Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Vì học sinh thân yêu
Ngày đăng: 22/06/2018

Từ năm học 2011-2012 đến nay, vào những tháng ôn tập cho học sinh (HS) lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trường Trung học phổ thông (THPT) Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, đã vận động sự đóng góp của cộng đồng để tổ chức nấu cơm trưa miễn phí cho những HS ở xa trường. Đây cũng là ngôi trường nhiều năm đạt 100% HS đậu tốt nghiệp, và dẫn đầu thành phố về số HS trúng tuyển các trường Quân sự.
Từ trái sang phải: Thầy La Văn Dủ, Bí thư Đoàn trường; thầy Nguyễn Hữu Định, Hiệu trưởng; thầy Lê Thanh Long, Phó Hiệu trưởng, bên các HS tại bữa ăn trưa.

Đã là ngày 21-6-2018 nhưng không khí ôn tập cho HS lớp 12 của trường THPT Thới Lai vẫn nề nếp, nghiêm túc. Tại khu vực sảnh trường, các thầy cô giám thị ngồi tại ví trí, ân cần hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về Kỳ thi, về những hỗ trợ của trường đối với thí sinh… Suốt thời gian ôn tập (từ đầu tháng 4-2018 đến cận ngày thi THPT Quốc gia), bộ phận kiểm tra chuyên cần trong ôn tập của HS phối hợp với giáo viên (GV) chủ nhiệm nhắc nhở những em đến lớp trễ, bị ghi vào sổ; em nào vắng, thầy cô thông báo đến cha mẹ các em để gia đình kịp thời đôn đốc, uốn nắn…Trong các lớp, thầy cô giáo tiếp tục hướng dẫn HS làm các đề thi kết hợp, nhắc lại những kiến thức cơ bản… Thầy Lê Thanh Long, Phó Hiệu trưởng trường, chia sẻ: “Đến thời điểm này, thầy cô giáo đều mệt nhưng không thể buông HS. Đây là vùng nông thôn, nếu không theo sát nhiều, các em sẽ lơ là. Do vậy nhà trường chủ trương: Thầy cô cùng học với các em. Thay vì học ở nhà, các em đến trường cùng học với nhau, dưới sự hướng dẫn  của thầy cô. Nhà trường sẽ lo cho các em bữa ăn trưa và chỗ nghỉ ngơi chu đáo”… Khi tiếng chuông điện báo tiết học cuối kết thúc, rất nhiều HS xuống căn-tin trường, nơi đó đã có những bàn ăn với cơm dẻo canh ngọt được dọn sẵn.

Thuộc địa bàn vùng sâu, kinh tế chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp, số hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Địa bàn của huyện khá rộng, một số nơi giao thông còn hạn chế, nhiều HS nhà cách trường học hơn 20km nên các em rất vất vả khi đến trường. Thời gian ôn tập 2 buổi/ngày, những HS nhà xa ở lại trường, các em ăn cơm trưa tại hàng quán, có những em nhà nghèo chỉ lót dạ bằng ổ bánh mì… Cám cảnh trước khó khăn của HS, Ban Giám hiệu trường và các thầy cô giáo bàn với Ban Đại diện Cha mẹ HS cùng đóng góp để hỗ trợ những em ở xa bữa cơm trưa: Ai có điều kiện thì tặng tiền, ai có gạo thì đem gạo tới. Chủ trương này được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp ở huyện. Những năm đầu sự đóng góp hạn chế, chỉ những HS nhà ở xa, có hoàn cảnh khó khăn mới được hỗ trợ…

Tiếng lành đồn xa, hoạt động nghĩa tình của những người thầy ở Trường THPT Thới Lai ngày càng nhận được sự hưởng ứng của xã hội. Số gạo và tiền hỗ trợ ngày càng tăng. Nếu năm học đầu tiên (2011-2012), tổng số tiền và gạo đóng góp hơn 5 triệu đồng và chỉ những HS nhà xa mới được hỗ trợ cơm trưa, thì những năm gần đây, sự ủng hộ cho nghĩa cử này ngày càng nhiều, tất cả HS nhà ở xa và HS có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ. Năm học 2017-2018 tổng số tiền từ chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đặc biệt là những cựu HS của trường, đóng góp là 39.060.000 đồng, và 1.750 kg gạo. Nhờ vậy ngoài những HS nhà xa, những em ở gần trường có nhu cầu ăn trưa do cha mẹ làm ăn xa cũng được hỗ trợ.

Thành quả này là sự “nhập cuộc” của tập thể hội đồng sư phạm: Ban Giám hiệu gởi Thư ngỏ đến các cấp chính quyền, ban ngành, các doanh nghiệp, cựu học sinh trường. Các đoàn thể và nhiều GV tích cực vận động theo hệ thống ngành và người thân, bạn bè, góp phần tạo sự lan toả và hưởng ứng từ nhiều tấm lòng thơm thảo. BS Chuyên khoa II Phạm Văn Phương, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch, BV Đa khoa TP Cần Thơ, cựu HS của trường, ngoài việc hỗ trợ tiền, BS còn vận động nhiều bạn học cũ và cán bộ, nhân viên của BV Đa khoa thành phố Cần Thơ tham gia. BS Phương bộc bạch: “Là người con của Thới Lai, từng phải vượt nhiều khó khăn khi đi học nên tôi rất thông cảm với các em HS. Kỳ thi tốt nghiệp THPT này có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai các em nên tôi cố gắng chia sẻ phần nào. Công tác ở vị trí này tôi có nhiều mối quan hệ nên có điều kiện để kêu gọi sự chung tay của nhiều người, nhiều tấm lòng hảo tâm”.

Năm học này, Trường THPT Thới Lai có 1.749 HS, trong đó hơn 600 HS khối 12, mỗi ngày có 50 đến 70 HS đăng ký ăn cơm. Việc nấu ăn giao cho căn-tin trường. Thực đơn có 3 món/bữa, gồm món canh, xào, mặn và trái cây. Ban Giám hiệu và Ban Đại diện cha mẹ HS thường xuyên kiểm tra, nhằm đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thực đơn luôn thay đổi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.   

Công tác ôn thi thực hiện từ đầu tháng 4-2018, kết thúc vào ngày 23-6-2018, như vậy có hơn 2.400 suất ăn cho các em, trị giá mỗi suất 15.000 đồng. Nhà trường còn bố trí phòng Hội trường có máy lạnh để các em nghỉ trưa, có bảng và phấn để các em giải bài tập… Nhiều HS cho biết: Sự chăm lo của trường giúp các em giảm bớt tốn kém, có sức khoẻ, có thời gian nghỉ ngơi và điều kiện chia sẻ, giúp nhau ôn tập tốt… Em Trần Tuấn Đạt, lớp 12A12, ở xã Đông Bình, từ nhà đến trường hơn 17km, hoàn cảnh gia đình khó khăn: Cha mắc bệnh nặng, mất sức lao động, kinh tế gia đình trông vào quán cà phê nhỏ của mẹ em. Thương cha mẹ, Đạt học chăm chỉ và luôn là HS giỏi của trường. Em bộc bạch: “Con cố gắng học tốt để trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin, trường Đại Học Cần Thơ. Học xong tìm việc làm để có tiền phụng dưỡng cha mẹ. Những bữa trưa của trường đã giúp con ăn no, ngon  miệng. Mẹ không phải lo tiền cho con ăn trưa. Ngoài ra trường còn lo chỗ nghỉ để chúng con có thời gian nghỉ ngơi và giúp nhau giải các bài tập”.    

Thời gian qua, tấm lòng và sự tận tuỵ của những người thầy nơi mái trường THPT vùng sâu này đã giúp rất nhiều HS vượt qua khó khăn để chí thú học tập, vươn đến tương lai. Nhiều em đã thành đạt,… Thầy Nguyễn Hữu Định, Hiệu Trưởng trường, cho biết: “Trường tiếp tục hỗ trợ bữa trưa và sắp xếp chỗ nghỉ cho các em trong những ngày thi. Kỳ thi THPT Quốc gia này, HS của trường thi tại Hội đồng tại trường và Hội đồng đặt tại trường Trung học cơ sở Thị trấn Thới Lai, Ban Giám hiệu đã làm việc với chi nhánh Honda Hồng Đức để bố trí lực lượng tình nguyện viên đưa rước các em từ Hội đồng thi tới điểm ăn trưa và tới chỗ nghỉ”.


Đan Phượng


Các tin khác:
Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay lớn – Quê hương nghĩa tình”  (15/02/2019)
Đôi bạn già cùng giữ nét đẹp truyền thống  (15/02/2019)
Tín hiệu vui từ Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”  (14/02/2019)
Làm giàu từ cây mãng cầu  (13/02/2019)
Động lực từ 2 phó giáo sư trẻ tuổi  (13/02/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

9eff2c87-d047-4901-9318-01f28b113041

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: