Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý sản xuất kinh doanh, tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố cơ bản được đảm bảo, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc xảy ra. Cụ thể năm 2013 và 2014 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra và trong nhiều năm liền không có xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô lớn. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số trường hợp ngộ độc thực phẩm với quy mô nhỏ tại một số quận, huyện. Cụ thể năm 2011 (03 vụ), năm 2012 (05 vụ), năm 2015 (03 vụ) đã kịp thời xử lý và không có tử vong.
Nhìn chung, công tác đảm bảo ATTP trong thời gian qua của thành phố luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành có liên quan và đoàn thể, công tác thanh tra, kiểm tra luôn được tăng cường. Bên cạnh đó, bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từng bước được củng cố, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao; nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thành phố, dịch vụ ăn uống phát triển rất đa dạng và phong phú đặc biệt thức ăn đường phố, do vậy công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, cụ thể việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến, một số loại thực phẩm lưu thông trên thị trường không rõ nguồn gốc, tình trạng sản xuất thức ăn, đồ uống không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý vẫn còn; qua các đợt thanh tra, kiểm tra các ngành chức năng đã phát hiện và kịp thời xử lý vi phạm hành chính các cơ sở sai phạm.
An Nguyen