Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
“Thủ lĩnh” sinh viên
Ngày đăng: 07/02/2017

Lượt xem: 1


3 sinh viên: Trần Văn Quang (Trường Đại học Tây Đô), Đoàn Mỹ Ngọc (Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ) và Phạm Nguyễn Hải Âu (Trường Đại học Cần Thơ) được bạn bè ví von là "cây sáng kiến" trong nhiều hoạt động, phong trào sinh viên của trường. Những bạn trẻ trên không chỉ là "thủ lĩnh" trong học tập, mà còn tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ sinh viên nghèo, đẩy mạnh phong trào tình nguyện giúp ích cộng đồng…
Đồng chí Lê Văn Tâm (bìa trái), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ trao Giải thưởng Sao Tháng Giêng cho 3 sinh viên (theo thứ tự từ trái qua): Phạm Nguyễn Hải Âu, Đoàn Mỹ Ngọc và Trần Văn Quang.

Cuối tháng 11-2016, Trần Văn Quang - sinh viên ngành Văn học (Trường Đại học Tây Đô) vinh dự được kết nạp Đảng. Đó vừa là niềm tự hào vừa là thành quả của sự nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện của cậu sinh viên năm thứ 4 này. Từng là Liên Chi hội (LCH) trưởng LCH sinh viên Bạc Liêu (2015), rồi Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường (từ tháng 12-2015 đến nay), Quang là "tác giả" của nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Ấn tượng nhất là chương trình "Cội nguồn hình thành sân khấu cải lương Nam Bộ" và chương trình giao lưu "Đờn ca tài tử - Nét đẹp trong văn hóa Nam Bộ" được tổ chức trong năm 2016. Điều đáng mừng là khi tổ chức 2 chương trình trên, cả hội trường đều chật kín sinh viên tham dự, khiến ban tổ chức khá bất ngờ. Quang chia sẻ: "Chương trình là cơ hội để sinh viên giao lưu với các nhà nghiên cứu, nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, từ đó hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật truyền thống của người miền Nam". Đó cũng là cách mà Quang khơi dậy niềm tự hào, kêu gọi sự tham gia của sinh viên trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Trong năm 2017, Quang sẽ đề xuất tổ chức cuộc thi sinh viên với đờn ca tài tử và cải lương nhằm tạo sân chơi giúp các bạn trẻ yêu thích ca diễn phát huy năng khiếu, sở trường.

Chàng sinh viên này cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, như: Chương trình "Chuyến xe đồng hương", bình quân mỗi năm hỗ trợ chi phí cho khoảng 30 sinh viên về quê đón Tết. Trong chương trình, Quang lồng ghép những hoạt động: Thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, viếng nghĩa trang liệt sĩ, di tích văn hóa - lịch sử, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, đạo đức lối sống cho sinh viên. Người "thủ lĩnh" này cũng không ngại khó khăn, tham gia và chỉ huy 3 Chiến dịch Mùa hè xanh ở các xã vùng sâu ở ĐBSCL. Qua đó, đã thực hiện hàng chục công trình, phần việc thiết thực vì cộng đồng, từ xây dựng đường giao thông, nhà nhân ái, làm cột cờ, hàng rào đến tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, tổ chức vui chơi giải trí cho thiếu nhi nghèo…

Bạn bè ấn tượng với Phạm Nguyễn Hải Âu, sinh viên ngành Truyền thông và Mạng máy tính (Trường Đại học Cần Thơ) bởi thành tích học tập xuất sắc và nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện. Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Tin học của khoa, định kỳ mỗi tháng CLB đều tổ chức sinh hoạt học thuật. Các chủ đề sinh hoạt của CLB cũng phù hợp sinh viên chuyên ngành, như: Hướng dẫn phương pháp, kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ thuật lập trình cài đặt các công nghệ mới, lập trình điện tử, web hay thiết bị di động. CLB cũng tổ chức hướng dẫn sinh viên tự sửa máy tính, cập nhật các công cụ diệt vi-rút mới, vi tính văn phòng… dành cho sinh viên đến từ các ngành khác. Hải Âu chia sẻ, mỗi kỳ sinh hoạt đều có sự hướng dẫn của giảng viên, không khí trao đổi cởi mở. Vì thế mỗi buổi sinh hoạt là một bài học rất sinh động giúp bản thân Âu và các bạn tiếp thu kiến thức nhanh, hiệu quả và tiến bộ hơn trong học tập. Đặc biệt, từ những kiến thức học được trong lĩnh vực công nghệ thông tin cộng thêm quá trình tìm tòi nghiên cứu, Hải Âu cùng bạn bè đã nghiên cứu chế tạo máy đọc sách cho người khiếm thị với tên gọi Vreader. Với các kỹ thuật như: xử lý hình ảnh, nhận dạng ký tự quang học, chuyển đổi văn bản sang giọng nói…, VReader giúp những người khiếm thị tiếp cận thông tin sách báo hằng ngày một cách dễ dàng và nhanh gọn nhất. Hải Âu cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến sản phẩm hoàn hảo hơn để có thể ứng dụng rộng rãi ra cộng đồng.

Dáng người nhỏ nhắn nhưng Đoàn Mỹ Ngọc, sinh viên ngành Hệ thống thông tin, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, tích cực tham gia nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện. 2 năm học qua, mỗi khi đến hè, Ngọc đều tình nguyện về xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ dạy Tin học miễn phí cho cán bộ ấp và học sinh trên địa bàn xã. Cô còn hỗ trợ, tham gia xây đường, làm hàng rào, cột cờ, phát quang bụi rậm giúp dân. Vốn sinh ra ở quận Ninh Kiều nên qua những đợt tham gia Mùa hè xanh, Ngọc thấu hiểu cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn, vì vậy làm được việc gì hữu ích cho bà con, cô đều nhiệt tình tham gia. Suy nghĩ vậy nên hầu như các chuyến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều không vắng mặt Ngọc. Kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia tại Cần Thơ hằng năm, Ngọc còn tham gia Đội Tiếp sức mùa thi, quản lý Đội xe tình nguyện gồm 20 thành viên, đã đưa rước hàng trăm thí sinh đến các điểm thi. Chưa kể, hơn 1 tháng trước đó, cô và bạn bè không quản ngại nắng mưa khảo sát tìm nhà trọ giá rẻ, vận động từng phần quà tặng học sinh nghèo… Cùng với tập thể Ban Chấp hành Đoàn trường, Ngọc theo dõi, đôn đốc các cơ sở Đoàn thực hiện tốt các phong trào sinh viên, tổ chức nhận hỗ trợ thường xuyên 11 gia đình cựu Thanh niên xung phong, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn cùng nhiều hoạt động vì an sinh xã hội đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân địa phương.

Với những thành tích tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, Văn Quang, Hải Âu và Mỹ Ngọc vinh dự được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng Giải thưởng Sao Tháng Giêng cùng nhiều giấy khen của các cấp bộ Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.


Nguồn: Báo Cần Thơa9dbf944-07ec-4c19-8743-542e53e631e5

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: