Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hạnh phúc khi hiến máu cứu người
Ngày đăng: 12/06/2017

"Mình khỏe mạnh, may mắn hơn những bệnh nhân đang giành giật sự sống trong bệnh viện, thì cớ gì không hiến máu để cứu người"- đó là tâm niệm của anh Trần Sỹ Phong, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ và chị Nguyễn Thị Ngọc Phụng, quận Ninh Kiều. Chị Phụng và anh Phong đã có hàng chục lần tình nguyện hiến máu (HM) và vận động nhiều người khác cùng tham gia HM.
Chị Phụng đã 40 lần hiến máu. Ảnh: nhân vật cung cấp

Chị Nguyễn Thị Ngọc Phụng, 41 tuổi, chuyên viên Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp TP Cần Thơ, HM lần đầu vào năm 2004. Đến nay, chị Phụng đã có 40 lần HM.

Vốn là người bị huyết áp thấp, chị Ngọc Phụng có bí quyết riêng để "được" bác sĩ cho HM. Chị chia sẻ: "Ngày hôm trước, tôi tuyệt đối không uống bia, rượu, thuốc tây, thức khuya. Sáng ngày đi HM, tôi ăn súp thịt bò và uống trà đường để nâng huyết áp". Mỗi lần đi, chị lại rủ bạn bè, đồng nghiệp cùng đăng ký. Nhiều người chưa hiểu về HM tình nguyện nên lo lắng, chị Phụng trấn an: Máu là vị thuốc quý đến nay dù khoa học phát triển nhưng vẫn chưa sản xuất được. Người bệnh chỉ được cứu sống nhờ những giọt máu của đồng loại. Ngoài ra, chị thuyết phục, khi HM còn được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu miễn phí. Cơ thể sản sinh máu mới khỏe hơn, tươi trẻ hơn. Sau mỗi lần HM, một số bạn nghĩ rằng mất máu nhiều quá nên phải ăn bù, ăn quá nhiều dẫn đến bị mập. Còn nguyên nhân bị "ghiền" là do khi đi HM, mới thấy được hết ý nghĩa của việc cho máu nên muốn cho máu hoài. Nhờ kinh nghiệm bản thân cho máu nhiều lần và những lời nói thuyết phục mà chị Phụng vận động được nhiều người cho máu.

Nghĩa cử HM cứu người ở chị Phụng xuất phát từ việc lúc 6 tuổi, em gái chị bị bệnh nặng. Nằm mỏi mòn chờ máu, gia đình bất lực nhìn em dần đi vào cõi chết. May thay nhờ những giọt máu tình nguyện, em chị hồi sinh kỳ diệu, dần khỏe lại và được xuất viện. Câu chuyện này, chị Phụng nghe mẹ kể nhiều lần và in đậm trong ký ức. Chính vì thế, HM với chị là trả nghĩa cho đời, là giúp mình và giúp người. Số tiền bồi dưỡng nhận được sau mỗi lần cho máu, chị lặng lẽ giúp cho những người nghèo.

Anh Trần Sỹ Phong (bên phải) đang làm mô hình, chuẩn bị cho buổi diễn tập sắp tới. Ảnh: V.TRUYỀN

Cùng tâm nguyện như chị Phụng, anh Trần Sỹ Phong, 32 tuổi, công tác tại Ban Chỉ huy quân sự xã Thới Hưng đã có 51 lần HM; trong đó có nhiều lần cho máu trực tiếp những bệnh nhân cấp cứu. Anh Phong kể: "Hôm đó, tôi đến thăm người quen ở Trung tâm Y tế Cờ Đỏ. Nghe có một bệnh nhân bị tai nạn giao thông, tính mạng nguy kịch, nhưng không có máu phù hợp để truyền. Biết mình cùng nhóm máu với nạn nhân, tôi HM ngay để các bác sĩ kịp thời cấp cứu…". Nhìn gia đình người bị nạn vỡ òa hạnh phúc khi con mình được cứu sống, anh Sỹ Phong có thêm niềm tin tiếp tục hành trình thiện nguyện.

Thực tế hiện nay, vẫn còn không ít người thờ ơ, ngần ngại HM. Vì thế, dù bận rộn với công việc ở xã và canh tác 14 công đất ruộng, chăm sóc 160 gốc xoài cát Hòa Lộc, anh Phong vẫn tranh thủ phổ biến kiến thức về HM và câu chuyện HM trực tiếp được anh chia sẻ với nhiều bạn trẻ. Hiện tại, anh đã vận động được 10 người và sẽ tiếp tục vận động để thành lập Câu lạc bộ HM tình nguyện. Ông Đinh Minh Trí, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thới Hưng, cho biết: "Việc làm đáng quý của anh Phong góp phần cho phong trào HM tình nguyện ở địa phương ngày càng lan tỏa".

Ngoài chị Phụng, anh Phong, ở TP Cần Thơ có những tấm gương cao đẹp thường xuyên HM cứu người, như gia đình bà Trần Thị Ánh Hoàng ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ có 4 thành viên HM 31 lần. Hai vợ chồng Phạm Thanh Tân ở phường Phước Thới, quận Ô Môn HM 51 lần... hay 5 công nhân của Công ty CP Dược Hậu Giang không ngại mệt nhọc sau khi tan ca sẵn sàng tới bệnh viện HM cứu bệnh nhân. Nhờ những hy sinh thầm lặng của những tình nguyện viên này, nhiều năm nay, đã có hàng chục nghìn bệnh nhân được cứu sống.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Mong muốn làm nhiều việc tốt, có lợi cho dân  (18/04/2018)
Phát huy sáng kiến cải tiến mô hình học cụ trong công tác huấn luyện  (17/04/2018)
Mô hình Nuôi cá kiểng mang lại hiệu quả kinh tế cao  (16/04/2018)
Hiệu quả từ trồng màu chuyên canh dưới ruộng  (10/04/2018)
Khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp nhau nâng cao đời sống  (10/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

1f9f3165-9590-4ed2-bc13-b719dce1dc8c

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: