Thông tin hoạt động của Quận - Huyện


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thốt Nốt: Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm
Ngày đăng: 08/10/2019

Xác định công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là một trong những biện pháp giảm nghèo bền vững và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, quận Thốt Nốt quan tâm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Ngay từ đầu năm, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quận Thốt Nốt phối hợp với các đoàn thể, UBND các phường khảo sát nhu cầu học nghề để từ đó chọn lọc các ngành nghề phù hợp. Kết quả 9 tháng qua, Phòng LĐ-TB&XH quận đã tổ chức được 12 lớp nghề với 420 học viên, trong đó có 3 lớp nghề nông nghiệp như: Nghề nhân giống lúa, trồng nấm, trồng cây ăn trái và 9 lớp phi nông nghiệp, với các nghề như: Điện lạnh, đan dây nhựa, nề, kết cườm, điện cơ, hàn tiện. Đến nay đã bế giảng 2 lớp.

Nhìn chung, số học viên sau đào tạo đều có việc làm và thu nhập ổn định. Bà Võ Thị Ánh – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận Thốt Nốt cho biết: “Một trong những cách làm hay mang lại hiệu quả trong công tác dạy nghề là Phòng phối hợp với trung tâm giáo dục nghề nghiệp, liên kết với các cơ sở dạy nghề để đào tạo các nghề tại chổ, phù hợp trình độ người lao động. Thông qua việc vừa học, vừa làm đã giúp các học viên tiếp thu kiến thức thực tế và có thêm thu nhập”.

Tiêu biểu như lớp Hàn tiện tại cơ sở đóng ghe sắt Tú Tài khu vực Long Châu, phường Tân Lộc, có 35 học viên. Ngoài việc học nghề, các học viên còn được làm thực tế tại cơ sở với mức lương trung bình từ 5-10 triệu đồng/tháng. Hay như lớp nghề đan dây nhựa tại phường Thuận Hưng, có 35 học viên. Sau học nghề, các học viên tự tạo việc làm tại nhà. Với mức chi phí ban đầu bỏ ra khoảng 17-18.000 đồng/sản phẩm và giá bán ra khoảng 70-100.000 đồng/sản phẩm. Nhiều học viên có thu nhập khá, ổn định cuộc sống. Cô Nguyễn Thị Đát – ngụ ở khu vực Tân Thạnh, phường Thuận Hưng chia sẻ: “Từ khi học lớp đan giỏ nhựa, mấy chị em trong xóm rất vui. Ai cũng siêng năng làm để có những sản phẩm đẹp. Cô cũng rất thích lớp học này. Mỗi ngày cô có thể làm được 3 chiếc, sau trừ chi phí cô còn lời hơn 100.000 đồng”.

Còn Lớp kết cườm tại phường Thốt Nốt có 35 học viên. Trong quá trình học tập, các học viên tự làm sản phẩm bán. Với việc lấy công làm lời, nhiều người tranh thủ thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập. Chị Nguyễn Thị Thuận – ngụ ở khu vực Tràng Thọ 1, phường Thốt Nốt cho biết: “Trước đây, chị làm thợ may nhưng vì thời buổi cạnh tranh, nhiều người thích mua đồ may sẵn nên thu nhập bấp bênh. Từ khi học thêm nghề kết cườm, chị có thể tranh thủ làm thêm nhiều sản phẩm để bán. Hiện tại chị đã làm được nhiều mẫu như móc khóa hình thú, ví cầm tay, túi xách… Mỗi tháng chị cũng kiếm thêm được hơn 2 triệu đồng”.

Song song với đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phòng LĐ-TB&XH quận Thốt Nốt liên kết với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn định hướng học nghề cho học sinh sau phân luồng THCS, đến nay đã khai giảng 2 lớp trung cấp nghề là: Điện công nghiệp và Kế toán doanh nghiệp cho 63 học sinh vừa học văn hóa vừa học nghề.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác đào nghề gắn với giải quyết việc làm, bà Võ Thị Ánh – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận Thốt Nốt cho biết, thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề, UBND các phường tổ chức bế giảng các lớp nghề, tổng hợp đánh giá chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đồng thời nhân rộng các mô hình liên kết trong sản xuất hiệu quả.

Theo kế hoạch, năm 2019, quận Thốt Nốt mở 14 lớp đào tạo nghề, tuy ít hơn 6 lớp so với năm 2018, nhưng điểm nổi bật là Phòng LĐ-TB&XH quận đã chú trọng việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng như liên kết với các doanh nghiệp để học viên sau đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định. Điều này cho thấy chất lượng quan trọng hơn số lượng, qua đó góp phần chuyển biến tích cực trong công tác đào tạo nghề, vừa nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, vừa giải quyết việc làm tại địa phương.


Băng Tâm


Các tin khác:
Thới An đón nhận danh hiệu Phường Văn minh đô thị  (26/11/2019)
Cờ Đỏ: Truyền thông tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình  (22/11/2019)
Tích cực chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp đúng tiến độ  (21/11/2019)
Họp bất thường thực hiện công tác nhân sự  (13/11/2019)
Phong Điền: Cấp học bổng, tặng quà cho trên 6.000 lượt trẻ em nghèo  (12/11/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

8cf92ba1-3a48-4f86-b2f3-acb882d3b114

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: