Theo báo cáo của Tổng công ty Lương thực Miền nam, năm 2017, diện tích thực hiện liên kết sản xuất đạt 28.585 ha, giảm trên 10 ngàn ha so với năm 2016. Sản lượng lúa mua theo hợp đồng đạt tỷ lệ thấp (30%).
Lãnh đạo Tổng công ty Lương thực Miền nam cho rằng, diện tích liên kết sản xuất còn rất khiêm tốn so với tiềm năng sản xuất lúa vùng ĐBSCL, do còn tồn tại một số bất cập như: nhận thức về hợp đồng liên kết sản xuất ở một số nông dân còn hạn chế; một số Hợp tác xã (HTX) liên kết với doanh nghiệp còn mang tính hình thức, chưa thực sự chủ động trong công tác quản lý, điều hành sản xuất và phối hợp trong khâu mua, vận chuyển lúa; một số địa phương (cấp xã) chưa thực sự quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện liên kết sản xuất…
Để đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu sản xuất lúa theo tiêu chí chất lượng cao - an toàn thực phẩm, giải pháp đặt ra trong thời gian tới là tiếp tục triển khai nhân rộng 4 mô hình liên kết sản xuất, cụ thể gồm: Mô hình hợp tác với dự án Bria (thuộc Tổ chức GIZ); Mô hình liên kết ngang với doanh nghiệp cung ứng đầu vào; Mô hình liên kết HTX.NN; Mô hình sản xuất lúa sạch trên vùng lúa - tôm. Trong đó, từng mô hình có sự tham gia liên kết của HTX.NN trên địa bàn.
Phạm Nga