Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong 2019: Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, du lịch và phát triển nông nghiệp thông minh
Ngày đăng: 01/12/2019

Sáng ngày 30/11, Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong 2019 đã diễn ra tại TP Cần Thơ với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, du lịch và phát triển nông nghiệp thông minh”. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp của công ty Brainworks (Nhật Bản) và các Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Du lịch các tỉnh, thành vùng ĐBSCL tổ chức.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Tham dự Dễn đàn có ngài Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND một số tỉnh ĐBSCL như: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Long An, Vĩnh Long… cùng hơn 300 đại biểu đại diện cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần 5, Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong 2019 được tổ chức nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp ĐBSCL.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông Lê Quang Mạnh cho biết, quan hệ hợp tác với Nhật Bản luôn được TP Cần Thơ xem trọng và phát triển hợp tác trong các lĩnh vực giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, kinh tế, hợp tác đầu tư kinh doanh. Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hai nước đã xác định ưu tiên phát triển các ngành: Điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. Trong Chương trình xúc tiến đầu tư trong những năm gần đây, Việt Nam nói chung và TP Cần Thơ nói riêng, đã xác định Nhật Bản là đối tác hợp tác đầu tư trọng điểm. Tại TP Cần Thơ, Nhật Bản đang đầu tư trực tiếp 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 32 triệu USD, trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến và công nghệ thông tin. Quan hệ TP Cần Thơ - Nhật Bản còn thể hiện qua các công trình giao thông trọng điểm quốc gia mà Nhật Bản đã tài trợ, điển hình là cầu Cần Thơ, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của Cần Thơ mà còn của cả ĐBSCL. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ hy vọng thông qua Diễn đàn này, TP Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung sẽ thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với Nhật Bản, thể hiện qua việc phát triển đầu tư các dự án có chất lượng nhất là trong lĩnh vực: Công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, thương mại…phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của các bên.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, ngài Kawaue Junichi nhận định, mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ giao lưu giữa Nhật Bản và vùng ĐBSCL diễn ra sôi nổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường… Chủ đề Diễn đàn năm nay tập trung vào những lĩnh vực có thể phát huy tối đa thế mạnh của ĐBSCL. Qua đó, hy vọng sẽ đạt được những kết nối tốt đẹp giữa hai bên. Hiện nay, cùng với việc trang bị cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, ĐBSCL được dự đoán sẽ dần phát triển thành trung tâm của Đông Nam Á. Với những nỗ lực của các tỉnh, thành ĐBSCL trong suốt thời gian qua, ông hy vọng mối quan hệ giữa vùng ĐBSCL và Nhật Bản sẽ ngày càng gắn bó sâu sắc hơn.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho ngài Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh và ông Đoàn Hữu Đức - Tổng Giám đốc Công ty tư vấn VCG

Tại Diễn đàn, ở phiên nội dung, đại diện VCCI Cần Thơ đã giới thiệu về ĐBSCL - điểm đến cho các nhà đầu tư với những cơ hội hợp tác mới, đầy tiềm năng và triển vọng; đại diện các địa phương ĐBSCL đã trao đổi về những tiềm năng, lợi thế hợp tác trong công nghệ, du lịch, phát triển nông nghiệp thông minh; ngoài ra, các tổ chức của Nhật Bản trình bày xu hướng đầu tư hiện nay của các doanh nghiệp Nhật trong các lĩnh vực logistic, chế biến nông sản công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng lao động ở Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác du lịch, thương mại dịch vụ…

Ông Dương Tấn Hiển - Phó  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao chứng nhận đầu tư cho đại diện Công ty Takesho Food & Ingredient

Ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, dịp này, VCCI trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho ngài Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh và ông Đoàn Hữu Đức - Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn VCG. VCCI trao cúp Doanh nhân tiêu biểu năm 2019 và TP Cần Thơ trao Kỷ niệm chương cho ông Kondo Noboru - Tổng Giám đốc Tập đoàn Brainworks. Trong khuôn khổ Diễn đàn, TP Cần Thơ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Takesho Food & Ingredient.


Kim Xuyến - Khôi Nguyên


Các tin khác:
Cầu Trần Hoàng Na tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, kết nối giao thông đô thị  (18/09/2020)
Cần Thơ hoàn thành sớm nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới  (16/09/2020)
Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy: Ðại biểu dự Ðại hội Ðảng bộ thành phố phải nêu cao tinh thần đảng viên trong thảo luận, đóng góp ý kiến và bầu cử  (16/09/2020)
Long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước TP Cần Thơ lần thứ V (2020-2025)  (14/09/2020)
Thủ tướng: Có thể tăng dần việc cách ly ở cơ sở lưu trú  (11/09/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

c83fa2d8-0c3e-4695-b55e-e865d42d1d68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: