Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lãnh đạo TP Cần Thơ gặp gỡ, đối thoại với cán bộ đoàn viên, thanh niên tiêu biểu năm 2021
Ngày đăng: 19/03/2021

Chiều ngày 18/3, tại Hội trường UBND TP Cần Thơ, Ban Thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp cùng Sở Nội vụ tổ chức Chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với hơn 60 cán bộ đoàn viên, thanh niên tiêu biểu năm 2021. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Đồng chí Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; đồng chí Trần Thị Vĩnh Nghi - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Dương Tấn Hiển - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ; đồng chí Đào Chí Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Thành ủy, Bí thư Thành đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành thành phố đã đối thoại trực tiếp với các cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên về chủ đề “ Khởi nghiệp và lập nghiệp trong đoàn viên, thanh niên”.

Chương trình gặp gỡ với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên là cơ hội để thanh niên trực tiếp bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình với lãnh đạo thành phố trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đoàn viên thanh niên. Qua đối thoại giúp các bạn đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn việc chăm lo của Đảng và Nhà nước nói chung, của Thành ủy, UBND thành phố nói riêng cho thế hệ trẻ trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chương trình đã giúp các đoàn viên thanh niên tháo gỡ các vướng mắc trong việc khởi nghiệp và lập nghiệp. Trong ảnh: Đoàn viên Nguyễn Thị Bích Trâm tại quận Thốt Nốt đã gửi câu hỏi về vấn đề đào tạo nghề lao động nông thôn

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các Sở, ban ngành đã giải đáp thắc mắc của đoàn viên thanh niên xoay quanh các vấn đề về chính sách của Trung ương, UBND thành phố về việc hỗ trợ thanh niên và các tổ chức của thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp và lập nghiệp; cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay của TP Cần Thơ; công tác đào tạo, bồi dưỡng khơi gợi tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục hiện nay; thông tin kết nối cung - cầu công nghệ giữa thành phố với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và tác giả công nghệ, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên hiện nay cũng như các chính sách hỗ trợ ban đầu đối với thanh niên trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chia sẻ, Chương trình cũng là dịp để lãnh đạo thành phố nhìn lại những việc đã thực hiện được và những mặt chưa được đối với thanh niên trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp và lập nghiệp cho đoàn viên, thanh niên. Từ đó, thành phố sẽ có sự điều chỉnh các cơ chế, chính sách sao cho phù hợp với tình hình thực tế, giúp đoàn viên thanh niên có điều kiện thuận lợi hơn trong khởi nghiệp và lập nghiệp. Qua đây, đồng chí Trần Việt Trường đề nghị các Sở, ban ngành cần tiếp tục quan tâm, phối hợp rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế mà đoàn viên thanh niên đã nêu ra. Cụ thể, về công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và lập nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ, Sở Thông tin truyền thông phối hợp đẩy mạnh công tác tổ chức thông tin tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về nhận thức chung của xã hội để tham gia học nghề, nâng cao trình độ nghề, thành công trong khởi nghiệp và lập nghiệp. Đồng thời, thông tin kết nối cung - cầu công nghệ giữa thành phố với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và tác giả công nghệ, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rộng rãi đến toàn thể đoàn viên thanh niên hiện nay.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục hiện nay, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng phối hợp Thành đoàn thực hiện các chương trình, hoạt động cụ thể để phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên, lồng ghép trong chương trình học, tổ chức các cuộc thi về tay nghề, ý tưởng khởi nghiệp trong lực lượng học sinh, sinh viên. Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Thành đoàn sẽ tổ chức hoạt động ngày hội việc làm giúp học sinh, sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, trở nên tự tin, chủ động, sáng tạo trong việc khởi nghiệp, chủ động tìm việc làm, tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố mong muốn trong thời gian tới sẽ tạo được sự lan tỏa về khởi nghiệp và lập nghiệp trong đoàn viên thanh niên. Qua đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban ngành nghiên cứu xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp kết nối các nguồn vốn quỹ đầu tư, tìm kiếm mối quan hệ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ hợp pháp trong nước và quốc tế, các quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp hợp pháp để hỗ trợ, tạo điều kiện, trao tặng vốn cho thanh niên khởi nghiệp và xây dựng các doanh nghiệp như một số địa phương khác đã thực hiện.

Song song đó, quan tâm, tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm OCOP, hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ mở rộng các phòng triển lãm có thể kết hợp chung các đặc sản tại các địa phương, đặc biệt quan tâm phát triển các làng nghề truyền thống kết hợp định hướng phát triển du lịch nói chung và du lịch trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống. Đồng thời, đánh giá quá trình thực hiện chính sách hiện hành đang được áp dụng để tham mưu, kiến nghị ban hành, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đối với đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã trao Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên thành phố, giai đoạn 2021-2030. Ban Chỉ đạo do đồng chí Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm Trưởng Ban.

 


Kim Xuyến


0918d5ec-c33e-4028-90d4-750e058ade2b

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready