Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới
Ngày đăng: 30/08/2017

Ngày 29/8, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (BVSTBCPN) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới trên địa bàn thành phố nhằm đánh giá kết quả đạt được trong 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Luật Bình đẳng giới.
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ - Trưởng BVSTBCPN TP Cần Thơ, bà Diệp Thị Thu Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ - Phó Trưởng BVSTBCPN TP Cần Thơ, bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP Cần Thơ - Phó Trưởng Ban Thường trực BVSTBCPN TP Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố, thành viên BVSTBCPN TP Cần Thơ, đại diện UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn; Phòng LĐTB&XH các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá tại Hội nghị, qua 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, TP Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả tích cực về bình đẳng giới trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, có 77% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sĩ, người trong lực lượng vũ trang và sinh viên, học sinh các cấp; 60% người dân ở các cụm dân cư được truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật bình đẳng giới, các kiến thức về giới, kiến thức có liên quan đến phụ nữ và trẻ em được tuyên truyền sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bình đẳng giới; 100% cán bộ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp được tập huấn cập nhật kiến thức bình đẳng giới.

Hàng năm, thành phố đều tổ chức các cuộc Hội thảo, chuyên đề về quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động - việc làm; tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp về chế độ, chính sách đối với lao động nữ và thực hiện Luật Bình đẳng giới trong doanh nghiệp. Tổng số lao động nữ được giải quyết việc làm hàng năm là 50.000 lao động, chiếm 49% trên tổng số lao động được giải quyết việc làm; lao động nữ vùng nông thôn nghèo, vùng dân tộc thiểu số được vay vốn ưu đãi từ các Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm, giảm nghèo là 9.068 người, nâng tỷ lệ nữ được vay vốn đạt 80%.

Việc thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt kết quả khả quan. Tỷ lệ biết chữ của nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40 ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đạt khoảng 88%. TP Cần Thơ cũng chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, quan tâm đào tạo đội ngũ nữ nhà giáo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, bảo đảm các chính sách về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực y tế, thành phố cũng quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện và bố trí, đào tạo cán bộ ngành y tế cố gắng đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiếp cận dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với các bà mẹ. Trong lĩnh vực gia đình, vai trò, vị trí của người phụ nữ được nâng lên, góp phần tạo ra thu nhập cho gia đình, tham gia vào các quyết định quan trọng của gia đình và các hoạt động xã hội. Ngoài ra, Trung tâm Tư vấn và hôn nhân gia đình - Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình; xây dựng được 31 Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình và 470 địa chỉ tin cậy tuyên truyền, tư vấn, hòa giải và can thiệp kịp thời các vụ bạo lực gia đình, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.

Ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, Trưởng BVSTBCPN TP Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ - Trưởng BVSTBCPN TP Cần Thơ biểu dương những kết quả đạt được trong triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới của các cấp, các ngành địa phương. Để công tác bình đẳng giới cũng như vì sự tiến bộ của phụ nữ phát huy hiệu quả hơn nữa, ông Tâm đề nghị cần tăng cường sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đối với với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về bình đẳng giới, đưa các mục tiêu bình đẳng giới vào kế hoạch phát triển chính trị - kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm và hàng năm của thành phố và các địa phương. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, phổ biến giáo dục nhằm nâng cao nhận thức hành động trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 57/NQ-CP của Chính phủ. Tiếp tục bồi dưỡng đào tạo nâng cao nhận thức kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý trong quy hoạch. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, liên ngành về hoạt động bình đẳng giới và các trường hợp vi phạm pháp luật bình đẳng giới, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thanh tra chuyên ngành về bình đẳng giới. Nhân rộng các mô hình, điển hình tiến tiến; tổ chức sơ kết, tổng kết nhằm động viên, khích lệ, tôn vinh các tập thể và cá nhân thực hiện tốt công tác bình đẳng giới. Ông Tâm cũng đề nghị Sở LĐTB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp cần quan tâm chủ động đề xuất giải pháp có tính khả thi, nghiên cứu cơ chế, chính sách, chế độ, điều kiện làm việc tương xứng trong công tác và lĩnh vực có nữ giới tham gia và tham mưu HĐND, UBND các cấp để thực hiện tốt hơn công tác bình đẳng giới.

Dịp này, có 17 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen; 12 tập thể và 15 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ vì có thành tích trong công tác triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới.


Tin: Kim Xuyến - Ảnh: Thùy Trang


Các tin khác:
Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng Lãnh sự Hà Lan  (14/06/2018)
Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Khí tượng Thủy văn  (13/06/2018)
Thường trực Thành ủy Cần Thơ làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức về việc phát triển liên kết vùng ĐBSCL  (07/06/2018)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink: Cần Thơ và Hoa Kỳ có mối quan tâm chung về ưu tiên đầu tư  (05/06/2018)
Thành ủy Cần Thơ tiếp đoàn Đại sứ 4 nước Bắc Âu  (01/06/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

bfb6f0f8-2a62-4c4e-ad68-51ba0c30bc53

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: