Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Kích hoạt phương án “Phòng thủ bên ngoài, tấn công bên trong” trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng: 05/06/2021

Lượt xem: 1


Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ chiều ngày 4/6, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn được kiểm soát, tuy nhiên thành phố phải đặt cảnh báo ở mức nguy cơ cao, do đó Ban chỉ đạo các cấp cần phải phối hợp làm chặt chẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa với phương châm “Phòng thủ bên ngoài, tấn công bên trong” trong phòng chống “giặc” Covid-19.
Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chặn nhằm kiểm soát lượng người và phương tiện đổ về thành phố trong những ngày qua.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường tiếp tục nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mà “giặc” này mắt thường nhìn không thấy, bởi “giặc” này là vi khuẩn, virus, thế nên phải nhìn bằng con tim, bằng lý trí và bằng ý chí quyết tâm của từng cán bộ, đảng viên và với sự tham gia của tất cả người dân trong cộng đồng, phải xem mỗi một người dân là một pháo đài trong trận chiến để đánh thắng “giặc” này. Nếu như người dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác là khả năng lây lan dịch trong cộng đồng rất cao”, ông Trường nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, từ ngày 30/5 đến nay thành phố đã kích hoạt toàn bộ các chốt chặn trong toàn thành phố, gồm 24 chốt đường bộ, 11 chốt đường thủy; trung bình mỗi chốt có trên dưới 50 lực lượng (thanh niên tình nguyện, y tế, giao thông…) tham gia ứng trực làm nhiệm vụ. Động thái trên nhằm chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong cả nước, nhất là tại một số tỉnh trong khu vực như: Trà Vinh, Đồng Tháp, Long An đã có ca F0; các tỉnh Kiên Giang, An Giang cũng có các ca F0 từ Campuchia về Việt Nam và được phát hiện, cách ly.

5 ngày, trên 76.000 lượt người từ các tỉnh, thành đổ về thành phố

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang, tính đến 15 giờ ngày 3/6, tại các điểm kiểm soát đã ghi nhận vào hệ thống được 76.615 lượt người từ các tỉnh, thành phố khác vào thành phố Cần Thơ, các số liệu sẽ tiếp tục cập nhật. Sau khi sàng lọc thông tin, Tổ thông tin phòng, chống dịch ngành Y tế đã chuyển thông tin của 50.523 lượt người về lưu trú trên địa bàn thành phố đến các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục xác minh, điều tra dịch tễ để quyết định phương án cách ly hoặc theo dõi sức khỏe.

Cũng theo ông Giang, tính đến 9 giờ ngày 4/6, qua rà soát các đối tượng nguy cơ, ngành y tế đã xét nghiệm cho 511 trường hợp có nguy cơ, thực hiện cách ly tập trung 30 trường hợp, cách ly tại nhà 1.358 trường hợp.

“Hiện nay, ngoài 2 cơ sở cách ly của quân đội quản lý với 288 giường, 1 cơ sở cách ly tại khách sạn do người cách ly tự nguyện chi trả với 49 giường, có 7 quận, huyện đã kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn (gồm: Thới Lai, Phong Điền, Bình Thủy, Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt, Cờ Đỏ, Ô Môn), với tổng năng lực kích hoạt 290 giường. Trong đó, Thới Lai, Vĩnh Thạnh, Phong Điền, Bình Thủy đã tiếp nhận tổng cộng 70 người cách ly (tính đến 17 giờ ngày 3/6). Hiện các quận, huyện đang thực hiện rà soát để nâng công suất cách ly lên 500 giường/huyện và 1.000 giường/quận”, ông Giang thông tin thêm.

Thành phố cũng xây dựng ứng dụng truy vết Covid-19 để quản lý người về lưu trú trên địa bàn, kịp thời truy vết các trường hợp có nguy cơ và thống kê báo cáo kịp thời cho Thành ủy, UBND thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, khuyến nghị người dân sử dụng các ứng dụng phục vụ công tác quản lý, giám sát, phòng chống dịch của Bộ Y tế, như: tổ chức khai báo y tế qua các ứng dụng Vitenam Health Declaration, NCOVI, Bluezone; cài đặt ứng dụng Bluezone để hỗ trợ truy vết thông qua ghi nhận tiếp xúc gần; đánh giá khả năng phòng, chống dịch của các bệnh viện, trường học, bến xe, cảng hàng không, cơ sở sản xuất kinh doanh trên website: antoancovid.vn.

Phải đặt cảnh báo ở mức nguy cơ cao

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường hoan nghênh tinh thần của các lực lượng tham gia tại các chốt chặn đã làm việc ngày đêm với tinh thần lăn xả để giữ sạch địa bàn trước lượng người từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đổ về thành phố Cần Thơ khá lớn. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố nhìn nhận công tác phối hợp ở các chốt chặn vẫn chưa đồng bộ; vai trò lãnh đạo chỉ huy tại một số chốt chưa thể hiện rõ, chưa quyết liệt, quyết đoán.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ông Trường nói qua kiểm tra, kiểm soát, qua thông tin phản ánh trên Cổng thông tin điện tử của thành phố, qua Tổng đài 1022, rất nhiều người dân phản ánh việc quán xá còn nhiều người tập trung; tổ kiểm tra, giám sát các quán xá làm việc chưa nghiêm túc. Ông cho rằng thành phố phải đặt cảnh báo ở mức nguy cơ cao, do đó cần phải phối hợp làm chặt chẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa với phương châm “Phòng thủ bên ngoài, tấn công bên trong”, tức là khi tình hình dịch diễn biến quá phức tạp, người dân từ các vùng dịch đi về thành phố Cần Thơ quá nhiều thì phải lập chốt để kiểm soát, khai báo y tế, việc này phải làm chặt hơn nữa vì vừa qua còn để lọt một số người vào thành phố kiểm soát chưa hết. Còn tấn công bên trong, trước hết Ban chỉ đạo các cấp phải làm việc, tập huấn, chỉ đạo nội dung rõ ràng cho từng bộ phận, nhất là Tổ Covid-19 cộng đồng, giúp người dân hiểu và cộng tác với mình. “Làm sao mỗi một người dân phải tự bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình, bảo vệ xóm ấp, xã phường thị trấn, quận, huyện rồi tới thành phố. Làm sao để hơn 1,3 triệu người trên địa bàn thành phố phải có được khai báo y tế và các thông tin tuyên truyền của địa phương phải được gửi đến từng người dân”, ông Trường lưu ý.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện thành phố đã vận động được 2 đơn vị tài trợ tổng số 10.000 Kit xét nghiệm Covid-19. Thành phố cũng đang nỗ lực tranh thủ tất cả các nguồn lực để có lượng vắc xin phòng Covid-19, nhất là đang thương lượng với thành phố Riverside (Hoa Kỳ) để được hỗ trợ thêm 75.000 liều vắc xin tiêm cho người dân trong thời gian tới. 

Trên cơ sở đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và địa phương về phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của dịch tại các tỉnh, thành phố trong nước để kịp thời dừng các hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến thành phố, cũng như bổ sung các điểm kiểm soát phòng chống dịch tại các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn. “Hiện nay thành phố vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên vẫn phải duy trì thiết lập các chốt chặn đến khi dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận hạ nhiệt, lúc đó mới cho mở cửa các chốt chặn”, ông Trường cho biết thêm.

Chủ tịch Trần Việt Trường cũng giao Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố sớm tham mưu UBND thành phố kế hoạch phát động đợt thi đua cao điểm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn để cấp ủy, chính quyền, quân và dân trong toàn thành phố cùng chung tay ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Sở Y tế tiếp tục theo dõi nắm sát tình hình dịch bệnh để tham mưu cho Ban Chỉ đạo thành phố các giải pháp phòng ngừa; có trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản sử dụng đúng yêu cầu, mục đích các trang thiết bị y tế; thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đúng kế hoạch, đồng thời chuẩn bị cho đợt tiêm vắc xin tiếp theo sau khi Bộ Y tế phân bổ tiếp 23.000 liều vắc xin về cho thành phố Cần Thơ.

Các quận, huyện được yêu cầu kiểm soát chặt các chốt đã thiết lập trên địa bàn; tổ chức quản lý các điểm thực hiện cách ly tập trung đảm bảo đúng quy cách, quy định về phòng chống dịch; theo dõi sức khỏe các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương; tăng cường chỉ đạo Tổ Covid-19, cần thiết phải có tập huấn nội dung, kế hoạch hoạt động cụ thể.

Người đứng đầu UBND thành phố cũng đề nghị Ban Chỉ đạo của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp phối hợp với ngành y tế có hướng dẫn trong công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các trường học, các cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh nhà trọ, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị phải có hướng dẫn cụ thể rõ ràng về công tác phòng chống dịch. Công an thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan ban ngành nâng cao tinh thần cảnh giác, rà soát các thông tin để kịp thời đấu tranh với các thông tin xấu, độc trên mạng và những thông tin gây hoang mang trong quần chúng nhân dân về tình hình dịch bệnh Covid-19; ngành y tế kịp thời cung cấp những thông tin chính thống về tình hình dịch trên địa bàn. 


Thanh Xuân


c7818ffa-a976-489b-93bc-eb53286837eb

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready