Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bờ Biển Ngà mong muốn tăng cường hợp tác với Cần Thơ trong lĩnh vực nông nghiệp
Ngày đăng: 29/05/2019

Chiều ngày 28/5/2019, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ cấp cao nước Cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) do ngài Achi Patrick, Bộ trưởng, Tổng Thư ký của Tổng thống Bờ Biển Ngà làm Trưởng đoàn, đến tìm hiểu thực tế nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp với TP. Cần Thơ.
Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao quà lưu niệm cho ngài Achi Patrick, Bộ trưởng, Tổng Thư ký của Tổng thống Bờ Biển Ngà.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương có thế mạnh xuất khẩu nông sản của cả nước với nhiều trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Dũng nhấn mạnh, TP. Cần Thơ và Bờ Biển Ngà có những nét tương đồng trong định hướng phát triển nông nghiệp. Đây chính là cơ sở nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp giữa 2 bên đạt hiệu quả, chất lượng cao. Ngoài ra, Ông Dũng cho rằng doanh nghiệp của Cần Thơ và Bờ Biển Ngà có thể liên kết hợp tác với nhau trong các lĩnh vực khác như: chế biến lương thực, thủy sản, kỹ thuật sản xuất cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành chăn nuôi gia cầm, chế biến gạo và bảo quản sau thu hoạch đối với các loại cây ăn trái…

Quang cảnh cuộc họp

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã giới thiệu với nước bạn về tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp thành phố trong việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu lúa gạo, thủy sản, cây ăn trái, công tác nghiên cứu lai tạo và sản xuất giống lúa, giống thủy sản trên địa bàn vừa đảm bảo phục vụ tiêu dùng trong nước, vừa phục vụ xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. 

Cụ thể, tỷ trọng nông nghiệp Cần Thơ chiếm thấp hơn 10% GRDP nhưng vẫn có tầm quan trọng liên quan đến dân cư (> 60%) của toàn thành phố. Hiện tại, Cần Thơ có  87.893ha diện tích trồng lúa được tổ chức dưới hình thức HTX (96 HTX) sản xuất quy mô lớn, liên kết với 24 doanh nghiệp xuất khẩu; 80% sản lượng lúa được trồng bằng các giống đặc sản phục vụ xuất khẩu với tổng sản lượng đạt khoảng 1,3 triệu tấn/năm. Bên cạnh đó, thành phố có 700ha diện tích nuôi cá tra với khoảng 30 nhà máy chế biến, xuất khẩu cho ra sản lượng 160.000 tấn/năm, đảm bảo nhu cầu chế biến xuất khẩu. Diện tích trồng cây ăn trái đạt 18.986ha với trên 20 chủng loại nhiệt đới (vú sữa, sầu riêng, xoài, nhãn, dâu hạ châu…), sản lượng hằng năm trên 150.000 tấn vừa phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Diện tích trồng rau màu đạt 1.404ha được tổ chức dưới hình thức HTX và thực hiện sản xuất theo các quy trình sạch để phục vụ ở các điểm bán tại chợ, siêu thị và các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Achi Patrick cho biết, Việt Nam và Bờ Biển Ngà có điều kiện về khí hậu khá tương đồng nên đoàn sẽ tham khảo mô hình phát triển của Việt Nam để xác định các đầu tàu tăng trưởng cho Bờ Biển Ngà trong thời gian tới.

Bộ trưởng Achi Patrick cho biết, Bờ Biển Ngà là nơi sản xuất hạt điều thô, ca cao lớn nhất thế giới, là quốc gia đứng đầu Châu Phi về cây cao su và cây dầu cọ và một số sản phẩm khác. Tuy nhiên, Bờ Biển Ngà gặp khó khăn trong phát triển nông nghiệp khi nông nghiệp của quốc gia này vẫn còn phát triển dưới hình thức quảng canh, sản lượng lúa làm ra không đủ để chế biến, việc sản xuất các sản phẩm nông sản và xuất khẩu thành phẩm còn nhiều hạn chế. Về lĩnh vực thủy sản, Bờ biển Ngà có 400km chiều dài bờ biển nhưng ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản chưa phát triển cho nên có đến 90% sản lượng cá đông lạnh phải nhập khẩu. 

Nhận thấy TP. Cần Thơ có lợi thế về nguồn nguyên liệu lúa gạo và công nghệ chế biến, xuất khẩu gạo, thủy sản, Bộ trưởng Achi Patrick mong muốn doanh nghiệp 2 bên có thể đẩy mạnh hợp tác đầu tư ở các lĩnh vực như: nghiên cứu lúa, hợp tác về nghiên cứu chọn lọc các giống cây con có năng suất, chất lượng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chế biến nông sản, xuất khẩu; nuôi trồng, chế biến thủy sản để tăng sản lượng thủy sản phục vụ tiêu dùng của địa phương và chăn nuôi gia cầm… 

Ông Achi Patrick cho biết, hiện tại, Bờ Biển Ngà và Việt Nam đã có hợp tác cấp Chính phủ, giữa các bộ ngành và rất mong muốn có thêm hợp tác trực tiếp giữa các địa phương với nhau.

Trao đổi với đoàn công tác, Ông Dũng khẳng định, TP. Cần Thơ ủng hộ, thống nhất cao mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Bờ Biển Ngà và cho biết Cần Thơ luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp 2 bên có thể đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.


Hoàng Đạt


Các tin khác:
Trường Cao đẳng Cần Thơ thực hiện phong trào may khẩu trang tặng người dân  (27/03/2020)
Đưa ra phương án khắc phục sạt lở tại phường Tân Phú, quận Cái Răng  (13/03/2020)
Kiểm tra thực tế xâm nhập mặn và sạt lở trên địa bàn quận Cái Răng và Ninh Kiều  (12/03/2020)
Bàn giải pháp ứng phó xâm nhập mặn trước mắt và lâu dài  (05/03/2020)
Hà Lan triển khai dự án quản trị sụt lún đất và quản lý nước ngầm ở ĐBSCL  (28/02/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

c69c85d6-dabb-4695-8fc3-23c778771417

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: