Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài
Ngày đăng: 10/07/2019

UBND thành phố vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo đó, để tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, đảm bảo thực hiện nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, bình đẳng, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, tôn trọng, giữ gìn phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc, góp phần bảo vệ uy tín của Nhà nước Việt Nam trong quan hệ quốc tế, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận, huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; tuyên truyền, phổ biến về phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc và các định hướng phát triển kinh tế gia đình tại địa phương.

Đối với các xã, phường, thị trấn, trong quá trình tiếp nhận yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, cần có biện pháp phù hợp để tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình, giúp người dân nhận ra những thủ đoạn lừa gạt mà phụ nữ có thể gặp khi kết hôn với người nước ngoài; tăng cường công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đối với công tác đăng ký và quản lý hộ tịch theo thẩm quyền; tăng cường kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tại UBND xã, phường, thị trấn; thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm những công chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân.

Sở Tư pháp định kỳ tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch cấp huyện, cấp xã; chú trọng nội dung bồi dưỡng gắn liền với thực tiễn thực hiện nhiệm vụ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, tham mưu UBND thành phố xây dựng, quản lý, cập nhật, khai thác có hiệu quả Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về hộ tịch có yếu tố nước ngoài theo thẩm quyền.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm tạo cơ hội để lao động được học nghề, tạo việc làm ổn định; tổ chức dạy nghề cho thanh niên, đặc biệt là phụ nữ vùng nông thôn. Đối với phụ nữ sau khi ly hôn trở về Việt Nam sinh sống, cần có phương án hỗ trợ, tạo việc làm phù hợp để chị em nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Công an thành phố chủ động nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài; các trường hợp lợi dụng việc kết hôn để thực hiện hành vi mua bán phụ nữ ra nước ngoài. Đồng thời,  tăng cường công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu, quản lý người nước ngoài, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nhằm phát hiện và xử lý sớm các vụ việc liên quan đến hoạt động tổ chức môi giới kết hôn bất hợp pháp với người nước ngoài.

 


Thùy Trang


Các tin khác:
Đề cao cảnh giác, sẵn sàng truy vết, bảo đảm ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh  (02/07/2020)
Triển khai thực hiện công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp  (02/07/2020)
Công bố Danh mục mạng lưới 5 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh  (02/07/2020)
Giải quyết hồ sơ trực tuyến hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19  (25/06/2020)
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và khi triều cường dâng cao  (24/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

caee9273-5378-44c9-9ce6-230e14c9adbd

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: