Thông tin hoạt động của Quận - Huyện


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hiệu quả từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Ngày đăng: 05/10/2018

Ba năm qua, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các tầng lớp nhân dân quận Bình Thủy tích cực thực hiện. Đến nay, từng nội dung của cuộc vận động đã đi sâu vào đời sống nhân dân, mang lại nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng địa phương phát triển bền vững.

Để cuộc vận động đạt hiệu quả cao, hàng năm, Ủy ban MTTQVN các cấp quận Bình Thủy đã phối hợp với các đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hướng dẫn các khu dân cư và nhân dân lựa chọn những việc làm phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn, từng gia đình. Vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Đến nay, 8/8 phường của quận đều có hợp tác xã hoặc tổ hợp tác sản xuất như: chăn nuôi bò sữa, rau màu, hoa kiểng, vú sữa, trồng nấm rơm... và nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình mang lại hiệu quả cao. Ông Nguyễn Văn Luôn, Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận Bình Thủy cho biết: "Ba năm qua, các thành viên của mặt trận các cấp đã giúp 4.150 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội với số tiền trên 75,9 tỷ đồng để đầu tư phát triển các mô hình kinh tế gia đình. Tổ chức huy động các nguồn lực để trao tặng trên 25.400 suất quà cho hộ nghèo, hội viên nghèo, gia đình chính sách... với tổng giá trị trên 10,5 tỷ đồng. Mặt trận Tổ quốc các cấp còn thực hiện mô hình an sinh xã hội, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm hàng tháng cho các hộ khó khăn. Đồng thời, phối hợp hỗ trợ cây con giống cho nông dân với số tiền gần 400 triệu đồng; mở 20 lớp đào tạo nghề cho 615 lao động". Bên cạnh đó, để người nghèo có thêm động lực vươn lên, công tác chăm lo cho người nghèo ngày càng được quan tâm. Thông qua việc vận động, các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm tham gia góp ủng hộ và xây dựng “Quỹ Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, trong 3 năm đã xây dựng, sửa chữa 110 căn nhà “Đại đoàn kết”, kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. Đồng thời, các tổ chức thành viên mặt trận còn xây dựng, sửa chữa 105 căn nhà cho đoàn viên, hội viên với kinh phí 3,5 tỷ đồng. Mỗi ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng là niềm vui không chỉ đối với các hộ nghèo, hộ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống mà với cả những người làm công tác mặt trận. Đây là hoạt động thật sự ý nghĩa, giúp các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở có chỗ che mưa che nắng, góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Nguyễn Thị Thủy, khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ nhà ở năm 2018, cho biết: "Gia đình tôi sống trong ngôi nhà lá dột nát, mỗi lần trời mưa, che chỗ này nước lại chảy chỗ kia. Hai vợ chồng không ruộng đất, căn nhà lá xiêu vẹo được cất trên nền đất của người bà con. Hàng ngày hai vợ chồng đi làm hồ kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, công việc lúc có, lúc không nên thu nhập rất bấp bênh. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, UBMTTQ phường  đã vận động Công ty TNHH MTV bất động sản Hưng Phát hỗ trợ 32 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của cha mẹ hai bên nội ngoại, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà với trên 40m2. Có nhà ở vững chắc, vợ chồng tôi cũng yên tâm làm ăn, vươn lên thoát nghèo"".

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, 3 năm qua, mặt trận các cấp quận cũng đã chủ động vận động nhân dân tích cực hưởng ứng xây dựng mô hình khu dân cư và tuyến đường "sáng-xanh-sạch-đẹp", lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng, nâng cấp đường giao thông, hệ thống thoát nước... qua đó, nhân dân đã hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để thực hiện các công trình, tổng trị giá trên 69 tỷ đồng. Qua đó góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông địa phương ngày càng hoàn chỉnh. Ông Nguyễn Văn Sơn, khu vực 4, phường An Thới cho biết: Khi địa phương vận động làm đường, gia đình ông đã hiến 246m2 đất. Theo ông, sống phải biết mình biết cộng đồng xã hội. Khi con đường hoàn thành tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng trong đó có cả gia đình ông. Đến nay, quận có 3 phường được công nhận phường văn minh đô thị, 46/46 khu vực đạt danh hiệu khu vực văn hóa. Hàng năm, trên 96% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Có thể nói, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn quận đã thực sự phát huy vai trò tập hợp quần chúng nhân dân của Mặt trận Tổ quốc các cấp, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tự chủ của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.


Kiều Nương


Các tin khác:
Thới Lai: Tiễn đưa 195 thanh niên lên đường nhập ngũ  (21/02/2019)
Ô Môn: Tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019  (20/02/2019)
Phong Điền: Tiễn đưa thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc  (19/02/2019)
Cần Thơ: Xây dựng đề án nuôi bò sữa vệ tinh  (18/02/2019)
Phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của quận Cái Răng  (15/02/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

ef23a510-dd04-4dd9-9466-c8647a7fd69c

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: