Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh: Nguy cơ dịch bệnh rình rập người dân là rất lớn
Ngày đăng: 20/05/2021

Lượt xem: 1


Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Cần Thơ, tổ chức ngày 19/5 tại Hội trường UBND thành phố, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh thống nhất với nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ là mặc dù Cần Thơ chưa có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên không loại trừ khả năng trong cộng đồng của chính thành phố chúng ta hiện nay đang tồn tại các ca bệnh và nguy cơ dịch bệnh đang rình rập thành phố, rình rập người dân là rất lớn.
Bí Thư Thành ủy Lê Quang Mạnh chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh, thời gian qua dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi cả nước đã bước vào làn sóng thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với các lần trước, sự phức tạp cũng cao hơn và độ kiểm soát cũng khó khăn hơn. Chưa bao giờ các địa phương cùng một lúc có các ca lây nhiễm trong cộng đồng nhiều như lần này.

Không được chủ quan, lơ là

Theo ông Mạnh, hiện nay thành phố cùng lúc triển khai 3 mục tiêu, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, vừa chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5, cùng với đó là thách thức về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, ông Mạnh đề nghị từng đồng chí cán bộ trong các cơ quan trong toàn hệ thống chính trị phải hết sức tập trung, không được chủ quan, lơ là. 

Ông cho rằng việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay cần được thực hiện một cách khoa học, có sự phối hợp nhịp nhàng, phân công rõ ràng cũng như có mục tiêu, những bước đi cụ thể, có những lúc phải hết sức cẩn thận nhưng cũng có những lúc phải hành động rất nhanh. Chính vì thế cần phải xây dựng kịch bản điều hành tổng thể phòng chống dịch bệnh trong các diễn biến khác nhau để chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Bí thư Lê Quang Mạnh lưu ý, trong đợt bầu cử này thành phố hơn 950.000 cử tri sẽ đi bầu cử, với trên 900 điểm bầu cử toàn thành phố. Do đó, các đơn vị chức năng cần rà soát lại các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, vật tư, năng lực thực hiện xét nghiệm; khả năng điều trị bệnh nhân Covid-19. Tại các điểm bầu cử, bên cạnh việc thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch cần có sự phân luồng cử tri ra vào hợp lý; thực hiện giãn cách, tránh tập trung đông người tại cùng một thời điểm.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch dệnh Covid-19 thành phố - cho biết: Đến nay, thành phố Cần Thơ mặc dù chưa có ca lây nhiễm cộng đồng nhưng đã có 3 trường hợp F1 xuất hiện trên địa bàn. Rất may là qua các lần xét nghiệm, các trường hợp F1 nói trên đều âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, F1 trở thành F0 trong cộng đồng ở nước ta đã có, do đó không thể chủ quan.

Các điểm cầu quận, huyện lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh tại cuộc họp

Chủ tịch UBND thành phố nói hiện nay chúng ta phòng thủ vững, cơ bản là chặt nhưng vẫn còn lọt. “Sân bay chúng ta phòng thủ tốt, bến cảng phòng thủ khá tốt, bến xe tàu cũng cơ bản tốt, nhưng các trường hợp đi bằng taxi, di chuyển bằng grab… chúng ta còn bỏ ngỏ. Chúng ta xem như các trường hợp F1 này là F0 đi để có hành động quyết liệt hơn, không chủ quan nữa. Tôi thấy biểu hiện chủ quan ở một bộ phận thành viên Ban Chỉ đạo vẫn còn. Sau cuộc họp này sẽ có phân công cụ thể và sẽ có kiểm tra, giám sát, xử phạt rõ ràng”, ông Trường nói.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phải nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, trước hết là tự giác, chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tập trung đảm bảo công tác an toàn phòng, chống Covid-19 trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đi bầu cử cũng như các thành viên phục vụ công tác bầu cử.

Thường trực Ban Chỉ đạo các cấp cần đảm bảo trang bị đầy đủ các trang thiết bị dụng cụ như: đồ bảo hộ, đo thân nhiệt, nước rửa tay, trang bị các tấm chắn giọt bắn… cho tất cả 934 tổ bầu cử trong toàn thành phố. Ngành y tế phải tham mưu triển khai thực hiện xét nghiệm cho các thành viên phục vụ tại các tổ bầu cử với khoảng 18.000 mẫu test, mẫu xét nghiệm; yêu cầu tất cả mọi người thực hiện nghiêm 5K; tổ chức phun xịt các điểm tổ bầu cử cũng như nơi Ban Chỉ đạo bầu cử các cấp làm việc trước ngày diễn ra bầu cử.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ các cấp, đặc biệt là sự cộng tác hưởng ứng của người dân; quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặt” và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chủ động sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống. “Khi có chỉ thị triệu tập của BCĐ thành phố, của Thành ủy, UBND thành phố thì người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, hủy tất cả các cuộc họp ở địa phương, địa bàn, đơn vị mình để thực hiện sự chỉ đạo của thành phố”, ông Trường lưu ý.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, cài Bluezone cho từng người

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND các quận, huyện; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, Bí thư Đoàn thanh niên các cấp kết hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng với Tổ tự quản thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, cài Bluezone cho từng người”, kết hợp vừa cài Bluezone, quét mã QR Code và kèm theo mẫu khai báo y tế. Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức có quản lý người lao động tổ chức cài Bluezone, khai báo y tế cho từng nhân viên trong đơn vị mình, sau đó bố trí đội hình để thực hiện đi cơ sở. Sau khi khai báo xong cần tích hợp lại đến với Trung tâm chỉ huy thông thành phố để kích hoạt trên hệ thống, đồng thời Sở Y tế kích hoạt đưa lên hệ thống của ngành y.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho rằng vẫn còn biểu hiện chủ quan của một bộ phận thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các cấp

Riêng ngành y tế, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu đơn vị này tham mưu tốt việc ngăn chặn - truy vết - xét nghiệm - điều trị; chủ động tầm soát, xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng ngay khi có thông tin về các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trước mắt, khẩn trương xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên làm việc ở các tổ bầu cử; phối hợp chăt chẽ với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn tại các điểm bầu cử; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, tuyệt đối không để xuất hiện trường hợp lây nhiễm tại các cơ sở y tế, đặc biệt là phải bảo vệ chặt các khoa, phòng như cấp cứu, nhiễm, chạy thận và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Chuẩn bị sẵn sàng mọi mặt (nhân lực, trang thiết bị vật tư, phương tiện, sinh phẩm, hóa chất, thuốc, cơ sở điều trị, kể cả bệnh viện dã chiến), đặc biệt là sinh phẩm, nhân viên lấy mẫu xét nghiệm; tăng cường tập huấn cho đội ngũ này để sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu.

Giám đốc Công an thành phố được giao bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo công tác an ninh, an toàn trước, trong và sau ngày bầu cử; chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, UBND cùng cấp rà soát, quản lý chặt những người mới đến cư trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ thông tin cho ngành y tế để có biện pháp xử lý kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng…

Sở Thông tin và Truyền thông được yêu cầu phối hợp Văn phòng UBND thành phố kích hoạt Tổng đài 1022 của thành phố để kịp thời nhận và giải quyết thông tin do người dân cung cấp, cao điểm là phòng chống dịch trước, trong và sau bầu cử; sau đó thông báo trên báo đài về hoạt động của Tổng đài 1022 để người dân biết và hợp tác với Ban Chỉ đạo thành phố. Sở Công thương cần chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt (hàng hóa, lương thực, thực phẩm) đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mọi tình huống; đồng thời, hướng dẫn các chợ, siêu thị, hộ tiểu thương đảm bảo phòng chống dịch trong kinh doanh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND quận huyện, UBND xã, phường thị trấn yêu cầu người dân không tập trung quá 20 người ở những nơi công cộng để thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát và truy vết khi có F0, F1 xuất hiện trên địa bàn.

Người đứng đầu UBND thành phố cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không được ra khỏi địa bàn thành phố khi không có yêu cầu và chỉ được ra khỏi địa bàn khi có sự đồng ý của thủ trưởng nơi quản lý trực tiếp công chức, viên chức đang công tác. Đồng thời, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm đối với việc di chuyển ra khỏi địa bàn của công chức, viên chức thuộc mình quản lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND các cấp và ngành quản lý dọc.


Thanh Xuân


Các tin khác:
ĐƯỜNG DÂY NÓNG TRỰC TUYẾN hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ  (23/07/2021)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cần Thơ cần phát huy 4 tại chỗ  (21/07/2021)
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ: Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để tầm soát, “bóc tách” các ca dương tính ra khỏi cộng đồng  (19/07/2021)
Cần Thơ: Từ 0 giờ 19/7, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg  (18/07/2021)
13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  (17/07/2021)

f7bf1507-d26e-4e2e-bc3f-7f8acad72c59

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready