Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Khởi công xây dựng Đền thờ các Vua Hùng
Ngày đăng: 18/06/2019

Ngày 18/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest tổ chức Lễ khởi công xây dựng Đền thờ các Vua Hùng tại TP Cần Thơ.
Đền thờ chính với biểu tượng trống đồng

Tham dự Lễ khởi công có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; ông Phạm Gia Túc - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Trọng Thừa - Thứ Trưởng Bộ Nội vụ; ông Trần Quốc Trung - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; ông Đào Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và TP Cần Thơ qua các thời kỳ.

Nghi thức khởi công công trình xây dựng Đền thờ các Vua Hùng

Đền thờ các Vua Hùng được xây dựng trên đường Võ Văn Kiệt, tại khu Hành chính tập trung và Trung tâm Thể dục Thể thao quận Bình Thủy thuộc khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Đền thờ có diện tích xây dựng gần 40.000m2 với các hạng mục: Đền thờ chính; nhà điều hành; nhà dịch vụ; nghi môn, nhà bia; sân đường, tổng diện tích sân đường; cây xanh, thảm cỏ; cổng, hàng rào, nhà bảo vệ; hồ điều hòa 1 và hồ điều hòa 2; bãi xe; hệ thống chiếu sáng ngoại vi; đường dây trung áp, trạm biến áp; hệ thống phòng cháy chữa cháy, chống sét; hệ thống cấp nước, thoát nước ngoại vi; trang thiết bị nội thất.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công

Đền thờ các Vua Hùng có hình thức kiến trúc với ý tưởng chính là hình ảnh trống đồng thời Vua Hùng. Công trình được bao bọc bởi hồ nước cảnh quan hình tròn và phần đế hình vuông, ý nghĩa trời tròn đất vuông. Bên trong hồ nước có 36 trụ đá tượng trưng cho các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Các chi tiết hoa văn thời Vua Hùng sẽ điêu khắc trên phần cánh và thân công trình, là nét đặc trưng của Đền thờ các Vua Hùng. Đặc biệt, công trình còn gây ấn tượng với thiết kế cây xanh và nét kiến trúc mang đậm bản sắc sông nước đồng bằng.

Dự án được đầu tư hơn 129,5 tỉ đồng (nguồn vốn vận động xã hội hoá do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest tài trợ), Sở Văn hóa Thề thao và Du lịch TP Cần Thơ làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2020.

Văn nghệ chào mừng lễ khởi công

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest rất vinh dự được tài trợ toàn bộ kinh phí cho việc xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại TP Cần Thơ và cam kết sẽ tập trung xây dựng dự án đảm bảo đúng thiết kế với yêu cầu thẩm mỹ cao và hoàn thiện bàn giao đúng tiến độ đề ra. Sau khi hoàn thiện, Văn Phú Invest sẽ tặng cho thành phố và đây sẽ là điểm đến văn hóa – tín ngưỡng – du lịch nổi bật, ý nghĩa, phục vụ lợi ích cộng đồng đông đảo nhân dân TP Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Từ bao đời nay, trong tâm thức của người dân Việt Nam luôn tưởng nhớ, thành kính tri ân công đức các vị Vua Hùng, tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Việc tưởng nhớ, tri ân, thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đã được các thế hệ con cháu Lạc Hồng lưu truyền và gìn giữ. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”, những người con của đất phương Nam luôn hướng về Quốc Tổ với tâm nguyện được xây dựng đền thờ các vị vua Hùng trên mảnh đất này. TP Cần Thơ rất vinh dự và tự hào khi được chọn đại diện cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua dự án xây dựng Đền thờ các vị Vua Hùng”. 

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nơi tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Qua đó, tiếp tục giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, tự hào tiếp bước ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Đồng thời, đây sẽ trở thành điểm nhấn văn hoá cho TP Cần Thơ.


Thùy Trang - Kim Xuyến


Các tin khác:
Khai mạc Tuần lễ Thái Lan tại Cần Thơ  (03/07/2020)
Cần Thơ: Họp báo định kỳ quý II năm 2020  (01/07/2020)
Giải ngân ODA: Quyết tâm cao, giải pháp rõ ràng  (01/07/2020)
Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” TP Cần Thơ năm 2020  (30/06/2020)
Tuổi trẻ Cần Thơ “Vì thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp”  (29/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

1a1aa4b1-9fa1-4695-9a40-739e71c82af4

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: