Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đoàn công tác KIND Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư đô thị thông minh tại Cần Thơ
Ngày đăng: 13/10/2020

Chiều ngày 12/10, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) thuộc Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc về việc triển khai đầu tư dự án thành phố thông minh tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại buổi làm việc, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, giới thiệu sơ lược về tiềm năng, thế mạnh của Cần Thơ và nhu cầu kêu gọi đầu tư của thành phố vào các lĩnh vực, cụ thể như quản lý công nghiệp, quản lý đất đai, xây dựng nhà ở, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, giao thông thông minh... Đặc biệt là trong các lĩnh vực quản lý có sử dụng cơ sở dữ liệu, trích xuất dữ liệu để giúp cho các cơ quan chức năng và chính quyền thành phố hoạch định giải pháp phát triển thành phố thông qua các kết quả phân tích dữ liệu.

Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh cho biết, dù thành phố đã xây dựng chương trình phát triển nhà ở nhưng hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng và phân khúc theo từng đối tượng theo thị trường còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể là nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở thuộc phân khúc cao cấp cho giới chuyên gia. Đặc biệt, có một số khu đất được triển khai làm khu đô thị lại bị bỏ trống nhiều năm do nhà đầu tư chưa đủ khả năng xây dựng các sản phẩm nhà ở hoàn thiện cũng như các dịch vụ tiện ích cần thiết đi kèm.

Do đó, Cần Thơ rất hoan nghênh các đơn vị có đủ khả năng tham gia đầu tư, phối hợp triển khai các dự án mà thành phố cần. Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh nhấn mạnh, thành phố sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề có liên quan đến chính quyền một cách nhanh gọn nhất để làm sao hai bên triển khai thành công các dự án.

Để thể hiện quyết tâm thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh cho biết, vừa qua Cần Thơ đã mở đường bay thẳng Cần Thơ - Hàn Quốc để nhà đầu tư và người dân sinh sống làm việc ở hai nơi đi lại thuận tiện. Đồng thời, thành phố cũng đang từng bước giải quyết các nhu cầu cho chuyên gia Hàn Quốc khi đến làm việc tại đây ở các khía cạnh như chỗ ở, trường học, mua sắm...

Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh mong muốn Cần Thơ sẽ thu hút ngày càng đông các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và hỗ trợ thành phố trở nên sầm uất, hiện đại, phát triển hơn trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Seo Teakwon, Phó Chủ tịch điều hành KIND cho biết, tổ chức này đã được Chính phủ Hàn Quốc cấp ngân sách để làm một số dự án ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, KIND đang tìm hiểu để triển khai đầu tư một dự án thành phố thông minh vào một trong 5 đô thị của Việt Nam là Cần Thơ, Rạch Giá (Kiên Giang), Trà Vinh, Bến Tre và Đồng Tháp.

Qua nghiên cứu sơ bộ của KIND thì Cần Thơ có lợi thế là thành phố có quy mô lớn nhất và có hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối tốt nên nếu đầu tư tại đây sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với bốn địa phương còn lại. Tuy nhiên, ông Seo Teakwon cho biết, theo ý kiến của một số cơ quan Trung ương của Việt Nam thì bốn tỉnh còn lại còn khó khăn, vì thế thay vì đầu tư vào thành phố lớn thì nên thúc đẩy các địa phương này phát triển nhanh hơn. Chính vì vậy, hiện phía KIND đang nghiên cứu cụ thể cả năm địa phương để có quyết định cuối cùng.

Đại diện KIND mong muốn sẽ đầu tư xây dựng đô thị thông minh vào một điểm nhấn tập trung của thành phố Cần Thơ và đề nghị được đi khảo sát thực tế khu đất mà Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã giới thiệu.

Sau cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh giao cho Sở Xây dựng làm đơn vị đầu mối thông tin và dẫn đoàn công tác KIND Hàn Quốc đi khảo sát một số địa điểm đã được giới thiệu trong cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh và Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND)

KIND là tên viết tắt của Korea Overseas Infrastructure and Urban Development Corporation (Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài), là cơ quan trực thuộc Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc (MOLIT). KIND hiện có văn phòng đại diện tại 4 nước, trong đó bao gồm Việt Nam (thành lập tháng 6 năm 2019). Nhiệm vụ chính của KIND là tìm kiếm dự án, phát triển dự án, hỗ trợ tài chính với các lĩnh vực đầu tư, gồm cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, điện lực và năng lượng, hóa dầu và các nhà máy lọc dầu, nguồn nước và hạ tầng về môi trường. Tại Việt Nam, KIND đang có các dự án đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị với tổng vốn đầu tư 390 triệu USD.


Hoàng Đạt


Các tin khác:
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ tiếp Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam  (24/11/2020)
Tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho phương tiện thủy gia dụng  (19/11/2020)
Lãnh đạo TP Cần Thơ kiểm tra một số công trình trọng điểm  (18/11/2020)
Bí thư Thành ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết tại ấp Đông Hiển  (05/11/2020)
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Cần Thơ trong lĩnh vực giáo dục  (31/10/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

415561c2-dc61-48f3-a1a1-dcd5168ebe16

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: