Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa
Ngày đăng: 19/07/2019

Ngày 15/7/2019, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị 08/CT-BCT về việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Công thương.

Chất thải nhựa đã và sẽ tiếp tục là vấn đề môi trường nóng, có tính toàn cầu. Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ước tính mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 30 đến 40kg nhựa/năm, đồng thời là một trong bốn quốc gia tại châu Á (sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines) phát sinh chất thải nhựa nhiều nhất. Theo chỉ thị, lượng nhựa tiêu thụ bình quân toàn ngành Công Thương có xu hướng ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, trong khi các cơ sở tái chế và xử lý rác thải nhựa còn thiếu, công nghệ lạc hậu, phân loại rác tại nguồn chưa hiệu quả.

Để tránh các tác hại của chất thải nhựa, ngành Công Thương đã thực hiện nhiều biện pháp, thúc đẩy các sáng kiến bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu việc phát thải chất thải nhựa từ khâu sản xuất tới phân phối và tiêu dùng. Tuy nhiên, chất thải nhựa vẫn đang là thách thức rất lớn, cần tiếp tục có những hành động hết sức tích cực trong mỗi ngành, lĩnh vực, địa phương đặc biệt là trong cộng đồng doanh nghiệp và dân cư.

Cụ thể, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ và các Sở Công Thương triển khai các nội dung sau: Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”; hạn chế sử dụng và tiến tới nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần; tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải là túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần trong đơn vị; nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm nhựa tái chế, lĩnh vực tái chế chất thải nhựa gắn với phát triển ngành công nghiệp môi trường; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm tự phân hủy trong tự nhiên, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần; xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu đến 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần;…

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp và hoạt động nhằm thúc đẩy giảm phát thải chất thải nhựa tại địa phương, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về tác hại của rác thải nhựa, khuyến khích phân loại rác tại nguồn để phục vụ thu gom và xử lý theo qui định.

Bộ Công Thương giao Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp là cơ quan đầu mối theo dõi, đôn đốc, định kỳ hàng năm tổng hợp báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị này.

 

 


Thùy Trang


Các tin khác:
Tận dụng triệt để các lợi thế để phát huy năng lực của ngành mía đường  (15/07/2020)
Kiên quyết xử lý nghiêm đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng  (15/07/2020)
Triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia  (09/07/2020)
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết  (09/07/2020)
Nâng cao chất lượng công tác phục vụ người cao tuổi trong các thư viện công cộng  (09/07/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

ab554d7d-7808-493b-a22c-e8fc0d0648cc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: