch, an toàn; tuyến cảnh quang pano, cột cờ dọc các tuyến lộ chính trên địa bàn xã; làm giao thông nông thôn ở  ấp Trường Đông A, ấp Tân Nhơn;…. Ông Nguyễn Văn Đởm, người dân ấp Tân Nhơn phấn khởi nói:“từ khi cô Ái về chỉ đạo  ấp Tân Nhơn, bà con nơi đây được giúp đỡ nhiều lắm, từ việc chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần, đặc biệt là con lộ trãi bê tông vừa hoàn thành đầu năm 2017, nhân dân vui mừng không xiết”.

Đ/c Phan Thị Mỹ Ái hòa nhập cùng bà con nhân dân ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới làm giao thông nông thôn

Sự nhiệt tâm ấy của người nữ cán bộ luân chuyển đã để lại dấu ấn và kỷ niệm đẹp ở mỗi ấp mà đồng chí đã từng chỉ đạo như: ấp Trường Tây, Trường Trung A, Trường Đông A và hiện tại là ấp Tân Nhơn. Đồng chí Huỳnh Văn Nhơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Thới có nhận xét: “Đồng chí Mỹ Ái thực hiện tốt nhất trong các cấp ủy chỉ đạo ấp. Các mặt công tác nổi trội của ấp đồng chí Ái chỉ đạo như công tác tuyển quân, thu thuế các loại quỹ, vận động Bảo hiểm y tế, công tác giao thông thủy lợi môi trường,…”.

Có lẽ, cọ sát với thực tiễn, là một trãi nghiệm vô cùng quý giá đối với người làm cán bộ nhà nước, cán bộ trẻ, cán bộ lãnh đạo quản lý được rèn luyện năng lực và bản lĩnh chính trị mà Đảng và Nhà nước ta hướng đến.

Luyện kỹ năng …

Để xứng đáng trở thành một cán bộ lãnh đạo, quản lý, thì cán bộ cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng nhất định như: kỹ năng quản lý và lập kế hoạch, kỹ năng giao quyền hiệu quả, kỹ năng truyền cảm hứng và kỹ năng giao tiếp. Làm sao để rèn những kỹ năng này một cách tốt nhất, đồng chí Phan Thị Mỹ Ái, ĐUV- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã chia sẻ: “kinh nghiệm để cùng cán bộ cơ sở làm tốt công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt các nhiệm vụ, bản thân phải chịu khó tìm hiểu, lăn lộn thực tiễn địa bàn dân cư, khăng khít với tập thể, gần gũi với cán bộ cấp dưới, gắn bó với nhân dân. Từ đó xây dựng phương pháp công tác phù hợp, mà cốt lõi là luôn phát huy dân chủ, đồng thời dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Qua hoạt động thực tiễn, đặc biệt là kinh nghiệm công tác cơ sở mà giờ đây đồng chí Ái đã có những bước tiến bộ tích cực, rèn được những kỹ năng đáng giá, thể hiện qua phong cách làm việc của mình. Chẳng hạn như, để lập một kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Ái cho cán bộ chuyên môn khảo sát thực tế, dự đoán những thuận lợi, những khó khăn cơ bản, giúp cán bộ chuyên môn khắc phục kịp thời, tránh những sai lầm ngay từ khâu lập kế hoạch (không lập kế hoạch xa rời thực tiễn), cho đến khâu triển khai, tổ chức thực hiện, chủ động, đảm bảo kịp tiến độ theo chỉ đạo cấp trên, tiết kiệm được thời gian và công sức, mang lại hiệu quả công việc tốt nhất có thể theo điều kiện của đơn vị. Không chỉ vậy, đồng chí biết phát huy tính chủ động sáng tạo của cán bộ công chức, dám giao việc “dùng thì phải tin, ngờ thì không dùng”, biết biểu dương, động viên kịp thời, giúp cấp dưới “có gan” nhận nhiệm vụ với sự tự tin và tinh thần làm việc thoải mái, đưa ra những sáng kiến mang lại hiệu quả trong công việc. Nghệ thuật “dụng nhân” không chỉ có như thế, đồng chí Ái giám sát, kiểm tra, quản lý công việc theo hướng mở. Không áp lực, không bóp chặt, kiểm tra thông qua sự quan tâm, động viên, khiến cán bộ thấy được trách nhiệm của mình và tự chủ động báo cáo tiến độ mà không cần phải nhắc nhở. Đồng chí Võ Văn Thắng, cán bộ dân số xã Tân Thới, huyện Phong Điền nói: “Là lãnh đạo nhưng đồng chí Mỹ Ái biết thông cảm và sẻ chia công việc cho cấp dưới. Khi tôi thực hiện nhiệm vụ gặp khó khăn vướng mắc, báo cáo đồng chí Ái, đồng chí chỉ đạo, giải quyết nhanh và triệt để vấn đề”.

Có thể nói, đồng chí Phan Thị Mỹ Ái là một minh chứng cho bước trưởng thành, bước tiến bộ, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cán bộ đảng viên, góp phần làm cho Đảng ta ngày càng vững mạnh.

Rèn phẩm chất, đạo đức cách mạng…

Như Bác Hồ kính yêu đã từng viết: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Người quan niệm đạo đức tạo ra sức mạnh, nhân tố quyết định sự thắng lợi của mọi công việc: “Công việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hay kém”. Thấm nhuần tư tưởng ấy, đồng chí Ái cũng như bao cán bộ đảng viên khác không ngừng trao dồi rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng gắn với việc học tập Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của bộ Chính trị và gần đây nhất là Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ở đồng chí Ái, toát lên sự hiền hòa và thân thiện, sự khiêm nhường, “biết người biết ta”, không phô trương hình thức, thực hành tiết kiệm từ trong sinh hoạt đời thường cũng như trong công tác.Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, chịu thương chịu khó, sức dẽo dai, bền bỉ của một nữ cán bộ thật khó mà diễn tả hết.

Có thể khẳng định, luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý là một chủ trương đúng đắn trong công tác cán bộ của Đảng, đã tạo điều kiện cho cán bộ được bồi dưỡng, đào tạo toàn diện, rèn luyện trong thực tiễn, đặc biệt là mang lại nhiều kết quả phấn khởi cho địa phương, nhất là ở cơ sở. Tin rằng, chị Phan Thị Mỹ Ái cũng như bao cán bộ lãnh đạo, quản lý khác sẽ góp những “viên gạch” đỏ thắm “xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân” như Bác Hồ kính yêu đã từng đúc kết.


Như Ý


Các tin khác:
Mong muốn làm nhiều việc tốt, có lợi cho dân  (18/04/2018)
Phát huy sáng kiến cải tiến mô hình học cụ trong công tác huấn luyện  (17/04/2018)
Mô hình Nuôi cá kiểng mang lại hiệu quả kinh tế cao  (16/04/2018)
Hiệu quả từ trồng màu chuyên canh dưới ruộng  (10/04/2018)
Khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp nhau nâng cao đời sống  (10/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

60b25d1c-f68b-45d3-afd2-60e7e802f73c

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: