Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nâng cao chất lượng công tác phục vụ người cao tuổi trong các thư viện công cộng
Ngày đăng: 09/07/2020

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có văn bản số 2425/BVHTTDL-TV gửi các Sở VH,TT&DL các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường hoạt động phục vụ người cao tuổi trong các thư viện công cộng.

Theo đó, nhằm thực hiện có hiệu quả Luật Người cao tuổi và một số quy định của Luật Thư viện đối với người cao tuổi, Bộ VH,TT&DL đề nghị các Sở VH,TT&DL các thành phố chỉ đạo hệ thống thư viện công cộng các cấp tăng cường và nâng cao chất lượng công tác phục vụ người cao tuổi; tích cực góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách chăm sóc đối với người cao tuổi, phát huy vai trò người cao tuổi phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và các quy định hiện hành.

Đồng thời, tiếp tục kiện toàn, củng cố và hiện đại hóa hệ thống thư viện cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi tiếp cận, sử dụng và khai thác tài nguyên thông tin thư viện phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí. Tùy vào điều kiện thực tế, các thư viện triển khai bổ sung, tổ chức tài nguyên thông tin, xây dựng các bộ sưu tập, sản phẩm chuyên đề hướng đến người cao tuổi; bố trí không gian, phòng đọc, tiện ích thư viện phù hợp với người cao tuổi...

Bên cạnh đó, đa dạng hóa phương thức phục vụ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người cao tuổi. Triển khai nghiên cứu nhu cầu của người cao tuổi để có phương thức phục vụ phù hợp; tổ chức, hướng dẫn người cao tuổi sử dụng hiệu quả tiện ích thư viện, công nghệ hiện đại trong việc tìm kiếm và sử dụng nguồn tài nguyên thông tin thư viện; tổ chức luân chuyển tài nguyên thông tin, tiện ích thư viện, tăng cường phục vụ lưu động tới các trại dưỡng lão, viện dưỡng lão hoặc nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống; tạo điều kiện sử dụng tài nguyên thông tin tại nhà thông qua dịch vụ thư viện lưu động hoặc gửi qua bưu chính, không gian mạng phù hợp với hoạt động của thư viện.

Ngoài ra, phối hợp, hướng dẫn để người cao tuổi tham gia quản lý và vận hành các phòng đọc, tủ sách cơ sở, tổ chức thư viện cộng đồng phục vụ người dân trên địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế chính sách hỗ trợ (hướng dẫn nghiệp vụ thư viện, tổ chức, quản lý thư viện; luân chuyển và tặng tài nguyên thông tin, tiện ích thư viện…) cho các thư viện do người cao tuổi thành lập, quản lý trên địa bàn.

(Kèm file)


Kim Xuyến


Các tin khác:
Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ  (06/08/2020)
Triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone  (05/08/2020)
Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT  (04/08/2020)
Tổ chức 02 đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2020  (04/08/2020)
Quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao  (04/08/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

efdb8542-3895-4e41-87fb-c634b68cddfe

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: