Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
TP Cần Thơ: Khai mạc Hội nghị quốc tế về bệnh bạc lá và bệnh sọc trong trên lúa lần thứ VI
Ngày đăng: 20/08/2019

Ngày 19/8, tại TP Cần Thơ, Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tổ chức “Hội nghị quốc tế về bệnh bạc lá và bệnh sọc trong trên lúa lần thứ VI”. Tham dự phiên khai mạc có lãnh đạo TP Cần Thơ, hơn 100 nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh và sinh viên sau đại học, các tổ chức, doanh nghiệp đến từ 24 cơ quan nghiên cứu, viện, trường đại học của 13 quốc gia và các tổ chức quốc tế.
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Theo đánh giá từ các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia có nhiều mặt hàng nông sản đứng vị trí hàng đầu về xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng gạo Việt Nam đã xuất khẩu tới khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. ĐBSCL là vùng trọng điểm về sản xuất lương thực, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu nông sản. Với diện tích đất trồng lúa khoảng 1,7 triệu ha; ĐBSCL đóng góp trên 50% tổng sản lượng lúa quốc gia và trên 90% lượng gạo xuất khẩu, trong đó thị trường châu Á chiếm gần 70%, thị trường châu Phi chiếm gần 15% còn lại là thị trường Mỹ và các thị trường khác.

Tuy nhiên, sản xuất lúa ở ĐBSCL gặp không ít khó khăn vì là vùng chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, dịch hại lúa diễn biến phức tạp không theo quy luật, nguồn bệnh trong tự nhiên ngày càng cao dẫn đến cơ hội phát sinh một số dịch hại không thể dự báo trước ngày càng nhiều, điển hình là bệnh bạc lá lúa và bệnh sọc trong trên lúa khiến người sản xuất gặp không ít khó khăn và tốn kém trong việc quản lý đối tượng gây hại này. Trước thực tế diện tích trồng lúa chất lượng cao đang được định hướng phát triển, mở rộng đáp ứng thị trường gạo cao cấp, việc xác định giải pháp quản lý hiệu quả dịch hại này là vấn đề cấp thiết của ngành nông nghiệp hiện nay.

Theo các chuyên gia, bệnh bạc lá (gây ra bởi vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. Oryzae) và bệnh sọc trong (gây ra bởi vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzicola) là những tác nhân gây hại chính ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng lúa toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bệnh bạc lá lúa thường xảy ra lúc mưa to, gió lớn. Bệnh do vi khuẩn gây ra, khi mắc bệnh cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ hạt lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bạc lá lúa, do đó bà con nông dân thường chủ động áp dụng các biện pháp phòng tránh là chính. Chính vì vậy, Hội nghị được tổ chức với mục đích thảo luận, trao đổi thông tin kết quả nghiên cứu mới nhất và chia sẻ các giải pháp phòng trị bệnh bạc lá và bệnh sọc trong trên lúa, ứng dụng hiệu quả cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 19/8 đến 21/8/2019. Trong ngày đầu tiên tại Hội nghị, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Bệnh hại cây trồng trong và ngoài nước đã cùng chia sẻ những thông tin mới nhất và chuyên sâu về loại dịch hại quan trọng này trên cây lúa; đồng thời, các chuyên gia trình bày những kết quả khoa học mới nhất, những khuyến nghị quý báu nhằm góp phần định hướng quản lý bệnh bạc lá lúa theo hướng nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường sinh thái và đáp ứng nông sản an toàn.

Trong 2 ngày kế tiếp, các đại biểu sẽ trình bày và cùng thảo luận, đánh giá về hiện trạng bệnh bạc lá và bệnh sọc trong trên toàn cầu, sinh học quần thể và dịch bệnh bạc lá và bệnh sọc trong, tính kháng của cây ký chủ, lai tạo giống và quản lý dịch bệnh bạc lá và bệnh sọc trong, tương tác phân tử giữa ký chủ và vi khuẩn gây bệnh, công nghệ sinh học và chỉnh sửa gene/bộ gene và tham quan thực địa tại Viện Lúa ĐBSCL.


Kim Xuyến


Các tin khác:
Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn phòng, chống nCoV  (10/02/2020)
Tăng cường xử lý công việc qua môi trường mạng nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh nCoV  (10/02/2020)
Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo  (10/02/2020)
Sở VHTT&DL yêu cầu các cơ sở du lịch triển khai các biện pháp phòng, chống nCoV  (06/02/2020)
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cung cấp thông tin y tế về phòng, chống nCoV  (06/02/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

938e0a9d-81f4-4b0d-ab55-2e96171a0330

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: