Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ sẽ trở thành một thành phố ven sông xanh, bền vững, hiện đại
Ngày đăng: 20/06/2019

Sáng ngày 19/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) do Quỹ Rockefeller tài trợ, đã tổ chức Hội thảo công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh Kim Xuyến

Tham dự Hội thảo có ông Samuel Kernaghan – Phó Giám đốc điều hành Chương trình 100RC khu vực Châu Á Thái Bình Dương; bà Karen MacClune – CEO, ISET; ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia đến từ các viện, trường trên địa bàn thành phố.

Dự án xây dựng Chiến lược tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ được khởi động vào tháng 12/2016, với quan điểm xuyên suốt  là “Chung tay cùng nhau phát huy hiệu quả mọi nguồn lực của thành phố”. Bản chiến lược đã làm rõ được những cú sốc và áp lực mà thành phố đã, đang và có thể đối mặt trong tương lai, đánh giá được các mặt mạnh và hạn chế, qua đó đề ra các hành động cụ thể để nâng cao khả năng chống chịu của thành phố trong ngắn hạn và dài hạn.

Chiến lược được hoàn thành là kết quả của quá trình hơn 2 năm làm việc đầy trách nhiệm, tâm huyết, sự chung tay của các cơ quan quản lý Nhà nước, khu vực tư nhân, cộng đồng địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể, các viện nghiên cứu và trường đại học.  Đây là kế hoạch chống chịu đô thị đầu tiên cho thành phố phát triển nhanh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kế hoạch này đã đề ra những hành động có thể thực hiện nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến suy thoái môi trường, ngập lụt, biến đổi khí hậu, thất nghiệp và đô thị hóa không theo quy hoạch.

Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ với tầm nhìn thành phố ven sông xanh, bền vững, năng động, hội nhập, nơi người dân được sống an toàn, thịnh vượng và không ai bị bỏ lại phía sau. Kế hoạch xoay quanh 4 lĩnh vực cùng một số hành động ngắn hạn và dài hạn như: Về Sức khỏe và phúc lợi: Cần Thơ đảm bảo rằng các cư dân sẽ có thu nhập ổn định, sống trong môi trường sạch và an toàn trước các cú sốc và áp lực về kinh tế, xã hội, môi trường; Về Hạ tầng và môi trường: Cần Thơ sẽ trở thành một thành phố ven sông xanh, bền vững, hiện đại, hiệu quả, linh hoạt và chống chịu với các tình huống cực đoan; Về Kinh tế và xã hội: Cần Thơ sẽ đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp và thích ứng tốt hơn trước các biến động thị trường; Về Chiến lược, chính sách và cơ chế phối hợp: Cần Thơ sẽ tập trung phát triển các chính sách và kế hoạch một cách hệ thống và tích hợp giúp thành phố ứng phó với các cú sốc và áp lực.

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, cho biết: Kế hoạch này được hoàn thành nhờ vào sự phối hợp tích cực và đầy trách nhiệm của các cơ quan ban ngành các cấp, các chuyên gia từ các viện, trường, doanh nghiệp và người dân Cần Thơ. Quá trình này cho thấy chúng ta không thể đơn độc giải quyết các vấn đề đang gặp phải. Chỉ có sức mạnh, sự đoàn kết, và nỗ lực tập thể của các cấp chính quyền và cộng đồng mới có thể giúp chúng ta vượt qua những khó khăn của quá trình phát triển. Cùng nhau biến TP Cần Thơ thành một đô thị xanh, sạch, an toàn và thịnh vượng.


Thùy Trang


Các tin khác:
Khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021  (04/12/2019)
Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong 2019: Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, du lịch và phát triển nông nghiệp thông minh  (01/12/2019)
Khai mạc Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần 5 tại TP Cần Thơ  (30/11/2019)
Diễn đàn Phát triển Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long  (29/11/2019)
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ năm 2019  (29/11/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

b9995452-2081-4dec-8ef9-97d3c6164e61

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: