Nông thôn mới


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Xây dựng nông thôn mới ở huyện Vĩnh Thạnh: Dồn sức cho 3 xã điểm
Ngày đăng: 04/07/2017

Với 6/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Vĩnh Thạnh được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở TP Cần Thơ. Tiếp nối thành quả đạt được, Vĩnh Thạnh phấn đấu công nhận 3 xã còn lại trong năm 2017, từng bước "chạm tay" danh hiệu huyện nông thôn mới.
Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (đứng giữa) tham quan mô hình nuôi dê tại xã Thạnh Lộc.

3 xã điểm

Năm 2017, thành phố giao chỉ tiêu cho huyện Vĩnh Thạnh hoàn thành XDNTM ở 2 xã. Tuy nhiên, làm tiền đề cho công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2018, huyện phấn đấu công nhận tất cả 3 xã còn lại: Thạnh Lộc, Vĩnh Bình và Thạnh Mỹ trong năm nay. Hiện Thạnh Lộc đã đạt 15/19 tiêu chí, Vĩnh Bình và Thạnh Mỹ đạt 14/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt tại các xã gồm: cơ sở vật chất văn hóa, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, hộ nghèo, thu nhập, tổ chức sản xuất và y tế.

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM huyện Vĩnh Thạnh, quá trình XDNTM ở 3 xã được lãnh đạo thành phố quan tâm thông qua việc hỗ trợ, bổ sung nguồn vốn đầu tư các công trình trọng điểm, cấp bách như: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, vay vốn sản xuất, giải quyết việc làm... Ông Lưu Thanh Chất, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Mỹ, cho biết: "Bộ Tiêu chí về nông thôn mới là chuẩn để xã phấn đấu. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng Thạnh Mỹ muốn vươn tới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới. Chính vì vậy, xã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng hiện đại. Xã đã xây dựng và triển khai được nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: Tổ hợp tác nông nghiệp sản xuất lúa, chăn nuôi bò và dê; mô hình "cánh đồng lớn" ở ấp Đất Mới và Long Thạnh".

Theo ông Hà Thanh Nhựt, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, phần lớn người dân đều nhận thức XDNTM là trách nhiệm của mỗi người. Từ đó đi đến sự đồng thuận cao trong việc đóng góp sức lực, vật lực để cùng thực hiện các tiêu chí. Trong đó, đáng kể nhất là công tác giảm nghèo, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng ấp văn hóa, giữ vững an ninh trật tự xã hội… Không riêng gì xã Vĩnh Bình, các biện pháp giảm nghèo cũng được xã Thạnh Lộc triển khai đồng bộ thông qua hỗ trợ vốn vay từ quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm; Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện phối hợp với các xã cung cấp tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo… "Phong trào thi đua Chung sức XDNTM được nhân dân ủng hộ mạnh mẽ mang lại hiệu quả thiết thực và tạo ra sức lan tỏa lớn. Bên cạnh hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thì sản xuất cũng được chú trọng phát triển qua việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với hội thảo đầu bờ đã giúp nông dân giảm đáng kể chi phí sản xuất"-bà Trần Thị Diễm Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc, chia sẻ.

Tập trung nguồn lực

Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể khẳng định, công cuộc XDNTM tại huyện Vĩnh Thạnh nói chung và 3 xã điểm nói riêng đã và đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả như kỳ vọng, cần sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Ông Lưu Thanh Chất, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Mỹ, cho biết: "Thạnh Mỹ đang dồn sức huy động, xã hội hóa nguồn lực, ưu tiên ngân sách cho mục tiêu xã nông thôn mới. Trong đó, chú trọng phát huy nội lực trong dân. Bởi dân vừa là chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng chính từ chương trình. Xã tạo mọi điều kiện để người dân trên địa bàn phát triển sản xuất, có tích lũy để tái đầu tư và mở rộng sản xuất, tạo tiền đề đóng góp XDNTM". Theo ông Hà Thanh Nhựt, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, thời gian tới, xã tập trung cho công tác an sinh xã hội thông qua việc thực hiện và nâng chất các tiêu chí về nông thôn mới (tiêu chí về nhà ở dân cư, y tế, điện…).

Ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: "Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu các xã bám sát đề án XDNTM được phê duyệt; tập trung huy động mọi nguồn lực, phát huy tốt vai trò của các bên để hoàn thành các tiêu chí. Huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để người người, nhà nhà đều có thể chung sức XDNTM như: lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn XDNTM với nguồn vốn từ các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn; phát huy nội lực thông qua việc vận động đóng góp từ người dân; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…". Huyện kiến nghị thành phố hỗ trợ hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư đối với hộ nghèo, cận nghèo; ưu tiên mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên cơ sở gắn với giải quyết việc làm. Ngoài ra, thành phố cần sớm xây dựng, ban hành cơ chế đặc thù để cá nhân và tổ chức có điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân...

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Thạnh về tình hình XDNTM tại 3 xã điểm, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo UBND huyện tham mưu Huyện ủy tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo XDNTM ở 3 xã nói trên nhằm đảm bảo tiến độ và thời gian công nhận theo kế hoạch. Các xã tiếp tục rà soát, đánh giá từ đó đề xuất giải pháp cụ thể cho việc hoàn thành, nâng chất từng tiêu chí. Đối với các công trình, dự án (giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa...) đã bố trí vốn cần hoàn thiện, bổ sung hồ sơ thủ tục; các công trình đang triển khai cần đẩy nhanh tiến độ để vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, huyện cần phát động phong trào thi đua nước rút thông qua phát triển sản xuất, cải tạo cảnh quan môi trường... để đẩy nhanh tiến độ XDNTM tại các xã này.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Chương trình OCOP - giải pháp phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới hiệu quả  (05/09/2018)
Phát huy nội lực, linh hoạt giải pháp  (20/08/2018)
Thới Hưng quyết tâm về đích đúng hẹn  (31/07/2018)
Phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu  (19/07/2018)
Phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh  (08/05/2018)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

5d957d6d-5b25-4ad3-a8ff-195891b54bf7

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN