Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tình nguyện viên hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hành chính
Ngày đăng: 10/07/2017

Vừa bước chân vào Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) quận Bình Thủy, ông Phan Văn Minh, 55 tuổi, ở phường Thới An Đông đã được các thành viên của Đội tình nguyện viên hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hành chính tiếp đón nhiệt tình. Sau khi trao đổi, biết ông đến xin trích lục hộ tịch để làm thẻ căn cước công dân, tình nguyện viên đã hướng dẫn ông cách thức thực hiện các bước thủ tục.
Các tình nguyện viên (bên phải) đang viết hộ thủ tục hành chính cho người dân.

Hài lòng dân đến

Ông Phan Văn Minh phấn khởi nói: "Trước đây, mỗi lần đến làm thủ tục hành chính tôi rất bỡ ngỡ, không biết trình tự giải quyết như thế nào. Với lại tôi không quen kê khai thủ tục, nên rất lúng túng. Nay đến đây được các cô, chú tình nguyện viên hướng dẫn cách bấm số, nộp đúng quầy, viết hộ tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch để làm thẻ căn cước, tôi thấy tiện lợi vô cùng". Ông Nguyễn Văn Bảy, 60 tuổi ở phường Long Tuyền đang làm thủ tục tách thửa đất, cũng vui vẻ cho biết: "Tôi mắt kém, không viết chữ được, nhờ có các cô chú tình nguyện viên giúp đỡ viết mẫu đơn nên làm thủ tục nhanh gọn".

Đội tình nguyện viên hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hành chính tại Bộ phận TN&TKQ quận Bình Thủy được thành lập và đi vào hoạt động cách đây khoảng một tháng. Với sự nhiệt tình, niềm nở và hướng dẫn tận tình, các tình nguyện viên đã tạo được sự hài lòng của người dân. Tình nguyện viên Phan Thị Thu Trà, Phó Bí thư Đoàn phường Trà An, bộc bạch: "Tôi được phân công làm tình nguyện viên đã 3 buổi. Bình quân mỗi buổi tôi hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục hành chính cho 70-80 người dân. Nhiều trường hợp, người dân không viết được thì mình viết hộ cho họ các mẫu đơn". Theo bà Lê Thị Năm, chuyên viên Phòng Tư pháp, người chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của Bộ phận TN&TKQ quận, hoạt động của Đội tình nguyện viên không chỉ giúp người dân thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính, mà còn giúp cán bộ, công chức bộ phận TN&TKQ giảm bớt áp lực công việc, rút ngắn thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 30-50% so với trước.

Vì dân phục vụ

Nhằm tạo nét mới, bước đột phá trong công tác cải cách hành chính, hướng đến nền hành chính phục vụ, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, giữa tháng 6-2017, UBND quận Bình Thủy đã cho ra mắt Đội tình nguyện viên hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hành chính tại Bộ phận TN&TKQ quận. Ông Võ Hoài Phong, Trưởng Phòng Nội vụ quận Bình Thủy, cho biết: Đội tình nguyện viên có 19 người, là đoàn viên, hội viên tiêu biểu và là đảng viên trẻ được lựa chọn từ các phòng, ban, ngành quận Bình Thủy và UBND các phường trong quận. Đội có nhiệm vụ hướng dẫn tổ chức và công dân đến liên hệ; hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hành chính tại Bộ phận TN&TKQ quận bảo đảm quy định. Đội tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ trong giờ làm việc hành chính từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ; buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ). Mỗi buổi, Đội cử 2 thành viên trực tại bộ phận TN&TKQ quận để hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hành chính cho người dân và tổ chức. Nhằm giúp Đội thực hiện tốt nhiệm vụ, trước đó, Phòng Nội vụ đã phối hợp với các phòng có liên quan tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng ứng xử, giao tiếp và nội dung cơ bản của các biểu mẫu thủ tục hành chính được áp dụng tại Bộ phận TN&TKQ cho các tình nguyện viên.

Tại buổi lễ ra mắt Đội tình nguyện viên, ông Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Bình Thủy, yêu cầu các tình nguyện viên phải nghiêm túc tuân thủ quy chế hoạt động của Đội; phối hợp tốt với cán bộ, công chức tại Bộ phận TN&TKQ quận để hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân và các tổ chức trên tinh thần tận tình, dễ hiểu, dễ thực hiện. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên phải không ngừng nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ hiểu biết các thủ tục hành chính và kỹ năng giao tiếp, ứng xử để tạo môi trường làm việc thân thiện.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động của Đội tình nguyện viên, theo ông Võ Hoài Phong, Trưởng Phòng Nội vụ quận, Phòng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ này về công tác cải cách hành chính, đặc biệt là các thủ tục hành chính được áp dụng tại bộ phận TN&TKQ quận. Đồng thời, tham mưu, đề xuất UBND quận trang bị thêm cơ sở vật chất; xem xét có chế độ về công tác phí để Đội tình nguyện viên hoạt động hiệu quả.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Vì học sinh thân yêu  (22/06/2018)
Làm theo gương Bác, sống tốt đời đẹp đạo  (20/06/2018)
Lợi nhuận trên 100 triệu đồng/tháng từ mô hình kinh tế hộ gia đình  (14/06/2018)
Thường Thạnh khởi sắc  (15/05/2018)
Bình Thủy: Từng bước phát triển sản phẩm rau an toàn tại địa phương  (26/04/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

f6a5043e-b5de-4605-ae0c-7ad20201afb7

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: