Sức khỏe cộng đồng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Yêu cầu phải tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh
Ngày đăng: 15/12/2017

Để phòng bệnh xuất huyết não, màng não ở trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có dịch vụ đỡ đẻ phải thực hiện tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh theo quy định.
Vitamin K giúp trẻ sơ sinh phòng được bệnh xuất huyết não, màng não. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), qua công tác theo dõi, giám sát tại địa phương cũng như báo cáo của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy một số cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêm Vitamin K cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh, hay sau mổ lấy thai, dẫn đến hậu quả một số trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu Vitanmin K.

Mới đây nhất, chỉ trong vài ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận ba trẻ đều hơn 1 tháng tuổi, cùng bị xuất huyết não do giảm tỉ lệ prothrombin trong máu và nguyên nhân là do thiếu vitamin K.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa hồi sức ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 90% trẻ bị chảy máu do thiếu vitamin K xảy ra ở thời điểm 30-40 ngày tuổi. Mặc dù được điều trị tích cực, nhưng tỉ lệ trẻ bị thiếu vitamin để lại di chứng lên tới 40-50%, tỉ lệ tử vong 25-40%. Trong khi phòng chống căn bệnh này rất đơn giản, chỉ bằng tiêm vitamin K khi trẻ mới sinh hoặc cho trẻ uống vitamin K khi 1 ngày tuổi, 7 ngày tuổi và một tháng sau sinh.

Trước thực trạng trên, để phòng bệnh xuất huyết não, màng não ở trẻ sơ sinh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện và Thủ trưởng các Cục Y tế thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng... chỉ đạo các đơn vị có triển khai dịch vụ đỡ đẻ (kể cả các bệnh viện ngoài công lập) phải thực hiện nghiêm việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh theo đúng hướng dẫn quốc gia đã được Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo và kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm túc.


Nguồn: chinhphu.vn


Các tin khác:
Vận động những người có nguy cao mắc bệnh cúm dẫn đến tử vong đi tiêm ngừa  (03/07/2018)
ĐBSCL: Khoảng 8.000 lượt người dân tộc, hộ nghèo và gia đình chính sách được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí  (25/06/2018)
Cần Thơ: Tập huấn phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ  (12/06/2018)
Phát hiện một bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1  (12/06/2018)
Khoảng 1.500 bệnh nhân mù nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL được phẫu thuật mắt miễn phí  (28/05/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  

f9353c0c-4f00-4c22-a13b-a644d2e2f6e8

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN