Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tổng kết hoạt động Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ngày đăng: 10/12/2019

Ngày 9/12, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của 5 thành phố trực thuộc trung ương năm 2019.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Khôi Nguyên

Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn - Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Trần Quốc Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Ủy ban Trung ương MTTQVN; đại diện lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN), các Ban Xây dựng Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch UBMTTQVN các quận, huyện TP Cần Thơ.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2019 của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP Cần Thơ Tống Văn Nhịn cho biết, UBMTTQVN 5 thành phố đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQVN, Nghị quyết Thành ủy, HĐND phối hợp với UBND triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2019 của Mặt trận các địa phương.

Theo đó, công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến các tầng lớp nhân dân. Công tác nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, góp phần hạn chế các điểm nóng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Trong năm 2019, cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, địa bàn dân cư; tiếp tục đi vào cuộc sống và gắn bó với nhân dân, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng có tác dụng thiết thực, tạo nên sự gắn kết cộng đồng. Vai trò Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng được coi trọng với cách làm dân chủ, khoa học; thực hiện, giám sát, phản biện xã hội và phối hợp tổ chức hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được tổ chức bài bản và có nhiều kiến nghị xác đáng được các ngành chức năng tiếp thu giải quyết.

UBMTTQVN và các tổ chức thành viên 5 thành phố thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân và cá nhân tiêu biểu, kết nạp thêm nhiều hội viên, đoàn viên làm lực lượng nòng cốt trong sinh hoạt chính trị và xã hội, tạo nên sự phong phú về tổ chức và hoạt động.

Theo báo cáo, 5 thành phố đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQVN các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024; có nhiều công trình, phần việc được thực hiện lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Thông qua Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”, hoạt động chăm lo cho người nghèo tiếp tục được tăng cường và đạt kết quả tốt. Cụ thể, UBMTTQVN TP Hà Nội vận động hơn 63,9 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam được hơn 46,3 tỷ đồng. UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh vận động hơn 293,9 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo”; tổ chức hoạt động xã hội từ thiện với tổng kinh phí trên 900 tỷ đồng; hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên 8,6 tỷ đồng. UBMTTQVN TP Đà Nẵng vận động hơn 29,5 tỷ đồng, tổ chức trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 10,7 tỷ đồng. UBMTTQVN TP Hải Phòng vận động trên 11 tỷ đồng và tổ chức hoạt động thăm hỏi, trao tặng nhà với nhiều hoạt động thiết thực. UBMTTQVN TP Cần Thơ vận động trên 17 tỷ đồng, chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo 94.779 phần quà và 314,7 tấn gạo tổng trị giá trên 38,4 tỷ đồng...

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Trần Thanh Mẫn - Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đánh giá cao sự nhiệt tình, trách nhiệm của cụm 5 thành phố phối hợp cùng Trung ương triển khai các hoạt động chung của công tác Mặt trận năm 2019, nhất là việc tổ chức thành công đại hội Mặt trận các cấp và đạt kết quả tích cực trong năm 2019. UBMTTQVN 5 thành phố luôn thể hiện trách nhiệm đầu tàu cả nước khi áp dụng cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả, kiểu mẫu để các địa phương khác học tập, nhân rộng; góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa phương cũng như cả nước trong năm 2019.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn cho rằng, hiện nay, một số mô hình trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động còn hình thức, chất lượng và hiệu quả chưa cao. Công tác giám sát và phản biện xã hội ở một số địa phương chưa phát huy được vai trò của đội ngũ chuyên gia tham gia vào quá trình phản biện xã hội; việc theo dõi tiến độ và kết quả xử lý các kiến nghị giám sát còn hạn chế…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong năm 2020, UBMTTQVN của 5 thành phố cần quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX cũng như Chương trình hành động Đại hội MTTQVN các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, giám sát, phản biện xã hội là một trong những hoạt động nổi bật của Mặt trận các cấp trong năm 2020, các chương trình giám sát, phản biện phải được triển khai bằng nhiều giải pháp và phải quan tâm tới giai đoạn hậu kiểm sau giám sát để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giành cho Mặt trận. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị UBMTTQVN 5 thành phố cần đề ra chương trình giám sát cụ thể, sát với yêu cầu thực tế tại địa phương để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nhằm đề xuất những kiến nghị kịp thời với cấp ủy, chính quyền cùng cấp giải quyết những điểm nóng phát sinh trên địa bàn.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, mỗi cán bộ cần phát huy khả năng sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ; chủ động xây dựng kế hoạch và tham gia tích cực, hiệu quả trong quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đặc biệt, năm 2020, cụm 5 thành phố tiếp tục chăm lo cho người nghèo hiệu quả và đảm bảo an sinh xã hội qua Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp cần chủ động, thực hiện tích cực và có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, từ đó góp phần hoàn thành nội dung các chương trình hành động đã đề ra và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dịp này, Hội nghị thống nhất UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh làm Cụm Trưởng Cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020.

Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN trao Cờ Cụm trưởng thi đua trong năm 2020 cho UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Khôi Nguyên


Kim Xuyến


Các tin khác:
Cần Thơ: Khôi phục hoạt động vận tải đi, đến Đà Nẵng từ 13/9  (17/09/2020)
Ngành Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành 10/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020  (11/09/2020)
Tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 thuộc lĩnh vực thương mại  (10/09/2020)
Sở Tư pháp thông báo tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về thực hiện TTHC  (08/09/2020)
Phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở tôn giáo trong tình hình mới  (08/09/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

4d2a71b7-bbee-43ae-af9b-545d152845ab

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: