Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021
Ngày đăng: 08/04/2021

Lượt xem: 1


"Thành phố Cần Thơ mong muốn nhận được sự đồng lòng, góp sức của đồng bào dân tộc Khmer, tiếp tục phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm đi lên vượt qua mọi khó khăn, thử thách...", Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh như trên tại buổi Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021 của đồng bào Khmer, do Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức sáng ngày 8/4.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ tặng quà cho các đại biểu tại buổi họp mặt

Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo Vụ địa phương III (Ủy ban Dân tộc), Quân khu 9, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Bộ Chỉ huy thành phố, các Sở, ban, ngành TP Cần Thơ cùng hơn 100 đại biểu là các chức sắc, sư sãi, Achar, Ban quản trị chùa, cán bộ công chức, cán bộ hưu trí, gia đình chính sách tiêu biểu người dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra vào các ngày 14, 15, 16 tháng 4 năm 2021 (nhằm các ngày 3, 4, 5 tháng 3 năm Tân Sửu). Do đó, buổi họp mặt được tổ chức nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành đối với đồng bào dân tộc Khmer; ghi nhận sự đóng góp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và chư tăng Khmer trong quá trình xây dựng phát triển thành phố. Đồng thời, khẳng định chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và pháp luật Nhà nước trong thực hiện chính sách dân tộc trên các mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có việc chăm lo cho sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền “Vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm”, tạo sự đồng thuận trong sư sãi, đồng bào Khmer, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tăng cường trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong quan tâm thực hiện phối hợp chăm lo cho sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây.

Trong không khí vui mừng chào đón năm mới, ông Tống Văn Nhịn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã đọc Thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021 của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ gửi đến các vị Hòa thượng, Đại đức, sư sãi, Achar, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ và đồng bào dân tộc Khmer.

Biểu diễn nghệ thuật Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021

Theo Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ, trong năm 2020, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer ngày càng được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên, khối đại đoàn kết các dân tộc không ngừng được nâng cao. Các hoạt động giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội đạt kết quả tích cực. Đồng bào dân tộc Khmer vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Điển hình qua việc tổ chức tốt các ngày lễ Tết của đồng bào Khmer với những hoạt động thiết thực, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Song song với sự kiện họp mặt lần này, thành phố cũng tổ chức các Đoàn thăm hỏi, tặng quà đến các gia đình đồng bào dân tộc Khmer; đặc biệt là tổ chức Tết quân dân với chủ đề “Quân - Dân Cần Thơ mừng Chôl Chnăm Thmây 2021”, sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/4 tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, quận Ô Môn.

Tại buổi họp mặt, nhiều đại biểu đã chân thành bày tỏ cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm, chăm lo cho đồng bào Khmer phát triển về mọi mặt. Ông Liêu Sang, cán bộ hưu trí tại huyện Thới Lai chia sẻ: "Bản thân là người Khmer rất đồng tình và cảm ơn đến lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã tổ chức buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021 ý nghĩa. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu là người có uy tín đại diện cho người dân tộc được gặp gỡ, đề xuất những tâm tư, nguyện vọng đến lãnh đạo thành phố; đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo thành phố đánh giá lại những kết quả trong công tác triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến đồng bào dân tộc. Từ đó, bà con đồng bào dân tộc Khmer cùng đồng tâm góp sức với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội".

Thượng tọa Lý Hùng - Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ - cho biết: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền tổ chức các hoạt động đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021, đồng bào dân tộc Khmer và Phật giáo Nam tông Khmer vô cùng phấn khởi. Theo Thượng tọa Lý Hùng, Phật giáo Nam tông Khmer là sợi dây liên kết, là cơ sở trong khối đoàn kết toàn dân tộc. Thời gian qua, được sự giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cấp chính quyền địa phương ở thành phố Cần Thơ, Phật giáo Nam tông Khmer nhanh chóng, từng bước bổ sung những nội dung tích cực trong đào tạo tăng sinh của hệ phái và góp phần giáo dục trong đồng bào Khmer phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống mang sắc thái riêng của đồng bào dân tộc Khmer và hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer. "Hệ thống giáo dục của Phật giáo Nam tông Khmer đã góp phần đào tạo các vị tăng sinh, sư sãi có trình độ, có đạo hạnh tích cực tham gia các hoạt động xây dựng địa phương, công tác xã hội, tham gia Hội đồng nhân dân, Ủy ban mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể các cấp, góp phần vận động thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước và các phong trào quần chúng ở địa phương", Thượng tọa Lý Hùng cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ - gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021 đến các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi, Achar và đồng bào dân tộc Khmer tại thành phố Cần Thơ. Ông Hè khẳng định trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục triển khai đầy đủ các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương và các chính sách của thành phố. Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội gắn liền với việc chăm lo cho đồng bào các dân tộc. "Thành phố Cần Thơ mong muốn nhận được sự đồng lòng, góp sức của đồng bào dân tộc Khmer, tiếp tục phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm đi lên vượt qua mọi khó khăn, thử thách; tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, ra sức học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc làm cho đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ngày càng phong phú, tươi sáng, ấm no, giàu đẹp", ông Hè nhấn mạnh. Qua đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố mong muốn đồng bào dân tộc Khmer cùng với Đảng bộ, chính quyền thành phố tích cực tham gia và hưởng ứng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.  


Kim Xuyến


Các tin khác:
ĐƯỜNG DÂY NÓNG TRỰC TUYẾN hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ  (23/07/2021)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cần Thơ cần phát huy 4 tại chỗ  (21/07/2021)
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ: Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để tầm soát, “bóc tách” các ca dương tính ra khỏi cộng đồng  (19/07/2021)
Cần Thơ: Từ 0 giờ 19/7, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg  (18/07/2021)
13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  (17/07/2021)

296c88ac-4195-4322-9546-a2c7233f7a44

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready