Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025
Ngày đăng: 18/07/2019

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn số 4981/BNN-TY yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thú y của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh Cúm gia cầm (do các chủng vi rút cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6) đã xảy ra tại 13 xã của 11 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 23.000 con gia cầm; kết quả chủ động giám sát cho thấy tỷ lệ lưu hành vi rút Cúm gia cầm tương đối cao (khoảng 2% tổng số mẫu xét nghiệm). Dự báo trong các tháng cuối năm 2019, nguy cơ dịch bệnh gia tăng là rất cao vì thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, lây lan, tổng đàn gia cầm, lưu lượng vận chuyển gia cầm gia tăng mạnh, nhất là các tháng giáp Tết Nguyên đán.

Để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm nhằm bù đắp cho lượng thịt lợn giảm do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; tạo điều kiện xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi, sản xuất thịt, trứng gia cầm xuất khẩu; giảm thiểu nguy cơ truyền lây vi rút Cúm từ động vật sang người, Bộ đề nghị các địa phương căn cứ Quyết định số 172/QĐ-TTg khẩn trương xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm của địa phương, bảo đảm bố trí đủ nguồn lực và kinh phí tổ chức thực hiện: tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn, chủ động lấy mẫu giám sát lưu hành mầm bệnh Cúm gia cầm để cảnh báo cộng đồng và có cơ sở triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,…; tổ chức tháng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu độc trước các thời điểm có nguy cơ cao phát sinh dịch cúm gia cầm tại địa phương.

Cùng với đó, tổ chức chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng.

Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi, sản xuất thịt, trứng gia cầm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm gia cầm sang các nước. Trong đó, cần có kế hoạch tổng thể về xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh được UBND cấp tỉnh phê duyệt để có cơ sở cho các sở, ngành và chính quyền các cấp tổ chức thực hiện kịp thời và hiệu quả.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống đài truyền thanh cơ sở tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh.  

 

 


Thùy Trang


Các tin khác:
Triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia  (09/07/2020)
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết  (09/07/2020)
Nâng cao chất lượng công tác phục vụ người cao tuổi trong các thư viện công cộng  (09/07/2020)
Tăng cường công tác chống bệnh bạch hầu  (08/07/2020)
Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong điều kiện nắng, nóng kéo dài  (07/07/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

9b6038c5-de38-4363-bd0c-85979fabbf4f

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: