Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bộ LĐ,TB&XH tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019 tại TP Cần Thơ
Ngày đăng: 26/04/2019

Ngày 25/4/2019, tại TP Cần Thơ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019. Ông Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH chủ trì Hội nghị.
Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban. Ảnh: Phương Thảo

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH; lãnh đạo các Cục, Vụ: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Người có công, Cục việc làm, Cục An toàn Lao động, Vụ kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Quốc gia giảm nghèo, Cục Trẻ em; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, lãnh đạo các Sở LĐ,TB&XH thuộc các tỉnh, thành phố toàn quốc.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Lê Tấn Dũng đã trình bày báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2019 về công tác lao động, người có công và xã hội. Theo đó, phát huy những kết quả đạt được năm 2018, tiếp tục thực hiện phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”, từ đầu năm 2019, các đơn vị, địa phương đã chủ động tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch 2019.

Ước 4 tháng đầu năm, giải quyết việc làm cho trên 484 nghìn lao động, đạt 30,3% kế hoạch, trong đó tạo việc làm trong nước cho khoảng 440 nghìn người, đưa trên 44 nghìn người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị quý I là 3,11%. Các nhiệm vụ phát triển thị trường lao động, tiền lương, cải thiện quan hệ lao động, quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; an toàn, vệ sinh lao động; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; ưu đãi người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội; bình đẳng giới; phòng chống tệ nạn xã hội; cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy; hợp tác quốc tế; thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, lãng phí… đều được triển khai đồng bộ và có nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế như: công tác quản lý lao động và dự báo cung - cầu lao động còn hạn chế; ý thức tuân thủ pháp luật lao động còn chưa cao, mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn chồng chéo, trùng lắp ngành nghề đào tạo, tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gia tăng… Vì vậy, để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp chủ yếu trong những tháng tiếp theo, Bộ yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các Sở LĐ,TB&XH các tỉnh, thành phố tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng các đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ theo Chương trình công tác năm 2019 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ; tập trung chỉ đạo thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019; trọng tâm là các đột phá về nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động đồng bộ và hiệu quả; ưu tiên thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra; phòng, chống tham nhũng; làm tốt công tác thông tin, tuyền truyền, hợp tác quốc tế.

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị thảo luận các vấn đề tập trung vào 3 đột phá năm 2019 về xây dựng thể chế, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và phát triển thị trường lao động, tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Hội nghị cũng được nghe đại diện các Sở LĐ,TB&XH: Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Bình, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai… đánh giá một số vấn đề về đào tạo, giáo dục nguồn nhân lực; khó khăn trong việc sát nhập đơn vị sự nghiệp công lập; các vấn đề liên quan đến phát triển thị trường lao động; bảo trợ xã hội, chăm sóc trẻ em; chính sách cho người có công; cải cách tiền lương...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương cần tiếp tục xác minh, ưu tiên giải quyết các hồ sơ tồn đọng trong xác nhận, công nhận người có công với cách mạng. Đối với những địa phương đã giải quyết căn bản thì phải công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để nhân dân nắm rõ; tiến hành số hóa hồ sơ theo nguyên tắc đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Tiếp tục sắp xếp lại hệ thống mạng lưới giáo dục nghề nghiệp, bám sát chủ trương, xây dựng lộ trình và phương án cụ thể, chú ý kết nối doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh trong lao động. Bên cạnh đó, cần nhận thức rõ nguy cơ, tăng cường công tác phối hợp quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy, đề xuất tăng chính sách hỗ trợ cán bộ ở các trung tâm cai nghiện. Đừng coi cai nghiện bắt buộc ở các cơ sở cai nghiện là giải pháp tối ưu, cần chú ý thực hiện đồng bộ cai nghiện tại cộng đồng, cai nghiện tại gia đình. Bên cạnh đó, tạo môi trường phát triển lành mạnh, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, tăng cường trách nhiệm của địa phương; đồng thời, bảo vệ, hỗ trợ trẻ kịp thời ngay khi nhận được tố giác, phối hợp xử lý vụ việc một cách nghiêm minh.


Kim Xuyến


Các tin khác:
Triển khai các quyết định công tác cán bộ  (02/06/2020)
Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19  (02/06/2020)
Thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn đối với hệ thống cây xanh  (02/06/2020)
Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bình đẳng giới trực tuyến”  (29/05/2020)
Thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin cung – cầu lao động TP Cần thơ năm 2020  (25/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

b8fa0f30-afc0-4966-a64a-e2c063ad2ea8

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: