Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Họp báo định kỳ quý III năm 2019
Ngày đăng: 02/10/2019

Chiều ngày 1/10, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh chủ trì buổi họp báo định kỳ quý III năm 2019.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo sở, ngành trình bày về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2019 và công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm; kế hoạch tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5 năm 2019; kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp các ngày lễ lớn cuối năm 2019; công tác thu hút đầu tư và phát triển du lịch Cần Thơ, các nhà báo đã đặt 36 câu hỏi mà dư luận xã hội đang rất quan tâm hiện nay liên quan đến vấn đề ngập lụt đô thị, việc giải quyết các khu dân cư tự phát, vấn đề đầu tư công, vấn đề sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy và Vĩnh Thạnh,…

Đề xuất giải pháp chống ngập đô thị

Trả lời báo chí về vấn đề triều cường gây ngập mấy ngày qua trên địa bàn, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cần Thơ cho biết, tính đến ngày 1/10/2019, quận Ninh Kiều có 61 tuyến đường bị ngập, Bình Thủy có 14 tuyến, Cái Răng có 10 tuyến và Ô Môn có 10 tuyến,… nguyên nhân là do thành phố có mạng lưới sông rạch chằng chịt, được bao bọc bởi 3 con sông chính là sông Hậu, sông Cần Thơ và kênh Cái Sắn, vì vậy tác động của triều cường từ 3 con sông này đã gây nên tình trạng ngập lụt.

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước trên địa bàn quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng đã cũ, tiết diện nhỏ và đã xuống cấp, nhiều tuyến đường chưa được đầu tư hệ thống thoát nước tương xứng.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải cũng cho biết thêm, đối với một số tuyến đường đầu tư trước đây, cốt thiết kế đường chỉ có từ 1.7 - 1.8, vì vậy, đối với mực nước 2.25m như hiện nay thì các tuyến đường này đều bị ngập.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là do việc lắp kênh, rạch của các khu dân cư đã làm hạn chế việc tiêu thoát nước.

Nói về giải pháp trong thời gian tới, ông Lê Tiến Dũng cho biết, hiện nay thành phố đang thực hiện dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị với mức đầu tư 7.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng thế giới, thời gian thực hiện từ 2016 đến 2021. Dự án này gồm 3 hợp phần, với mục tiêu thực hiện các giải pháp thoát nước, chống ngập căn cơ, bền vững cho khu vực Ninh Kiều và Bình Thủy. Dự án được triển khai với nhiều hạng mục như: Kè sông Cần Thơ, xây dựng các âu thuyền, cống ngăn triều, xây dựng hồ điều hòa,… Khi các hạng mục này hoàn thành, sẽ giúp giải quyết được tình trạng ngập của thành phố. Ông cũng cho biết thêm, thời gian tới, thành phố sẽ thành lập văn phòng điều hành, quản lý hệ thống chống ngập, có sử dụng công nghệ thông tin và hệ thống cảm biến. Hệ thống này sẽ tự động đóng, mở các cống ngăn triều khi có biến động về con nước.

Giải quyết vấn đề khu dân cư tự phát

Đối với các khu dân cư tự phát, ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, có 184 khu dân cư tự phát thuộc địa bàn 3 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng.

Sau khi rà soát, đối chiếu với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND thành phố và đề xuất hướng giải quyết đối với từng khu dân cư tự phát trong tháng 10/2019. Theo đó, khu nào phù hợp với các quy hoạch, đủ điều kiện thì cho tồn tại, khu nào chưa, hoặc không phù hợp thì sẽ xem xét xử lý - Ông Sử cho biết thêm.

Ngành tài nguyên và môi trường sẽ cùng địa phương kiểm soát chặt chẽ để từ đây về sau khu dân cư tự phát không còn nữa.” – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định.

Liên quan đến việc khiếu nại của người dân đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 8 (CIC8) chưa bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho người dân và bán đấu giá nợ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Sở đã cấp cho CIC8 743 giấy CNQSDĐ và CIC8 đã chuyển cho người dân 520, còn lại 220 giấy CNQSDĐ đem thế chấp ngân hàng. Sau khi người dân khiếu kiện, ngành chức năng đã rút ra 118 giấy giao cho người dân. Còn lại 102 giấy CNQSDĐ sẽ tiếp tục rút ra và giao trực tiếp cho người dân.

Thông tin tại buổi họp báo, Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó Giám đốc Công an thành phố cũng cho biết, đối với những sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc quận Bình Thủy, sau khi tiến hành củng cố chứng cứ, ngày 15/9/2019, cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh – Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao vai trò của báo chí đối với sự nghiệp phát triển của thành phố; ông cũng mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền thành phố làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền; kịp thời có những đề xuất, kiến nghị, phản ánh những vấn đề mà xã hội quan tâm góp phần hoàn thành mục tiêu chung của thành phố. Liên quan đến vấn đề giáo dục, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị ngành giáo dục tiếp tục quan tâm, chăm sóc tốt hơn cho học sinh để trong tương lai có nhiều em đạt thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi và các chương trình thi kiến thức trên truyền hình. “Lãnh đạo thành phố luôn đánh giá cao, ủng hộ các chương trình truyền hình đẩy mạnh khuyến khích học sinh, sinh viên tích lũy kiến thức, đem lại niềm vui và động lực học tập như chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Đây là một chương trình có ý nghĩa và được sự quan tâm của xã hội. Việc Bá Vinh xuất sắc vào vòng chung kết là niềm tự hào, là niềm vui và vinh dự của các học sinh thành phố”. Ông Mạnh chia sẻ.


KKN


Các tin khác:
Gần 250.000 học sinh ở Cần Thơ rộn ràng bước vào năm học mới  (05/09/2020)
Cần Thơ kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9  (01/09/2020)
Các định hướng phát triển phải mang lại hạnh phúc cho người dân  (31/08/2020)
UBND TP Cần Thơ họp trực tuyến thường kỳ tháng 8/2020  (28/08/2020)
Trên 800 tuyến đường và công trình công cộng được đặt tên  (28/08/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

8967c983-65ce-4035-b8c3-135d720c9c8e

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: