Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Làm giàu nhờ sầu riêng nghịch vụ
Ngày đăng: 08/01/2019

Sầu riêng là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế rất cao. Vài năm gần đây, đầu ra sầu riêng luôn ổn định, giá cả từ 30 đến cả trăm ngàn đồng mỗi ký, tùy mùa thuận hay nghịch. Với giá cả đó, mỗi công sầu riêng cho lợi nhuận từ 30 triệu đến cả trăm triệu một năm. Sầu riêng nghịch vụ khó chăm sóc, chi phí cao, ngược lại lợi nhuận thu được gấp nhiều lần so với mùa thuận. Lợi nhuận cao là vậy, nhưng để sầu riêng ra trái nghịch vụ rất khó, không phải nhà nông nào cũng làm được. Tuy nhiên, anh Võ Thanh Sơn ở khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn lại được nhiều nhà vườn nể phục vì chuyên để sầu riêng nghịch vụ.
Anh Võ Thanh Sơn bên vườn sầu riêng

Anh Võ Thanh Sơn ở khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn có 1 ha ruộng. Sau nhiều năm trồng lúa lợi nhuận không đáng là bao. Năm 2010, anh lên liếp 5 công để trồng sầu riêng Ri6. 3 năm sau, sầu riêng cho trái vụ đầu tiên. Sau 2 năm để trái mùa thuận, anh Sơn nhận thấy, cũng giống như nhiều loại sầu riêng khác, giá trị của trái sầu riêng Ri6 phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của thị trường tiêu thụ. Vào đúng vụ, giá sầu riêng không cao. Do đó, kể từ vụ mùa thứ ba, anh đã chủ động ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, bắt sầu riêng cho trái theo ý mình, giúp giá sầu riêng Ri6 trong vườn nhà lúc nào cũng ở mức cao, thu lợi nhuận bình quân 100 triệu đồng/công, cá biệt có năm trên 200 triệu đồng.

Để sầu riêng cho trái nghịch vụ thành công, anh Sơn chia sẻ: “Nghịch vụ thì kỹ thuật phải điêu luyện. Nó cũng như một nghệ sỹ trên sàn diễn, cái này không được phải diễn cái khác liền, nếu cây không chịu thì trong vòng ba ngày mình phải chuyển thuốc mới đạt hiệu quả, không để lâu được. Nghịch vụ khó khăn thứ nhứt là nước, thứ hai là do mưa. Mưa ở mặt đất thì mình làm được, còn mưa trên trời mình làm không được, có nghĩa là mình không đậy được, dưới đất thì đậy được. Sợ nhất là mưa từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối, ngay giờ sổ nhụy của nó, đợt bông nào sổ nhụy đêm đó thì sẽ bị hủy”.

Anh Sơn còn thông tin thêm, sầu riêng nghịch vụ thường để trái vào khoảng tháng 5 Âm lịch, đến tháng 11 Âm lịch sẽ cho thu hoạch. Mỗi công anh trồng 32 gốc. Chi phí đầu tư trung bình mỗi gốc vào mùa nghịch khoảng 700 ngàn đồng. Tính ra, mỗi công sầu riêng nếu để trái nghịch vụ thì tổng chi phí khoảng 22,4 triệu đồng.

Với lợi nhuận đáng mơ ước đó, năm 2015, anh tiếp tục trồng thêm 5 công sầu riêng Ri6. Hiện tại, mô hình trồng sầu riêng của anh Sơn được rất nhiều nhà nông địa phương và các quận, huyện khác đến học hỏi, tham quan. Anh Nguyễn Văn Thông, ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền cho biết: “Tôi trồng vài công sầu riêng Ri6, do chỉ để trái mùa thuận nên mỗi công lời từ 20 đến 30 triệu đồng một năm. Thấy anh Sơn cho trái nghịch vụ đạt năng suất cao nên tôi tìm đến nhằm học hỏi kỹ thuật để áp dụng vào vườn sầu riêng của mình”.

TP Cần Thơ có 775ha sầu riêng, chiếm 4,2% tổng diện tích cây ăn trái toàn thành phố. Theo nhiều nhà vườn thì sầu riêng hơi khó chăm sóc, muốn trồng thì phải có đê bao khép kín, tránh bị ngập nước trong mùa nước lũ. Trong vài năm gần đây, giá sầu riêng luôn ổn định từ 30 ngàn đến cả trăm ngàn đồng mỗi ký, tùy thời điểm thuận hay nghịch vụ. Và đặc biệt là đầu ra luôn ổn định, không những tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc, mang lại lợi nhuận cho nhà nông từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/công.

Hiện nay, đa số nhà vườn trồng sầu riêng trên địa bàn TP Cần Thơ đều để sầu riêng thuận vụ. Riêng anh Sơn là một nhà vườn luôn tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kỹ thuật bằng nhiều hình thức khác nhau đã rất thành công khi cho sầu riêng ra trái nghịch vụ. Không những làm giàu cho bản thân, anh Sơn còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều nhà vườn trồng sầu riêng khác để họ làm theo, nhằm tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.


Quốc Trấn


Các tin khác:
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”  (20/08/2020)
Chuyên gia “Giáo dục sáng tạo”  (19/08/2020)
Tấm lòng của hòa giải viên Võ Ngọc Thành  (17/08/2020)
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

9b1d0cff-5827-49f2-baaf-8cd8ca33fb2d

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: