Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm 2020
Ngày đăng: 29/04/2020

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ vừa có công văn gửi các bến xe, bến tàu khách, các đơn vị kinh doanh vận tải thủy, bộ về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2020.

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn giao thông, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ yêu cầu các bến xe khách đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để nâng cao ý thức người dân; tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông như: không lái xe khi đã có rượu bia, không sử dụng ma túy; không lái xe vượt quá tốc độ; không sử dụng điện thoại khi lái xe.

Cương quyết không cho xuất bến các xe không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, xe có dấu hiệu nhồi nhét khách, người lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu, bia...

Đối với các bến tàu khách, cần có kế hoạch, phương án và phân công người trực tại bến để bảo đảm hành khách đi lại an toàn thông suốt, kiểm tra phương tiện đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn kỹ thuật theo quy định; thuyền viên, người lái phương tiện không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, hướng dẫn hành khách mặc, sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi khi tham gia giao thông đường thủy.

Bến tàu khách trên địa bàn TP Cần Thơ khi đưa phương tiện ra phục vụ phải đủ điều kiện an toàn, có đăng ký, đăng kiểm và cương quyết đình chỉ các phương tiện không đảm bảo an toàn, trang bị không đủ dụng cụ cứu sinh, không chở quá số người quy định và bố trí người điều khiển phương tiện không có bằng lái, chứng chỉ chuyên môn phù hợp và yêu cầu các chủ phương tiện vận chuyển khách phải thực hiện nghiêm việc thu giá cước theo đúng giá đã kê khai, không được tự ý nâng giá cước không đúng theo giá đã kê khai với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Sở GTVT đề nghị đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định cần xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải bảo đảm đáp ứng kịp thời khi nhu cầu đi lại tăng cao, giải tỏa hành khách (nếu có) và hạn chế tối thiểu ùn tắc giao thông. Xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý trong thời gian phục vụ Lễ; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vận tải trong đó chú trọng các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông; nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến trên tuyến cố định để vận chuyển khách theo hợp đồng.

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng không dừng đỗ đón, trả khách sai quy định, không đặt chỗ cho hành khách khi không có hợp đồng vận chuyển, không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, có kế hoạch sử dụng hợp lý các phương tiện vận tải trên địa bàn TP Cần Thơ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không gây ùn tắc giao thông và phương tiện phục vụ đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; nội thất bên trong xe phải sạch sẽ, vệ sinh đáp ứng các điều kiện, niêm yết giá cước theo quy định, tuyệt đối không tùy tiện tăng giá cước.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt cần có kế hoạch và phương án tổ chức hoạt động vận tải để chuẩn bị sẳn sàng đưa xe buýt tăng cường giải tỏa khách tại bến xe theo yêu cầu của Sở GTVT trong những ngày cao điểm của Lễ; dự phòng điều động thêm xe buýt để ứng phó tình hình biến động theo yêu cầu của Sở GTVT TP Cần Thơ…

Sở GTVT yêu cầu các phương tiện vận tải phải có pano tuyên truyền phòng, chống dịch, có trang bị dung dịch rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn. Người điều khiển phương tiện, người phục vụ, hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi, phải được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe, phải rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi, phương tiện phải được khử khuẩn trên bề mặt trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trường hợp phát hiện có hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở đề nghị ngưng phục vụ, liên lạc hoặc gọi điện đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời. Yêu cầu khi vận chuyển bố trí tối đa không quá 50% số ghế.

(Kèm file)


Kim Xuyến


Các tin khác:
Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT  (07/08/2020)
Thực hiện triệt để các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh  (07/08/2020)
Tuyên truyền hiệu quả các chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em  (05/08/2020)
Chủ động, gương mẫu thực hiện phòng, chống dịch COVID-19  (05/08/2020)
Tổ chức vận chuyển hành khách, đảm bảo an toàn giao thông phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT  (03/08/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

7d3cbdde-e2d7-4408-b83f-0404c6278eb3

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: