Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Dâu Hạ châu - Đặc sản Phong Điền
Ngày đăng: 10/10/2017

Nếu nói về đặc trưng, đặc sản trái cây Phong Điền, TP Cần Thơ thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến Dâu Hạ Châu. Ông Lê Quang Bảy (Bảy Ngữ) ở ấp Nhơn Lộc 1, Thị Trấn Phong Điền cho biết: “Khoảng năm 1960, thân sinh ông mua dâu về ăn thấy ngon, rồi ươn hạt và trồng với số lượng ít, ban đầu có tên gọi là dâu miền dưới. Lúc bấy giờ Phong Điền là vùng chuyên canh về cam mật. Vào năm 1980, cây cam bị bệnh vàng lá gân xanh, làm nông dân thiệt hại rất nhiều. Chính vì thế, gia đình ông quyết định chuyển đổi giống cây trồng mới thích hợp với vùng đất nơi đây, đó là cây dâu. Và dâu Hạ Châu cũng có tên gọi từ đó”.
Du khách tham quan vườn dâu Hạ Châu tại huyện Phong Điền.

Tuy là loại trái cây xuất hiện muộn so với các loại dâu khác nơi đây như: dâu bòn bon, dâu da xanh (dâu Gia Bảo), dâu xiêm,v.v… nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội như vỏ mỏng, ruột trắng trong, vị chua nhẹ, ngọt thanh, loại dâu này được nhiều du khách tìm mua mỗi khi đến Phong Điền. Dâu Hạ Châu được mọi người ưa chuộng và đã làm nên thương hiệu cho vùng đất Phong Điền này. Năm 2006 dâu Hạ Châu đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận thương hiệu dâu Hạ Châu là đặc sản của huyện Phong Điền.

Ông Lê Quang Bảy còn cho biết, với diện tích 14.000 mông trồng khoảng 500 gốc dâu Hạ Châu, hiện nay trong vườn ông có cây dâu cao tuổi nhất là hơn 50 năm và thấp tuổi nhất cũng là 25 năm. Dâu trồng khoảng 3 năm cho trái, mỗi cây thu hoạch từ 80 -100 kg/vụ, cây từ 10 năm tuổi trở lên thu hoạch từ 120kg - 300kg/vụ. Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ/năm: vụ nghịch mùa, chín vào tháng 5 âm lịch; vụ mùa, chín vào tháng 8 âm lịch; vụ muộn, chín vào tháng 11 âm lịch.

Ông cũng cho biết thêm, để tránh nhầm lẫn, người mua cũng cần biết cách phân biệt dâu Hạ Châu với các loại dâu khác: Dâu Hạ Châu trái tròn như trái mù u, vỏ mỏng, trái chín da màu vàng nhạt, ruột chín màu trắng trong, lá đài nơi cuống khi chín vẫn còn nguyên, có vị ngọt đậm, hậu chua nhẹ; còn dâu xiêm trái thon dài, chín da có màu vàng cam; dâu bòn bon trái tròn, nhọn, chùm trái ngắn, chín da có màu cam, và không có lá đài nơi cuống trái…

Nhà vườn Phong Điền thu hoạch dâu Hạ Châu.

Theo nhiều “lão nông” ở Phong Điền, Dâu Hạ Châu thuộc loại cây đơn tính, cây đực và cây cái riêng biệt. Điều kiện cơ bản đầu tiên để cây cho trái là có sự thụ phấn từ hoa của cây đực sang nướm nhụy hoa cái. Cho nên, trước đây khi trồng Dâu Hạ Châu nhà vườn phải trồng xen cây đực trong vườn. Thông thường, tỉ lệ giữa cây đực và cây cái được trồng là 100 cây dâu cái xen 10 cây dâu đực, cây dâu đực được bố trí sao cho xen kẻ đều trong vườn thì tỉ lệ đậu trái mới cao. Ngoài lợi ít từ việc cho phấn, trồng xen cây dâu đực trong vườn dâu là một trở ngại cho nhà vườn, vì phải tốn ít nhất 10% diện tích đất vườn để trồng, nhưng cây dâu đực không cho trái, chúng vừa góp phần làm giảm năng suất (tính trên diện tích), giảm thu nhập, lại tốn thêm công chăm sóc từ phía nhà vườn.

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trồng dâu Hạ Châu, ông Lê Quang Bảy đã nghiên cứu và cải tiến phương pháp trồng dâu bằng cách ghép cành dâu đực trên một nhánh của cây dâu cái, vừa giúp cây dâu cho trái sai, năng suất cao lại không tốn thêm diện tích đất trồng cây dâu đực. Đến nay,  giống dâu lạ có chất lượng cao này được thị trường khắp nơi trong và ngoài nước (Campuchia, Lào, Thái Lan...) ưa chuộng, người dân cũng được hỗ trợ để nhân rộng mô hình phát triển ra các xã Mỹ Khánh, Nhơn Ái và thị trấn Phong Điền…

Toàn huyện hiện có 675 ha dâu Hạ Châu, tập trung nhiều ở xã Nhơn Ái, với diện tích 403 ha. Tổng sản lượng thu hoạch của toàn huyện hơn 9.450 tấn, với giá bán hiện nay tại vườn dao động từ 15.000 đồng - 18.000 đồng/kg, bán lẽ tại quầy với giá từ 25.000 đồng - 28.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Mười, nông dân ấp Nhơn Thọ 2, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cho biết: Dâu Hạ Châu rất dễ trồng và ít công chăm bón, thích nghi với vùng đất phù sa nước ngọt nơi Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ cần bờ mương tiêu thoát nước tốt, cây trồng thưa, khoảng cách giữa 2 cây 8m là lý tưởng, ông cũng là người mua giống dâu Hạ Châu của ông Lê Quang Bảy về trồng, đến nay dâu của ông được 21 năm tuổi. Với diện tích 3.000 m2 trồng 300 gốc dâu Hạ Châu thu hoạch được 15 tấn, tổng thu nhập khoảng 240 triệu đồng/ năm.

Trong những năm gần đây, Phong Điền là một trong những địa phương phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn, du lịch làng nghề kết hợp với ẩm thực, gắn với đờn ca tài tử, vui chơi giải trí, trong đó, tham quan các vườn dâu cũng là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Tính đến đầu tháng 10/2017 các nhà vườn trên địa bàn huyện đã đón tiếp gần 876.380 lượt khách tham quan, doanh thu trên 175 tỷ đồng, đời sống người dân từng bước nâng lên rõ nét, góp phần vào sự phát triển kinh tế của huyện nhà.


Mỹ Ái - Nhựt Tân


Các tin khác:
Công bố Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Kỳ yên Đình Bình Thủy  (11/10/2018)
Hơn 6,7 triệu lượt khách đến Cần Thơ  (10/10/2018)
Phát triển du lịch cộng đồng gắn với gìn giữ văn hóa bản địa, phát triển đô thị sinh thái  (01/10/2018)
Kết nối du lịch Cần Thơ - Đà Nẵng  (01/10/2018)
Hơn 60.000 lượt khách đến tham quan Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2018  (26/09/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

f09aa40d-2b2f-4f0a-b29f-f1eebf885a3f

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français