Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Ngày đăng: 28/01/2019

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có văn bản yêu cầu ngành LĐTB&XH các địa phương tăng cường các biện pháp, chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm cho người dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Cụ thể, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Bộ LĐTB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo Sở LĐTB&XH và các cơ quan liên quan tại địa phương tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách (người có công với Cách mạng, người nghèo, học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ...) để thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kịp thời các đối tượng theo quy định; xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, bảo đảm mọi người dân được đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Đối với những địa phương được hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2019, cần triển khai kịp thời việc cấp phát, cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, bão lụt; bảo đảm việc hỗ trợ gạo đến sớm nhất với người dân trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu đói của người dân.

Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ nhằm khắc phục ngay những sai sót có thể xảy ra trong quá trình cấp phát. Việc cấp phát cho hộ nghèo cần công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, giám sát, nhằm bảo đảm tốt quyền lợi của người dân.

Các địa phương tăng cường công tác phòng, chóng mại dâm, ma túy; chú trọng việc theo dõi, kiểm tra thường xuyên các cơ sở cai nghiện để thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn tập thể, phá hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội tại địa phương, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. 

Bên cạnh đó, theo dõi, nắm bắt tình hình lương, thưởng Tết của người lao động; việc bố trí, sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động. Chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán. Chú trọng đến việc chăm lo đời sống cho người lao động trước và trong dịp Tết Nguyên đán; đồng thời, không để tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho trẻ em. Tăng cường công tác bảo vệ; phòng, chống tai nạn, thương tích và các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Bộ LĐTB&XH yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc quyền quản lý tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố lao động xảy ra. Tăng cường công tác quản lý máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; rà soát, kiểm tra các khu vực có nhiều nguy cơ mất an toàn lao động như: công trình xây dựng tiếp giáp với khu đông dân cư, đường giao thông, công trình ngầm, mỏ khai thác, hầm lò, cáp treo vận chuyển người... nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người lao động và nhân dân.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình và giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành LĐTB&XH tại địa phương trong dịp Tết; rà soát, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, đặc biệt là đối với lĩnh vực người có công.


Kim Xuyến


Các tin khác:
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy  (21/05/2019)
Quản lý, chăm sóc mộ liệt sĩ  (14/05/2019)
Tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  (13/05/2019)
Triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất  (13/05/2019)
Khẩn trương ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia  (13/05/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

8b65ec35-afd6-4730-9528-3b04c1e079a6

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: