Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Cần Thơ và Hàn Quốc
Ngày đăng: 21/08/2020

Sáng ngày 20/8, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, về công tác đối ngoại và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa thành phố Cần Thơ với Hàn Quốc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giới thiệu sơ lược về tiềm năng, thế mạnh của thành phố, và tình hình hợp tác giữa Cần Thơ và Hàn Quốc. Ông cho biết mối quan hệ hữu nghị, hợp tác thương mại giữa 2 bên trong thời gian qua không ngừng được tăng cường, vun đắp thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, rất đáng ghi nhận.

Cụ thể, Hàn Quốc là đối tác chiến lược lớn nhất trong tổng số 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố Cần Thơ, với tổng số vốn đầu tư là 268 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ vào Hàn Quốc năm 2019 đạt trên 14 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2020 đạt 2,9 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu của Cần Thơ vào Hàn Quốc chủ yếu là gạo, thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc, dược phẩm... Kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Cần Thơ năm 2019 là 3,85 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu là nguyên liệu dược, thuốc thú y, vải...

Hiện nay, thành phố Cần Thơ có 14 dự án đầu tư trực tiếp từ Hàn Quốc, đặc biệt là 02 dự án viện trợ ODA từ Hàn Quốc là Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc và dự án hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam, với tổng viện trợ không hoàn lại là 19,6 triệu USD. Ngoài ra, Cần Thơ còn tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, xã hội với Hàn Quốc, đặc biệt là kết nghĩa với tỉnh Jeollanam-do.

Thông qua các kết quả tích cực mà hai bên đã đạt được, Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn, trong thời gian tới Cần Thơ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hợp tác nhiều hơn nữa của Bộ Ngoại giao, nước bạn Hàn Quốc để thành phố ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Cụ thể, Cần Thơ đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ việc quảng bá hình ảnh thành phố, môi trường đầu tư, đẩy mạnh hợp tác, kết nối thương mại. Đồng thời, Cần Thơ cũng kêu gọi các đối tác Hàn Quốc đầu tư trong các lĩnh vực như Công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, logistics, thương mại, du lịch…

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của thành phố và đánh giá cao sự phát triển của Cần Thơ trong thời gian qua. Ngài Đại sứ cho biết hội nghị cấp cao Mekong – Hàn Quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Busan vào năm 2019, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước thuộc khu vực sông Mekong, bao gồm Việt Nam. Trên cơ sở đó, Đại sứ Park Noh Wan tin tưởng làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngày càng mạnh mẽ. Qua đó, ông Park bày tỏ mong muốn mở rộng hơn nữa việc giảng dạy tiếng Hàn tại thành phố Cần Thơ và đề xuất thành lập trung tâm chuyên phụ trách về công tác cử người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Dự kiến trong tháng 10 tới, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đồng tổ chức diễn đàn kinh doanh Hàn Quốc - Mekong tại thành phố Cần Thơ. Ngài Đại sứ Hàn Quốc hy vọng sự kiện trên sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào thành phố Cần Thơ. Đồng thời, ông Park Noh Wan đề xuất với lãnh đạo TP. Cần Thơ về việc phối hợp tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa 13 tỉnh thành với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Cần Thơ nhằm trao đổi sâu và cụ thể hóa các nội dung hợp tác, xúc tiến, đầu tư giữa 2 bên.

Cũng trong ngày 20/8, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã làm việc với cán bộ chủ chốt TP. Cần Thơ về tình hình quốc tế, khu vực, kết quả công tác đối ngoại trong thời gian gần đây của Việt Nam, và những chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với tình hình biển Đông, trong đó, nhấn mạnh hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo.

Đồng chí Lê Hoài Trung đánh giá cao thành phố Cần Thơ trong công tác ngoại giao, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Hàn Quốc. Ông cho biết Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng thật sự là trọng tâm phát triển mới của Việt Nam, là điểm đến quan trọng, hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sau chương trình làm việc này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị lãnh đạo TP. Cần Thơ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các tổ chức, cơ quan doanh nghiệp thành phố để mang lại các kết quả tích cực hơn nữa. Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc với thành phố Cần Thơ.


Hoàng Đạt


226dc57f-9286-4e23-91ed-433e0aa37823

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready