Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nghề Tóm lưỡi câu mang lại thu nhập cho người dân
Ngày đăng: 17/09/2018

Vào mùa nước nổi, nhiều người trong chúng ta chắc hẳn chưa quên được kỷ niệm thời thơ ấu khi đi cắm câu, giăng câu để cải thiện bữa ăn hoặc để tăng thu nhập cho gia đình hay thậm chí là để giải trí. Nhưng có mấy người trong số đó biết cách tóm lưỡi câu, bởi vì đây là khâu quan trọng, nếu tóm không khéo thì sẽ không dính cá.
Chị Nguyễn Thị Thuý đang tóm lưỡi câu

Cách đây khoảng 8 năm, ở khu vực Thới Xương 2, phường Thới Long, quận Ô Môn xuất hiện một nghề tương đối mới mẻ, đó là nghề Tóm lưỡi câu để xuất khẩu sang Hàn Quốc, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Năm 2010, Mô hình Tóm lưỡi câu được hình thành tại khu vực Thới Xương 2, phường Thới Long, với 10 chị em tham gia. Người có công đưa mô hình này về địa phương là chị Nguyễn Thị Thúy, ngụ cùng khu vực. Theo chị Thúy thì cơ sở tóm lưỡi câu này là của ông chủ người Hàn Quốc. Toàn bộ nguyên vật liệu đều nhập từ Hàn Quốc, sản phẩm làm ra cũng được xuất khẩu hết sang quốc gia này. Còn người dân ở đây chỉ làm gia công, đóng gói và tiền công được trả theo sản phẩm. Trước đây, chị Thúy cũng tham gia tóm lưỡi câu như các chị em khác. Nay thì chuyển sang quản lý, phân phối nguyên liệu, thu nhận sản phẩm. Ngoài ra, thời gian rãnh thì chị cũng tranh thủ tóm lưỡi câu để tăng thêm thu nhập. Với sự phát triển của ngành nghề, cơ sở chính của mô hình được mở rộng và đặt tại khu vực Thới Sơn, phường Thới Long.

Hiện nay, mô hình tóm lưỡi câu thu hút từ 35 đến 40 lao động địa phương, chủ yếu là phụ nữ tham gia. Với thu nhập từ 1 triệu 800 ngàn đến 2 triệu đồng mỗi tháng, đã giúp nhiều chị em tận dụng được thời gian nhàn rỗi để tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Tham gia mô hình, chị em đến cơ sở nhận nguyên liệu về nhà làm, chủ động được thời gian, vừa quán xuyến được nhà cửa vừa chăm sóc con cái. Chị Nguyễn Thị Bích Liễu, ngụ khu vực Thới Xương 2, tham gia từ khi mô hình mới hình thành. Đến nay, khi có gia đình về khu vực Tân Thạnh, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, chị vẫn gắn bó với nghề này, với thu nhập bình quân khoảng 1 triệu 800 ngàn đồng mỗi tháng. Chị Bích Liễu nói cụ thể hơn: “ Mỗi ngày làm cũng kiếm được từ 60 ngàn đến 100 ngàn tại vì phải đưa rước con nhỏ đi học, còn đối với những người không bận bịu có thể kiếm được trên một trăm ngàn mỗi ngày. Trước khi nhận gia công thì được chị Thúy trực tiếp hướng dẫn 2 đến 3 ngày. Nghề này khá nhàn vì làm tại nhà nên nếu bận công việc thì cũng tranh thủ đi được, còn nếu làm ở công ty thì phải làm suốt, nhiều khi có đám tiệc thì xin nghỉ không được”.

Sản phẩm của mô hình khá đa dạng, gồm 10 lưỡi câu các loại. Mỗi năm, mô hình tóm được từ 70 đến 80 ngàn lưỡi câu các loại để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Với vai trò là người quản lý, chị Nguyễn Thị Thúy hưởng lương cố định, đồng thời phải chịu trách nhiệm chính về chất lượng sản phẩm. Chị Thúy nói: “ Trước khi giao chị em gia công sản phẩm thì tôi hướng dẫn họ trong vài ngày để chị em thành thạo rồi mới đưa hàng cho họ về nhà làm. Còn khi nào có sản phẩm mới thì tôi cùng tất cả chị em đều học để cùng nhau làm. Nói chung nghề này cũng dễ làm vì chỉ tóm dây vào lưỡi câu nên chị em nắm bắt rất nhanh. Còn đối với chị em nào tóm chưa đẹp thì mình phải đến tận nhà để hướng dẫn và sửa chữa. Nói chung, nghề này cần tính kiên trì và tỉ mỉ”.

Rõ ràng, nghề tóm lưới câu khá nhẹ nhàng, đơn giản, rất phù hợp cho phụ nữ trung niên, những người nội trợ. “ Mô hình này rất tốt đối với bà con phường Thới Long, nó đem lại thu nhập cho chị em trong thời gian nhàn rỗi. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục giới thiệu cho những chị em nào có nhu cầu, đến cơ sở nhận về gia công để góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình”, ông Âu Minh Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Thới Long, quận Ô Môn cho biết.

Mùa nước nổi, mùa của những hoạt động đánh bắt sản vật tự nhiên vùng sông nước. Vào mùa này, hình ảnh của những người cắm câu, giăng câu hay câu cá xuất hiện phổ biến ở những cánh đồng mênh mông nước. Tuy nhiên, ở đất nước Hàn Quốc xa xôi, những ngư dân hành nghề này có ai biết được lưỡi câu mà họ đang sử dụng được tóm một cách khéo léo và tỉ mỉ của những người phụ nữ ở phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ xa xôi.

                                                                                                                 


Quốc Trấn


Các tin khác:
Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay lớn – Quê hương nghĩa tình”  (15/02/2019)
Đôi bạn già cùng giữ nét đẹp truyền thống  (15/02/2019)
Tín hiệu vui từ Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”  (14/02/2019)
Làm giàu từ cây mãng cầu  (13/02/2019)
Động lực từ 2 phó giáo sư trẻ tuổi  (13/02/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

1e9176a6-9c6b-47c6-a61f-cd29a966500a

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: